Thảo dược "thần bí" chữa xương khớp trong bài thuốc cứu hàng ngàn người (Kì 2)

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 27/04/2017

Bài 2: Những thảo dược thần bí trong bài thuốc chữa xương khớp của "thần y” người Dao

Vốn là con nhà “nòi” nên từ năm 10 tuổi, lương y Sơn đã có thể tự tay bốc thuốc cho người bệnh. Đến nay khi đã ngoài lục tuần, bà không thể nhớ nổi mình đã chữa khỏi bệnh xương khớp cho bao nhiêu người. Chỉ biết rằng mỗi dịp tết đến xuân về, rất nhiều bệnh nhân ở trong và ngoài tỉnh đã tìm đến để cảm ơn, tri ân người thầy thuốc tài giỏi.

Vào rừng hái thuốc khi chưa biết mặt chữ

Theo sự chỉ dẫn tận tình của chị Định Thị Hạnh - bệnh nhân bị viêm đa khớp nặng từ năm 10 tuổi và được lương y Phùng Thị Sơn chữa khỏi. Tôi trở về xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) mong được diện kiến người phụ nữ được mệnh danh là “thần y” có biệt tài chữa bệnh xương khớp. Tiếp chuyện khách trong căn nhà thơm nồng mùi thuốc nam, lương y Phùng Thị Sơn (SN 1956) chia sẻ với tôi rất nhiều về những năm tháng chữa bệnh cứu người và nỗi niềm đau đáu với nghề y.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống chữa trị xương khớp cứu người nên ngay từ nhỏ lương y Sơn đã sớm quen thuộc với hình ảnh khám bệnh, bốc thuốc. Bà không nhớ rõ nghề làm thuốc của gia đình mình có từ bao lâu, chỉ biết rằng được lưu truyền quá rất nhiều thế hệ. Từ lúc mới biết đánh vần cái chữ, lương y Sơn đã theo bà và mẹ vào rừng hái thuốc. Để rồi, duyên lành đưa bà đến với nghề lúc nào không hay. Hiện tại,lương y Sơn là hội viên của Hội đông y tỉnh Hòa Bình vàcũng là một trong những thành viên tiêu biểu của Hội Đông y xã Tú Sơn.


Lương y Sơn vào rừng hái thuốc

Nói về phương thuốc bí truyền trị xương khớp của gia đình mình, bà Sơn cho hay: “Bài thuốc này đã được tổ tiên của tôi tích lũy và gìn giữ qua nhiều thế hệ. Bà ngoại của tôi là lương y Phùng Thị Nảy - nổi tiếng khắp vùng rừng núi Hòa Bình, được dân bản biết tới vì đã cứu chữa cho rất nhiều người. Ngày ấy, bà tôi cao tuổi nhưng vẫn đi rừng băng băng. Người ta bảo do cụ nằm được bài thuốc xương khớp hay nên cái tay, cái chân mới khỏe đến như vậy. Mẹ tôi là lương y Phùng Thị Minh cũng rất giỏi, chữa trị cho vố số người bệnh từ khắp các huyện, tỉnh.

Trước đây, tôi chỉ thỉnh thoảng vào rừng hái thuốc chữa trị cho một số người. Đến năm 30 tuổi, tôi mang thuốc ra chợ, rồi tím đến các huyện trong tỉnh bán. Dần dà, tiếng lành đồn xa, nhiều người uống thuốc của tôi khỏi bệnh đã truyền tai, mách nhau tìm đến. Từ lúc ấy, tôi mới bắt đầu chính thức đi sâu vào nghề y.

Gọi là bí truyền bởi vì trong bài thuốc này có những vị chỉ bà và mẹ tôi biết. Sau này, tôi có hỏi thêm một vài thầy lang khác nhưng ai cũng lắc đầu. Lạ kỳ, chính những vị đó lại là thành phần chủ chốt không thể thiếu trong bài thuốc chữa xương khớp. Đặc biệt, bài thuốc này lạichỉ truyền cho con gái. Tôi không biết quy định đó từ bao giờ nhưng nhiều đời đều phải tuân theo. Tuy nhiên, đến bây giờ thìtôi truyền nghề lạicho cả 3 cậu con trai và 1 cô con gái”.

