Những nguy hại của cây nhọ nồi đối với bà bầu

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/06/2017

Nhọ nồi là một bài thuốc quý trong dân gian, tuy nhiên nó có thể gây sảy thai hoặc dẫn tới những biến chứng nguy hiểm hơn nữa trong thai kì.

Cây nhọ nồi có tên khoa học là Eclipta Alba Hassk, thuộc họ Cúc Asteraceae, dân gian còn gọi cây nhọ nồi với tên gọi khác là cây cỏ mực, vì khi vò nát cây nhọ nồi chảy ra nước đen như mực.
 
Cây nhọ nồi có thể sống một hay nhiều năm, mọc đứng hoặc bò, cao 30-40 cm. Thân cây có màu lục hoặc đỏ tía, phình lên ở nhiều mẩu, có lông cứng. Lá cây mọc đối, gần như không cuống, mép khía răng rất nhỏ, hai mặt lá có lông. Hoa màu trắng, mọc ở kẽ lá hoặc ngọn thân, hoa cái ở ngoài, hoa lưỡng tính ở giữa. Quả bế dài 3 mm, có 2-3 vảy nhỏ, có 3 cạnh, hơi dẹt. 
 
Đây là một loài cây cỏ lành tính, mọc hoang ở nhiều nơi, rất gần gũi với dân chúng.
 
Từ xa xưa, cha ông ta đã khám phá ra công dụng của nhọ nồi và đưa nó trở thành bài thuốc nam quý trong dân gian, có tác dụng chữa trị rất nhiều bệnh như: rong kinh, cầm máu, hạ sốt, chảy máu cam, tiểu ra máu, tóc bạc sớm, trĩ ra máu, dạ dày, hành tá tràng, di mộng tinh, tưa lưỡi ở trẻ nhỏ, ho, hen, bỏng, nấm da, ghẻ lác, viêm xoang,…, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết.
 
Ngày nay, nhọ nồi còn được sử dụng rộng rãi kết hợp với những vị thuốc khác để chữa ung thư như ung thư dạ dày, ung thư tử cung, ung thư xương, bạch huyết, ung thư vòm họng…



Cây nhọ nồi mọc hoang dại khắp nơi

Theo y học cổ truyền, nhọ nồi có vị ngọt, chua, tính lương (bổ huyết), chỉ huyết (cầm máu) vào 2 kinh can và thận, có tác dụng bổ thận âm, thanh can nhiệt. Hiểu lầm về tính chất này của nhọ nồi, không ít các bà bầu đã sử dụng nhọ nồi trong thời kì mang thai với mong muốn làm hạn chế tình trạng thân nhiệt tăng, nóng trong, táo bón…
 
Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sử dụng nhọ nồi nhiều có thể dẫn tới huyết áp thấp và đông máu. Do đó, nhọ nồi được khuyến cáo là không nên sử dụng cho người đang mang thai.
 
Bởi vì tình trạng huyết áp thấp có thể khiến phụ nữ mang thai thường xuyên rơi vào tình trạng hoa mắt, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu, giảm lưu lượng máu và oxy lên não cũng như thiếu máu cung cấp cho sự phát triển của thai nhi.
Đông máu còn nguy hiểm hơn nữa đối với người mang thai. Phụ nữ mang thai nếu mắc phải hội chứng rối loạn đông máu có thể sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm khác trong thai kì như:
 
- Hạn chế tăng trưởng trong tử cung: sự tăng trưởng của thai nhi bị hạn chế, em bé sinh ra sẽ nhỏ hơn bình thường.
Thiểu năng/suy nhau thai: khiến thai nhi không nhận được đủ chất dinh dưỡng và oxy.
 
- Tiền sản giật: là một biến chứng nguy hiểm hàng đầu trong thai kì, có thể dẫn đến tử vong cho cả mẹ và bé nếu không được phát hiện và can thiệp y khoa kịp thời.
 
- Sinh non.
 
- Sảy thai
 
Vì vậy, khi sử dụng nhọ nồi để điều trị bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sỹ về liều lượng, cách sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất…Đặc biệt đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và phụ nữ có thai.
 
 
Linh Chi
Gửi bình luận của bạn