'Thần dược' từ rừng giúp bệnh nhân viêm khớp gối bỏ được nạng gỗ (Bài 2)

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 15/04/2017

Có bệnh nhân bị viêm khớp gối gần chục năm liền, cuộc sống của bà phải gắn liền với đôi nạng gỗ. Vốn đã khó khăn, bệnh tật lại nghèo túng thêm khi chạy chữa bằng thuốc tây nhiều bà lại mắc thêm bệnh dạ dày. Nhưng cuộc sống mở ra với bà khi gặp được bài thuốc của lương y Triệu thị Thành (Trúc tại Dốc Cun, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình). Bài thuốc được làm từ những loại thảo mộc hiếm có của rừng núi Kim Bôi.

Bà Nội (áo xanh) chụp ảnh với ân nhân của mình

Bệnh nhân viêm khớp gối từ bỏ đôi nạng gỗ nhờ thuốc quý
 
Đó là một trường hợp bệnh nhân đã được lương y Triệu Thị Thành chữa khỏi mà tôi gặp để tìm hiểu thêm. Bệnh nhân là bà Phạm Thị Nội (SN 1961, trú tại xóm Đồng Trụa, xã Thống Nhất, thành phố Hòa Bình), bà Phạm Thị Nội bị mắc phải căn bệnh viêm khớp gối gần chục năm trời.
 
Ngồi tiếp chuyện với khách, bà Nội nhờ kể lại hành trình chữa bệnh của mình: “Cô bị mắc căn bệnh viêm khớp gối cách đây hơn mười năm. Bắt đầu từ năm 2004 thì có dấu hiệu bị bệnh”. Mới đầu hai khớp gối là nơi bị sưng và đau nhức đầu tiên. Sau đó đau nhức lan đến các khớp bàn chân, ngón chân... Có những lúc đau đớn đến mức bà ăn không ngon, ngủ không yên, đi lại vô cùng khó khăn. Bà Nội bỏ hết công việc đồng áng, chẳng lao động được gì để đi chạy chữa. Mấy năm trời đi các bệnh viện để chữa trị, rồi châm cứu tốn kém mà bệnh tình chỉ thuyên giảm mà không khỏi được.
 
Chữa trị tốn kém không những không khỏi các khớp gối của bà Nội ngày càng sưng to lên, mắt cá chân cũng trở nên cứng đơ, đi lại phải có nạng. Bà Nội cũng đi vật lý trị liệu, châm cứu. Sau một thời điều trị phục hồi chức năng gồm châm cứu và bệnh của bà đã thuyên giảm. Nhưng chỉ một thời gian sau, bệnh đâu lại hoàn đó. Mỗi khi thời tiết chuyển đổi, căn bệnh xương khớp lại hành bà như tra tấn. Càng ngày, không chỉ khớp gối mà mắt cá chân cũng sưng to. Có hôm trở trời, cơn đau khiến bà Nội không chịu nổi kêu khóc cả đêm.

Những lần như vậy, bà phải điều trị bằng những mũi thuốc giảm đau tiêm trực tiếp vào khớp. Tiêm như vậy cắt cơn đau rất nhanh nhưng người lại tăng cân lên do cơ thể tích nước gây phù nề. Cơn đau chỉ giảm được vài tháng sau lại tái phát nặng hơn. Bác sĩ điều trị cũng cảnh báo nếu dùng thuốc giảm đau lâu ngày sẽ gây biến chứng nghiêm trọng và sẽ mắc thêm bệnh khác khiến bà Nội vô cùng lo lắng.
 
Đúng như bác sĩ dự đoán, chỉ sau ba năm điều trị bằng thuốc tây thì bà Nội bị thêm căn bệnh dạ dày. “Tôi không biết mắc các bệnh khác thế nào chứ mắc căn bệnh viêm khớp gối vô cùng khổ sở. Đến đi còn chẳng đi được, làm cũng chẳng làm gì được. Bán hết cả trâu bò, nương mía để đi điều trị theo những loại thuốc đắt tiền nhưng cũng chẳng đâu vào đâu”, bà Nội nói. Nghe ở đâu có người chữa khỏi  được thì xa mấy bà cũng lặn lội tới chữa. Nhưng uống không biết bao nhiêu thang thuốc rồi mà cũng chỉ như muối bỏ bể, bệnh viêm khớp của bà trở thành mãn tính.
 
Mấy năm liền phải sống chung với bệnh viêm khớp gối và chiếc nạng gỗ khiến bà Nội rất khổ sở. Đang lúc tuyệt vọng vì những tưởng đến hết đời cũng không có cơ may khỏi bệnh thì bà được một người giới thiệu về lương y Triệu Thị Thành. Bà nhờ chồng đèo xe máy lên tận nơi để cắt thuốc.
 
Mang thuốc về sắc uống, rất may là bà Nội hợp cơ địa với thuốc nam nên uống thuốc rất nhanh khỏi. Khoảng gần tuần đầu uống bà bị công thuốc đau hơn. Nhưng qua mấy thang thuốc đầu bà đã thấy khớp bớt sưng, đau giảm đi nhiều. Uuống trong 2 tháng, bà có thể đi lại đi lại nhanh nhẹn và vứt bỏ cái nạng gỗ. 
 Giờ đây bà Nội đi làm nương khỏe hơn xưa

Giờ mấy năm nay bà có thể đi làm nương, vun mía, gặt lúa ngoài đồng như trước kia, không bao giờ bị tái phát lại cả. Căn bệnh dạ dày trong khoảng thời gian đó cũng tự khỏi. “Tôi không biết nói gì để cảm ơn lương y Thành, nhờ cô ấy mà tôi đi lại được và khỏe mạnh như bây giờ”, lời bà Nội.
 
