Nhiều ca bệnh “sống lại” nhờ bài thuốc chữa các bệnh xương, tuỷ của ông lang người Tuyên Quang

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 01/02/2017

SK&MT - Từ những loại cây rừng, thầy lang Vũ Văn Trí (48 tuổi) trú tại thôn Bẩu, xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) đã kéo lại sự sống cho nhiều ca bệnh liệt tủy, gãy xương sống, rạn xương, liệt gân…

Cứu thành công ca bệnh xương sườn “cắm” vào phổi

Chia sẻ với phóng viên Sức khoẻ & Môi trường điện tử về những ngày “đại nạn” nằm trong bệnh viện, anh Đỗ Xuân Trường (40 tuổi, làm nghề phụ hồ, ở xóm 12, làng Giếng Tanh, xã Kim Phú, Thị xã Tuyên Quang) cho biết, vào khoảng giữa tháng 11/2015, khi đang trát vữa tường tại công trường xây dựng, bất ngờ giàn giáo bị sập, anh Trường rơi theo giàn giáo từ tầng 3 xuống đất. Bệnh viện A Tuyên Quang kết luận anh bị gãy 3 xương sườn, rạn đốt sống lưng và sứt 3 mỏ gai xương sống, sang ngày thứ 3 nằm viện có một rãnh xương giữa bắt đầu cắm vào phổi.

Ông Đỗ Xuân Trường trò chuyện cùng phóng viên

“Nằm 4 ngày toàn thân bất động tại bệnh viện thì con trai của thầy lang Trí bị xe ôtô cán chân được bó thuốc cũng nằm cùng phòng. Thời gian đầu tôi và gia đình không tin chỉ một bài thuốc đắp có thể khỏi. Nhưng khi rãnh sườn bắt đầu cắm vào phổi, sự sống của tôi vào thế “ngàn cân treo sợi tóc”, tôi đành liều… Bó thuốc lang đêm đầu tiên, tôi không thể ngủ vì thuốc làm vùng bị đau giật và nóng. Bỏ thuốc từ 5h đến 7h sáng vùng đau đỡ hơn, thậm chí tôi có thể ngồi dậy và bước được 3 bước chân. Đắp thêm 1 đêm nữa, tự tôi đi lại hoàn toàn khiến cả phòng bệnh ngạc nhiên…”, anh Trường cho biết.

Cũng theo anh Trường, sau 1 tháng điều trị, vào ngày mồng 8 Tết Nguyên đán năm 2016, anh Trường bắt đầu công việc phụ hồ của mình. “Cùng thời điểm, ngón tay giữa của một bệnh nhân cùng phòng ở huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) tím và có dấu hiệu sưng to nhưng sau khoảng 1 giờ đồng hồ đắp thuốc thì trở lại bình thường, qua hai bệnh nhân khỏi bệnh thì cả phòng bệnh mới tin thầy lang Vũ Văn Trí có thể lấy được thuốc”, anh Trường chia sẻ thêm.

Cùng hoàn cảnh với anh Trường, ông Phạm Văn Phúc (64 tuổi, số nhà 20, tổ 20, phường Minh Xuân, TP Tuyên Quang) bị gẫy một phần xương gối chân phải và rạn xương phía trước gối do trượt chân ngã xuống bậc thềm (vào ngày 16/09/2016). Sau 8 ngày đắp thuốc, ông Phúc đã bắt đầu tập đi nạng và đánh chân. Hiện đã sử dụng xe máy để chở hàng bình thường.

Ông Phúc cho biết thêm, con dâu của ông là Bùi Thị Bích Vân (23 tuổi ở tổ 4, thị trấn Na Hang, Tuyên Quang) bị liệt gân chân trái do tai nạn xe máy đã 3 lần mổ không khỏi, sau 2 tuần dùng thuốc của thầy lang Trí vùng mổ khô và sau 1 tháng đã đi lại hoàn toàn bình thường.

