Thảm họa cháy rừng lớn nhất lịch sử Los Angeles

  • MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
  • 12:37 03/09/2017

SK&MT - Ngày 2/9, vụ cháy được xem là lớn nhất trong lịch sử thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ đã thiêu rụi 2.000 ha rừng và khiến hàng trăm người phải sơ tán.

 

Khói lửa bốc ngùn ngụt trong vụ cháy rừng ở Mariposa, California (Mỹ) ngày 19/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti cho biết vụ cháy bùng phát từ hôm 1/9 và trong đêm đã lan lên những ngọn đồi xung quanh khu vực Burbank, ngoại ô phía Bắc của thành phố.

Đến nay ngọn lửa đã thiêu rụi một căn nhà và buộc giới chức phải sơ tán người dân ở gần 500 ngôi nhà khác tại nhiều khu vực của thành phố và vùng Glendale lân cận.

Hơn 500 lính cứu hỏa đã được triển khai, trong khi 100 người khác đang hỗ trợ cứu hộ sau bão Harvey ở Houston , bang Texas cũng đã có lệnh rút về để tham gia dập lửa.

Vụ cháy bùng phát trong khi miền Tây nước Mỹ đang đối mặt với các đợt sóng nhiệt của mùa Hè. Hiện giới chức thành phố lo ngại gió do có thể khiến ngọn lửa bùng lên dữ dội hơn cũng như không thể dự đoán hướng đám cháy lan ra.

Bên kia Đại Tây Dương, đêm 2/9 theo giờ địa phương, thêm một đám cháy rừng mới đã bùng phát ở miền Đông Nam nước Pháp, thiêu rụi hàng trăm hécta đất rừng gần các khu vực thành thị và 1 căn nhà.

Lực lượng cứu hỏa và giới chức địa phương cho biết vụ cháy bùng phát ở Hyeres lúc 22h ngày 2/9 (tức 3h sáng 3/9 theo giờ Việt Nam) và tính đến nửa đêm đã thiêu rụi khoảng 200ha đất rừng.

Do thời tiết khô và gió mạnh, giới chức đã phải sơ tán một khu vực cắm trại ở La Londe-les-Maures để đề phòng đồng thời cung cấp phòng ở tạm cho hơn 100 người sơ tán. Theo yêu cầu của lực lượng cứu hỏa, nhiều tuyến đường đã bị phong tỏa và một đường điện cao áp đã phải cắt điện.

Khoảng 150 nhân viên cứu hỏa đã được điều động đến khu vực này, nhà chức trách cũng yêu cầu lực lượng chi viện từ các khu vực lân cận. Từ cuối tháng 7, cháy rừng liên tục bùng phát tại miền Đông Nam nước Pháp. Tính đến đầu tháng 8, khoảng 10.000 ha rừng đã bị thiêu rụi, gấp đôi so với trung bình hàng năm trong suốt 10 năm qua./.

Theo TTXVN

Gửi bình luận của bạn