Khủng hoảng nước sinh hoạt tại Đài Loan

  • MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
  • 17:17 07/04/2021

(SK&MT) - Ngày 6/4, chính quyền Đài Loan đã áp đặt lệnh hạn chế cấp nước đối với hơn 1 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp tại các vùng miền Trung, trong bối cảnh hòn đảo này đang đối mặt với tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhất trong  gần 60 năm qua.

Công ty nước Đài Loan đang thực hiện cắt nước 2 ngày/tuần tại Đài Trung, Miêu Lật và huyện Chương Hóa. Chính quyền cảnh báo người dân cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Trong những ngày này, nhiều biện pháp hạn chế sẽ được áp đặt bao gồm cấm rửa xe tại trạm gas và cấm các dịch vụ chăm sóc tóc tại tiệm làm đẹp.

Năm ngoái, lần đầu tiên trong 56 năm qua, không có cơn bão nào đổ bộ vào Đài Loan. Theo Cơ quan Nguồn nước Đài Loan, tại thành phố Đài Nam, mực nước tại hồ chứa lớn nhất trên đảo là Tsengwen bị giảm tới 12%, trong khi hồ chứa Baihe khô cạn hoàn toàn.

Việc thiếu nước trầm trọng sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế, trong đó ngành sản xuất vi mạch trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn, nguyên liệu sản xuất mọi thứ từ ô tô, điện thoại thông minh iPhone và máy tính. Các công ty sản xuất vi mạch công nghệ cao của Đài Loan nằm trong số những nhà sản xuất tiên tiến và lớn nhất trên thế giới. Nhiều nhà sản xuất ô tô của châu Âu và Mỹ phụ thuộc vào nguồn cung vi mạch từ Đài Loan.

Các biện pháp hạn chế cấp nước được áp đặt kể từ tháng 2 vừa qua đã khiến nhiều nhà máy và khu công nghiệp ở miền Trung và miền Nam Đài Loan phải giảm lượng nước sử dụng tới 15%. 

Chính quyền thành phố Đài Trung cho biết sẽ ưu tiên cấp nước cho các trường học, trung tâm y tế và các trung tâm phúc lợi. Nhà chức trách cảnh báo nếu không có mưa hay bão xuất hiện, biện pháp hạn chế cấp nước sẽ được duy trì hoặc thậm chí là nhân rộng sang nhiều khu vực.

ĐỨC ANH

Gửi bình luận của bạn