Một phần gối chân phải của ông Phạm Văn Phúc bị gẫy và rạn xương (ảnh phải),  hình ảnh vị thuốc có mặt trong đơn thuốc chữa trị cho ông Phúc (ảnh trái)

Chữa bệnh bằng cây rừng

Trao đổi với PV, thầy lang Vũ Văn Trí cho biết, các vị thuốc được chính tay ông nhặt và chế biến từ cây rừng, từ những vị thuốc này ông có thể chữa khỏi các bệnh như gãy xương, rạn xương, liệt tuỷ, thái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, vôi hoá cột sống, rò tuỷ….

Theo thầy lang Trí, đối với những trường hợp bệnh liên quan đến tuỷ sống, chỉ có thể “kéo lại sự sống” khi chưa bị đóng đinh hoặc đóng đinh chưa đến 10 ngày mà bác sĩ đồng ý tháo đinh, nếu đã đóng đinh, các chất nhờn trong ống tuỷ đã khô lại, cố gắng sử dụng thuốc đắp cũng không thể chữa khỏi.

Thầy lang Trí chia sẻ, các “đơn thuốc” và cách kết hợp các loại cây rừng chủ yếu được ông cha ghi sổ sách truyền lại, kết hợp với sự học hỏi, các bài thuốc có thể chữa được “các loại” bệnh như cây Kim cương bách bệnh có tác dụng chữa xương khớp, thần kinh bại liệt; cây Xương đá và cây Thài lài tía chữa về gan và thải độc gan, thải độc cơ thể… bằng cách đun nước uống hàng ngày; dây Đau xương chữa về đau dây thần kinh, khớp, cơ; dây Máu chó có tác dụng bổ sung máu, hệ thần kinh, đau nhức toàn thân; cây Lấu chữa xương khớp, tiếp cốt bù cơ (phục hồi xương, cơ cắp); cây Kim xương chữa đau nhức cơ thể, chân tay co quắp…

Thầy lang Vũ Văn Trí và hình ảnh cây thuốc Thài lài tía, đun nước uống trực tiếp, có tác dụng thải độc cơ thể

Mỗi loại cây có tác dụng khác nhau, tuỳ theo các trường hợp bệnh mà kết hợp bao gồm cả thuốc đắp và thuốc đun uống trực tiếp. Thang thuốc cho các ca chữa xương khớp, đau khớp, thái hoá khớp, thoát vị đĩa đệm…sẽ kết hợp hơn 10 loại thuốc khác nhau. Đối với các ca gẫy xương, gẫy cột sống… (chưa đóng đinh) sẽ kết hợp khoảng 20 loại lá thuốc. Đặc biệt là các ca tai nạn giao thông, mỗi vị thuốc sẽ có những tác dụng riêng như kéo xương, nối gân, có vị thuốc chữa dập thịt, chữa chảy máu, làm lành vết thương…

Thầy lang Trí cũng cho biết, sử dụng thang thuốc bó trực tiếp lên vùng đau có thể cảm nhận sự phục hồi trong 3 ngày. Thuốc đông y gia truyền được ông nhặt trực tiếp, đem về phơi khô hoặc sao khô rồi kết hợp đưa vào chữa trị, mà chủ yếu chữa trị cho những người dân sống trên địa bàn, vùng lân cận nên ông Trí không đặt giá cho từng ca bệnh mà để người bệnh tự phát tâm.

 

MINH TUỆ
Gửi bình luận của bạn
 
Ý kiến bạn đọc.
Hoàng văn Tuyên (23/03/2017, 10:26:30 PM)
nhaviettruongxanh@gmail.com
Thực hư chỉ mới nghe nói tưởng như thần thoại không thể tin được, nhưng thực người thầy thuốc đông y như thầy trí quả là hiếm có ở Việt nam và nước ngoài, các bài thuốc quý giá cứu được nhiều người qua lúc nguy nan thật đáng được trân trọng. Mong thầy phát huy và quảng cáo rộng rãi để nhiều người được biết , làm tâm phát đức có phúc có phần !