Vị lương y học và làm theo gương Bác

  • LƯƠNG Y
  • 05:54 05/10/2013

Ảnh: Lương y Nguyễn Lễ khám chữa cho bệnh nhân (CTV)

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề thuốc đông y từ lâu đời. Ông cụ nội và ông nội của lương y Nguyễn Lễ đều là những thầy thuốc  giỏi có tiếng được người dân trong vùng kính trọng. Tuổi thơ của ông gắn liền với những tháng ngày theo ông nội đi hái thuốc, tập kê toa giúp đỡ người bệnh cùng với ông nội. Vì vậy ngay từ nhỏ ông đã có những hiểu biết sâu rộng về y thuật và sớm thấm nhuần đạo đức người thầy thuốc do ông nội răn dạy.

Lớn lên trên một vùng quê nghèo, đa phần người dân nơi đây sinh sống bằng nghề trồng lúa nước, trồng dâu nuôi tằm, trồng bông dệt vải, đan lát, làm nhang, vì vậy lương y Nguyễn Lễ sớm thấu hiểu sự cùng cực của người nghèo khi ốm đau, bệnh tật. Ước mơ lớn nhất trong cuộc đời lương y Nguyễn Lễ là có thể làm từ thiện, cứu chữa cho bệnh nhân nghèo, ông luôn xem nỗi đau của bệnh nhân như nỗi đau của chính bản thân mình vì vậy ông ra sức mang hết tài năng, tâm huyết của mình để phục vụ người bệnh.

Năm 1992 nhờ sự dìu dắt của ông nội,  lương y Nguyễn Lễ bắt đầu trực tiếp kê những toa thuốc đầu tiên, tuy nhiên để nâng cao kiến thức cho bản thân, tiếp cận y học hiện đại, học hỏi từ bạn bè, đồng nghiệp đồng thời là tạo lập hành lang pháp lý cho công việc khám chữa bệnh, năm 1997 ông thi vào trường trung cấp y tế của tỉnh. Đến năm 2000 ông đã được sở Y Tế Quảng Nam cấp chứng chỉ hành nghề y. Bắt đầu từ đó lương y Nguyễn Lễ chính thức hành nghề bốc thuốc cứu người.

Hàng ngày nhà thuốc của lương y Nguyễn Lễ đón hàng trăm bệnh nhân đến khám chữa trong đó chủ yếu là đối tượng bệnh nhân nghèo bị phong tê thấp, không chỉ cấp  thuốc thang miễn phí mà hàng ngày ông còn chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho người nghèo. Năm 2010, lương y Nguyễn Lễ đã hoàn tất việc xây dựng nhà chữa bệnh miễn phí cho người nghèo với 30 phòng bệnh và 7 phòng khám trị giá hơn 3 tỷ đồng. Sau 12 năm khám chữa bệnh, lương y Nguyễn Lễ không còn nhớ hết mình đã chữa khỏi bệnh, giành lại sự sống cho bao nhiêu người. Tuy không thể nhớ hết nhưng 3 cuốn sổ lưu niệm và góp ý của bệnh nhân đã giúp ông lưu giữ lại tên tuổi của bệnh nhân cùng với thời gian. Người bệnh nhờ ông cứu giúp đến từ khắp mọi miền của đất nước, có người tìm đến ông sau khi đã đi chữa ở nhiều nơi nhưng không khỏi. Điển hình có thể kể đến một số trường hợp sau: bệnh nhân Nguyễn Văn Hùng ở Biên Hòa- Đồng Nai bị bại liệt, được ông điều trị sau hơn 5 tháng đã khỏe mạnh và đi lại được, bệnh nhân Nguyễn Vinh ở Ngọc Hồi - Kontum bị thoái hóa đốt sống lưng sau một thời gian ngắn được điều trị nay đã về lao động tốt luôn gọi điện hỏi thăm và giới thiệu nhiều người bệnh khác đến điều trị, hay trường hợp của hai mẹ con bệnh nhân đến từ Bố trạch Quảng bình là Nguyễn Thị Doan( 80 tuổi) và Hoàng Thị Hồng Lĩnh 64 tuổi bị đau dây thần kinh tọa và đốt sống cổ được điều trị hơn 3 tháng đã khỏi bệnh. Tham gia chữa bệnh với Lương y Nguyễn Lễ tại nhà điều trị còn có lương y khoa nội Nguyễn Văn Huy cùng nhiều thầy thuốc hảo tâm trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng. Ngoài ra dược sỹ Lê Thị Tám- vợ của ông cũng là một cộng sự đắc lực trong việc khám chữa bệnh tại nhà điều trị.

Ngoài danh tiếng trong nghề, lương y Nguyễn Lễ  còn được biết đến như một điểm sáng trong công tác làm từ thiện và hoạt động xã hội ở địa phương. Cùng với việc khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, ông còn vận động những cá nhân, tổ chức giàu lòng nhân ái tham gia ủng hộ cho người nghèo trở thành cầu nối giữa các nhà hảo tâm và những mảnh đời bất hạnh.

Mặt khác qua thông tin từ bệnh nhân đến khám, các ban nghành đoàn thể ở huyện và xã, lương y Nguyễn Lễ tự mình tìm đến các địa chỉ cần giúp đỡ như trẻ em nghèo vượt khó học giỏi, người tật nguyền bất hạnh, người già neo đơn, các địa phương chịu ảnh hưởng của thiên tai lũ lụt. Trên một thập kỷ cùng với chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động xã hội đến nay lương y Nguyễn Lễ đã quyên góp và tổ chức hơn 50 hoạt động tặng sách vở, quần áo, xe đạp cho học sinh nghèo, phát học bổng cho học sinh giỏi, cấp thuốc cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng 20 căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí lên tới hơn 5 tỷ đồng. Năm 2012, ông chính thức trao tặng nhà  khám chữa bệnh miễn phí cho hội chữ thập đỏ Quảng Nam để cùng phối hợp với các cấp các nghành chăm lo sức khỏe người bệnh được chu đáo và hiệu quả nhất.

Ghi nhận những đóng góp không ngừng nghỉ cho quê hương, năm 2000 lương y Nguyễn Lễ đã được đảng ủy xã Đại Tân bầu đi dự hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hiện ông đang là Uỷ viên BCH các hội Đông y, hội khuyến học của xã Đại Tân Và Huyện Đại Lộc. Trong nhiều năm qua ông liên tục nhận được nhiều bằng khen của Trung ương Hội Đông y Việt Nam, Hội Đông y tỉnh và nhiều bằng khen của các cấp đảng bộ cùng nhiều bằng khen cao quý khác.

Giờ đây khi nét thời gian đã điểm trên khuôn mặt và mái tóc thì tận sâu trong ánh mắt hiền từ của lương y Nguyễn Lễ vẫn ánh lên niềm đam mê với nghề, hàng ngày được chăm lo cho người bệnh nghèo, được tri ân những người đã hi sinh trong chiến tranh là tâm nguyện lớn nhất trong cuộc đời của ông. Với những cống hiến thầm lặng trong hơn một thập kỷ qua lương y Nguyễn Lễ xứng đáng là tấm gương sáng về tình yêu thương con người đồng thời cũng là tấm gương sáng đẹp trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

(sưu tầm)

Gửi bình luận của bạn