Cũng theo lời bà Sơn thì bài thuốc này khá cầu kỳ, phải dùng hàng chục vị khác nhau, chủ yếu lấy từ trên rừng về. Sau đó đem phơi khô và cất cẩn thận tránh ẩm mốc. Một số vị được đem nấu thành cao trong vòng một tháng trời để lấy được tinh chất của nó. Đa số những vị thuốc đều được lấy từ những loại cây cổ thụgọi theo tiếng người Dao như cây Dào ghím, Dào pèng… Những loại cây này đều là dạng thân gỗ, cây cao lớn. Hoặc như loại Lòm tỏi, một vị thuốc chống viêm cực kỳ hiệu quả. Loại này dạng thân nhỏ, có lá đôi. Để lấy được những vị này phải leo trèo rất vất vả mới lấy được.

Bài thuốc trên chuyên đặc trị các bệnh về xương khớp như viêm khớp, vôi hóa, gai đôi, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm… Tuy nhiên, một số bệnh nhân bị gout tìm đến và cũng đã được lương y Sơn điều trị thành công. Chữa trị theo phương pháp của bà chẳng mấy kỳ công giống như một số loại thuốc Nam khác, tuy tác dụng không nhanh chóng như Tây y nhưng khi đã khỏi thì rất ít tái phát trở lại. Đặc biệt, lại không hề có tác dụng phụ. Người bệnh nhẹ thì uống thuốc trong vòng 1 tháng là khỏi. Người nặng thì phải điều trị tới vài tháng, cũng có trường hợp phải dùng thêm hình thức đắp, chườm thuốc thì mới khỏi dứt điểm được.

Phương thuốc hợp với cơ địa người Việt

Năm nay, bà Sơn đã bước qua tuổi lục tuần, nhưng đôi chân vẫn còn dẻo dai, vẫn băng rừng vượt suối, mỗi ngày đi hàng chục thậm chí hàng trăm km để tìm cây thuốc quý. Bà Sơn tâm sự: “Đến bây giờ tôi vẫn đích thân vào rừng sâu hoặc trèo lên nhưng vách đã cheo leo, hiểm trở để hái thuốc. Việc trượt chân, xây xước khắp người trong lúc tìm cây thuốc là chuyện hết sức bình thường. Trước đây, cây thuốc mọc tràn lan khắp vườn nhà, đồng ruộng. Thế nhưng, càng ngày chúng càng quý hiếm, nhiều khi tôi phải đi cả ngày đường mới kiếm ra đủ vị”.

Lương y Sơn trao kể về nghề làm thuốc

Tôi đã có dịp đi theo lương y Sơn lên vùng núi mà người Kim Bôi thường gọi “Núi khe”. Dãy núi này có nhiều khe suối, là nơi lý tưởng để cây thuốc mọc rất nhiều ở các vách đá dựng đứng. Theo lời lương y Sơn thì: “Cứ đi đến đâu chặt thuốc bỏ đấy, đến khi đủ vị rồi thì cứ theo đường cũ đã đánh dấu mà quay lại nhặt thuốc rồi bó mang về thôi. Chứ không mang theo vừa vất vả, vừa khó cho việc leo trèo tìm thuốc”. Theo như bà Sơn chia sẻ thì việc lấy thuốc bây giờ bớt nguy hiểm hơn trước rất nhiều. Trước kia, hồi còn nhỏ đi lấy thuốc, bà thỉnh thoảng còn gặp trăn, rắn ở những chỗ tìm thuốc. Đã có lần bà được trông thấy cả con trăn mốc như cây gỗ khô, may mà bà ngoại bà tinh mắt tránh kịp sang đường khác. “Có lần theo bà ngoại đi lấy thuốc, nghe tiếng ầm ào, bà bảo đó là ông Kễnh (tên gọi khác về con Hổ của người dân tộc) gầm đó. Hai bà cháu phải tránh xa nơi có tiếng gầm hàng chục cây số rồi mới dám tìm thuốc tiếp”, bà Sơn kể.

