Thiên đường dành cho phụ nữ

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/10/2013

Trước khi tới Phần Lan, ấn tượng trong tôi về đất nước Bắc Âu này là thứ hạng rất cao trong nhiều bảng xếp hạng về giáo dục, môi trường, chất lượng cuộc sống, chỉ số hạnh phúc... Và tôi đã có cơ hội tìm hiểu và khám phá Phần Lan khi được chọn làm đại diện của Việt Nam tham gia “Chương trình dành cho nhà báo nước ngoài tại Phần Lan” (Foreign Correspondents’ Programme in Finland) năm 2013. Đây là lần thứ 21 chương trình được tổ chức, đồng thời là lần đầu tiên có sự tham gia của Việt Nam  nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc.  

Sau một thời gian trải nghiệm cuộc sống tại Phần Lan, tôi đã hiểu vì sao đây là quốc gia có những công dân hạnh phúc nhất nhì thế giới. Một đất nước xanh và sạch, một xã hội bình đẳng, những điều kiện tốt nhất cho người phụ nữ được thực hiện thiên chức làm mẹ và nuôi dạy con cái nhờ hệ thống giáo dục phát triển là những yếu tố chính khiến Phần Lan thực sự là một thiên đường dành cho phụ nữ.

1. Bình đẳng giới

Một nửa thế giới luôn xứng đáng được tôn trọng và phụ nữ tại Phần Lan may mắn có được điều này. Phần Lan được đánh giá là đi tiên phong trong vấn đề bình đẳng giới bởi đây là quốc gia đầu tiên tại Châu Âu cho phụ nữ quyền bầu cử và là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phụ nữ quyền ứng cử vào năm 1906.  

Tổng thống nữ đầu tiên của Phần Lan, bà Tarja Halonen, là biểu tượng về bình đẳng giới. Bà là tổng thống trong hai nhiệm kỳ với thời gian giữ chức lên đến 12 năm (01/3/2000-01/3/2012). Nhờ những chính sách bảo vệ quyền con người, đặc biệt là phụ nữ, bà đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Bà cũng có tên trong danh sách “100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới” do tạp chí Forbes bình chọn (năm 2009).  

Tôi có cơ hội gặp tổng thống Halonen và bất ngờ về sự thân thiện, hóm hỉnh của bà. Khi được hỏi về sự khác biệt trong cơ hội nghề nghiệp giữa nam và nữ, bà đã trả lời như sau: “Tôi không thể nói rằng nam và nữ hoàn toàn bình đẳng trong cơ hội việc làm nhưng chúng tôi luôn nỗ lực để sự khác biệt đó là nhỏ nhất. Nữ giới chủ yếu làm việc trong cơ quan nhà nước, còn nam giới chiếm số đông trong các công ty tư nhân. Phần Lan có tỷ lệ lao động nữ cao gần bằng tỷ lệ lao động nam. Điều đó cho thấy rằng việc bạn là phụ nữ không phải là rào cản trên con đường sự nghiệp của bạn”.  

phanlan-6037-1378780115.jpg
Tổng thống Tarja Halonen (áo da cam, ở giữa). (Ảnh: PV)

2. Môi trường sống trong lành

Nguồn nước là một trong những yếu tố quyết định đối với sức khỏe con người, bởi vậy người Phần Lan có thể tự hào vì nguồn nước ở đây được Liên Hiệp Quốc đánh giá là sạch nhất thế giới. Tại quốc gia Bắc Âu này không tồn tại khái niệm “nước sôi để nguội” bởi bạn có thể uống nước trực tiếp từ vòi, thậm chí nước máy của họ còn sạch hơn cả nước đóng chai. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi biết rằng Phần Lan là quốc gia tiêu thụ nước đóng chai thấp nhất ở Châu Âu, trong khi người Ý, Đức và Tây Ban Nha phải phụ thuộc vào loại nước này. 

Bên cạnh nguồn nước, việc đảm bảo các tiêu chí khác về môi trường sống của Phần Lan cũng rất đáng ngưỡng mộ. Bạn có thể hít thở không khí trong lành, thưởng thức hoa quả sạch, sống trong một không gian yên tĩnh không ô nhiễm tiếng ồn. Sự đầu tư mạnh tay của Chính phủ vào các dự án bảo vệ môi trường cũng như ý thức của người dân khiến Phần Lan luôn ở top 5 quốc gia sạch nhất thế giới trong hầu hết các bảng xếp hạng.

Tôi rất thích câu nói “A clean country is a green country” (Một đất nước sạch là một đất nước xanh). Quả đúng như vậy bởi Phần Lan có tới xấp xỉ 80% diện tích đất được bao phủ bởi rừng. Mặc dù nền công nghiệp gỗ tại đây phát triển bậc nhất Châu Âu nhưng những cánh rừng xanh bạt ngàn của Phần Lan vẫn tiếp tục mở rộng diện tích nhờ việc khai thác rừng có kiểm soát và những biện pháp bảo vệ nguồn “vàng xanh” hiệu quả của Chính phủ. 

phanlan1-5802-1378780115.jpg
Tà áo dài Việt Nam giữa không gian xanh của Phần Lan.

Có thể nói rằng Phần Lan là một đất nước đáp ứng đủ ba tiêu chí: xanh, sạch, đẹp. Tôi có thói quen đi dạo trong rừng vào buổi chiều để cơ thể khỏe mạnh và có những phút giây thư giãn, tĩnh tâm. Điều thú vị là nơi tôi ở không phải một vùng nông thôn hẻo lánh mà ngay chính tại thủ đô Helsinki, thủ đô sạch nhất trên thế giới.

Thúy Hằng

Gửi bình luận của bạn