Khám phá bài thuốc xương khớp kỳ diệu
 
Ngoài ra còn có nhiều bệnh nhân khác như ông Trần Văn Kiên (52 tuổi, nhà ở tổ 11, phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đồng) cũng bị mắc bệnh viêm khớp gối này được lương y Thành chữa trị khỏi. Trong danh sách vô số những bệnh nhân thì có những bệnh nhân ở tận trong Nam cũng được lương Thành chữa trị.
 
Theo lương y Triệu thị Thành thì bệnh viêm khớp gối thường có các triệu chứng như: Mỗi sáng thấy đơ cứng khớp rất nhanh. Thấy cơn đau lan nhói khi vận động chân. Thường nghe thấy tiếng lắc rắc, lục cục trong xương bánh chè khi di chuyển đầu gối. Người bị viêm gối đầu gối sưng to, cơn đau ở vị trí dưới xương bánh chè.
 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh viêm khớp gối như bị dãn dây chằng, viêm gân hoặc căng gân…nhưng với kinh nghiệm nhiều năm thì lương y Thành thấy phổ biến là do bị thoái hóa xương khớp ở người lớn tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ sẽ bị nhiều hơn. Để chữa trị căn bệnh khô khớp này thì cần một loại dược liệu không thể thiếu đó là loại cây “Lù -  Lào – Sít”, có lá nhỏ như hai đầu ngón tay, thân gỗ và rất cứng. Cây này có rất nhiều tác dụng, lá để dùng làm thuốc tắm, thân đùng dể chữa bệnh. Nó có tác dụng trong điều trị bệnh chống tê nhức chân tay, chữa viêm khớp cực kỳ hiệu quả, không thể thiếu trong bài thuốc. 
 
Để mục sở thị tận mắt loài “thần dược” này tôi đã xin đi theo lương y Thành hái thuốc. Nhưng lương y Thành bảo phải để sáng mai mới đi được vì đã tàm chiều: “Bây giờ trời tối thì không tìm được đâu, phải chờ đến sáng mai, đi bộ đường rừng khoảng hơn hai mươi cây số mới tìm được. Phải trèo qua hai dãy núi này đến khu Suối Hạ có nhiều khe đá mới tìm được”.
 
Sáng hôm sau sau bữa sáng bằng xôi nếp gà, tôi đã “khăn gói” theo chân lương y thành vào tận rừng để tìm kiếm loại thảo dược này. Theo lương y Thành thì công việc lấy thuốc giờ vất vả hơn trước kia rất nhiều. Vì các vị thuốc thì hiếm đi, mà rừng lại ngày càng thu hẹp nên các vị thuốc dần có nguy mất đi. Muốn biết chỗ nào nhiều thuốc thì phải năng đi rừng, công việc đó chỉ có những lương y giàu kinh nghiệm như lương y Thành mới biết được.
 
Sau gần 3 giờ băng rừng, với đủ vết muỗi chích ở trên mặt thì cũng tới được “vựa thuốc” của lương y Thành. Cô chỉ thêm các vị thuốc chữa khớp như “Lù - Lào - Vâm”, “Lòm Tỏi”…Và phải tìm khiếm khá lâu thì mới thấy được một khoảng rừng có rất nhiều cây “Lù – Lào – Sít”. Loại cây có tán không rộng, khi chặt ra nếm vị có vị thơm và chát đầu lưỡi. Theo lương y Thành thì vị thuốc này chỉ mình cô biết vì có nhiều lương y cũng hỏi cô cách dùng, nhưng liều lượng thế nào để căn chỉnh cho từng người bệnh thì là bí quyết.
 Tìm thuốc nơi khe Suối Hạ

Chặt một bó thuốc đủ dùng để mang về, lương y Thành còn lấy thêm một loại củ dùng trong điều trị bệnh dạ dày bỏ vào gùi. Thắc mắc vì sao không lấy hẳn một ghánh thuốc mang về để dùng một thể, lương y Thành cho biết: “Cũng vừa lấy vừa giữ, lấy vừa đủ dùng để đỡ phí thuốc, còn dành cho lần sau cháu ạ…”.
 
Có những người ở xa không đến tận nơi chữa trị được, luong y Thành phải cắt thuốc gửi qua đường Bưu điện đến tận nơi cho họ. Nhiều người khỏi bệnh vẫn thường xuyên gọi điện để cảm ơn lương y Thành.
 
Kỳ 3: Dược liệu quý hiếm chữa trị bệnh đau mỏi vai gáy và tê nhức chân tay trong bài thuốc

Trao đổi với phóng viên, ông Bạch Công Dương - chủ tịch xã Tứ Sơn cho biết: Lương y Triệu Thị Thành là một trong những lương y có uy tín, có tài chữa bệnh nhất của xã nhà. Bà là người có nhiều kinh nghiệm, biết nhiều vị thuốc và là người phụ trách của Hội đông y cơ sở. Nghề thuốc của lương y Triệu Thị Thành được gia đình truyền lại. bà đã chữa trị cho nhiều người từ khắp xa gần biết đến. và  và có nhiều đóng góp cho Hội đông y của xã nhà.

Do có nhiều độc giả quan tâm tới sau mỗi lần đăng tải bài thuốc , để tiện cho độc giả liên hệ chúng tôi xin cung cấp điện thoại của lương y Thành: 0126 604 2067


Nguyễn Khang
 
Gửi bình luận của bạn