Con người chúng ta, muốn khỏe mạnh cần phải tuân thủ việc ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện đúng cách, hợp lý, vừa đủ. Những người bị bệnh, cần ăn kiêng thì tuyệt đối nên tuân thủ. Tuy nhiên, diểm hay và độc đáo trong bài thuốc chữa xương khớp của lương y Sơn đó là bạn chẳng phải kiêng khem bất cứ thứ gì mà vẫn đoạn tuyệt được với bệnh tật. Cũng phải nói thêm rằng, bài thuốc của bà không chống chỉ định cho bất cứ đối tượng nào. Ai cũng có thể sử dụng từ “nam, phụ, lão, ấu” đến những người phải kết hợp điều trị một số bệnh khác.

Đến nay tôi cũng không thể nhớ mình đã chữa khỏi cho bao nhiêu bệnh nhân. Chỉ biết rằng mỗi dịp lễ lạt, rất nhiều người gọi điện tới chúc tết, cảm ơn hoặc đến tận nhà tri ân, biếu xén quà cáp nhưng tôi đều từ chối. Riêng ông Nguyễn Đức Vinh còn cất công mang từ Hà Nội lên tặng tôi chiếc đệm điện để mùa đông ngủ cho ấm áp.

Hôm vừa rồi, chồng của một bệnh nhân chia sẻ với tôi. Từ khi vợ bị viêm đa khớp nặng, sờ vào chỗ nào cũng đau, toàn nằm một chỗ, ông ấy phải phục vụ vợ từ A - Z như bưng bô đi đổ nước tiểu hay lau rửa, vệ sinh cá nhân. Sau một thời gian dùng thuốc của tôi, bà ấy hoàn toàn khỏe mạnh, không còn đau đớn gì cả, ra đồng cấy hái vô tư. Nói chung, mỗi người đều có một câu chuyện bệnh tật khác nhau và tôi luôn quan tâm, chú ý”.

Câu chuyện của vị lương y người Dao và tôi kết thúc khi mặt trời đã dần khuất sau dãy núi cao. Chia tay một người thầy thuốc có Tâm, tôi vẫn còn nhớ như in câu nói của bà. Bà bảo: “Tôi cảm thấy mình vô cùng may mắn khi được truyền dạy bài thuốc chữa bệnh cứu người này. Tôi sẽ luôn nỗ lực dành toàn bộ tâm sức giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình mình và nỗ lực hết mình để cứu giúp thật nhiều người bệnh”.

Nhận xét về bài thuốc xương khớp nổi tiếng của lương y Phùng Thị Sơn, bà Bùi Kim Dung – phụ trách Hội đông y xã Tú Sơn cho biết: “Bà Sơn chữa bệnh theo bài thuốc gia truyền từ đời xưa, là người có nhiều kinh nghiệm trong chữa trị bệnh. Trong các bài thuốc của bà có bài thuốc chữa xương khớp đã cứu nhiều người khỏi bệnh, rất nhiều người ở xa cũng tới đây chữa trị. BàSơn cũng được biết đến là hội viên nhiệt tình, tiêu biểu và rất tích cực của Hội đông y xã nhà”.

Do có nhiều độc giả quan tâm gọi điện tới sau mỗi lần đăng tải bài thuốc , để tiện cho độc giả có thể liên hệ chúng tôi xin cung cấp số điện thoại của lương y Sơn để tiện liên lạc: 0126 604 1748 

Đón đọc kỳ 3: Đôi vợ chồng may mắn thoát được căn bệnh xương khớp quái ác nhờ phương thuốc đặc trị của nữ lương y   

Biên Thùy  

 

 

Gửi bình luận của bạn