Cảnh báo: 600 triệu trẻ em sẽ sống trong tình trạng thiếu nước

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 23/03/2017

SK&MT- Năm 2040 sẽ có 600 triệu trẻ em tức là trên thế giới cứ 4 em thì có 1 em - sẽ phải sống trong tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, đó là lời cảnh báo của Qũy Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Báo cáo được công bố nhân ngày Nước thế giới 22/3. Con số 600 triệu trẻ em cho thấy một bức tranh ảm đạm, đầy bi thương của trẻ em trong tương lai.

"Khát nước trong tương lai: Nước và trẻ em trong bối cảnh biến đổi khí hậu," UNICEF đã phân tích những mối đe dọa đối với cuộc sống và phúc lợi của trẻ em trong bối cảnh nguồn nước an toàn cạn kiệt và tình trạng biến đổi khí hậu sẽ càng làm tăng những mối đe dọa này trong những năm tới.

Ông Anthony Lake - Giám đốc điều hành UNICEF cảnh báo, cuộc khủng hoảng nước sẽ càng nghiêm trọng nếu như các quốc gia không hành động tập thể ngay từ bây giờ. Ông cho biết thêm trên khắp thế giới, hàng triệu trẻ em không được tiếp cận nước sạch và "tình trạng này đe dọa cuộc sống, sức khỏe và hủy hoại tương lai của các em."

Hiện tại 36 quốc gia đang đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Nhiệt độ ấm lên, mực nước biển tăng, lũ lụt, hạn hán và băng tan nhiều, đang ảnh hưởng tới chất lượng, số lượng nước và hệ thống vệ sinh. Công nghiệp hóa và đô thị hóa đang làm cạn kiệt các nguồn nước trên thế giới. Chưa hết, các cuộc xung đột ở nhiều nơi trên thế giới cũng đe dọa khả năng tiếp cận nước sạch.

Tất cả những yếu tố trên buộc trẻ em phải sử dụng nước không an toàn, khiến các em dễ mắc bệnh nguy hiểm như tiêu chảy và bệnh tả.

Nhiều trẻ em sống tại các khu vực bị ảnh hưởng hạn hán nghiêm trọng mỗi ngày phải mất hàng giờ để đi lấy nước, do đó không còn cơ hội để được đến trường. Trẻ em gái đặc biệt dễ bị tấn công và bị lạm dụng tình dục trong bối cảnh như vậy.

Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng tác động của tình trạng biến đổi khí hậu đối với nguồn nước là có thể tránh được nếu như các quốc gia triển khai hành động giúp kiềm chế tác động của biến đổi khí hậu đối với cuộc sống của trẻ em. Một trong những kiến nghị mà UNICEF gửi đến các chính phủ là cần lên kế hoạch về những thay đổi nguồn cung và nguồn cầu nước trong những năm tới, đồng thời đặt ưu tiên số một cho việc giúp những trẻ em dễ bị tổn thương nhất được tiếp cận nước sạch.

Báo cáo cũng kêu gọi giới kinh doanh hợp tác với các cộng đồng dân cư để ngăn chặn tình trạng nhiễm độc và kiệt quệ nguồn nước sạch, trong khi các cộng đồng nên đa dạng hóa nguồn nước và tăng khả năng tích trữ nước an toàn./.

Hạnh Lê

Gửi bình luận của bạn