Thỏa thuận Kigali - bước tiến trong tiến trình đối phó với biến đổi khí hậu

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 17/10/2016

(SK&MT) - Gần 200 nước trên thế giới đã đạt một thoả thuận lịch sử để giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính dùng trong các tủ lạnh và máy điều hoà không khí. Bước tiến lớn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đạt được hôm 15/1 tại Kigali, thủ đô của Rwanda.Thỏa thuận Kigali chỉ có một mục tiêu duy nhất là cắt giảm khí hydro-fluorocarbon, gọi tắt là HFC, chất khí được sử dụng phổ biến trong sản xuất tủ lạnh và máy điều hòa.

Thoả thuận mới phân loại các nước ra thành 3 nhóm quốc gia, mỗi nhóm có thời biểu khác nhau để bắt đầu chương trình giảm thiểu khí HFCđược coi là chất gây hiệu ứng nhà kính nhiều gấp 10.000 lần so với CO2.  Các quốc gia phát triển, trong đó có nhiều nước châu Âu và Mỹ, cam kết bắt đầu cắt giảm 10% lượng HFC vào năm 2019, sau đó là 85% vào năm 2036. Hai nhóm các quốc gia đang phát triển sẽ đóng băng việc dùng khí thải nhà kính trước năm 2024 hoặc năm 2028, và sau đó dần dà giảm thiểu việc sử dụng các khí thải này.
 

Các loại HFC, được đưa vào sử dụng nhiều thập niên về trước để thay thế các chất hoá học phá hoại tầng ozone, nhưng rốt cuộc lại được phát hiện là gây ra hiện tượng tăng nhiệt địa cầu.Mối nguy do HFC đặt ra gia tăng trong bối cảnh số lượng tủ lạnh và máy điều hoà không khí được bán ra tăng vọt tại các quốc gia mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ. Việc sử dụng máy điều hoà không khí bị quy lỗi là phải chịu trách nhiệm về phần lớn tỷ lệ tăng HFC. Theo Phòng thí nghiệm Quốc gia Mỹ tại Berkeley, ước tính sẽ có thêm 700 triệu máy điều hoà không khí được sử dụng trước năm 2030.Các nhà khoa học cho biết giảm nhanh HFC có khả năng hạn chế biến đổi khí hậu hiệu quả.Việc giảm nhanh chóng của HFCs có thể là một đóng góp lớn để làm chậm biến đổi khí hậu, có lẽ giảm được khoảng 0,5 độ C nhiệt độ gia tăng dự kiến trung bình vào năm 2100.

Dù cuộc đàm phán tại Kigali cũng không thu hút được sự chú ý như hội nghị chống biến đổi khí hậu ở Paris năm ngoái, kết quả của nó có thể mang đến tác động tương đương hoặc thậm chí lớn hơn. Nhưng không giống như các Hiệp định Paris, thỏa thuận Kigali là ràng buộc về mặt pháp lý, có lịch trình rất cụ thể và có một thỏa thuận của các nước giàu để giúp các nước nghèo thích nghi với công nghệ của họ.

Thỏa thuận Kigali là một bước tiến rõ trong tiến trình mà toàn thế giới đối phó với biến đổi khí hậu sau Hiệp định Paris hồi năm ngoái. Thực ra, Hiệp định Paris 2015 đặt mục tiêu giảm dần lượng khí thải khí nhà kính vào năm 2100, chủ yếu chuyển đổi nhiên liệu hóa thạch. Các nước thống nhất hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu trong thế kỷ này dưới 2oC và thúc đẩy nỗ lực để giảm còn 1,5ºC so với thời kỳ trước khi xảy ra cuộc cách mạng công nghiệp. 

Tổ chức Khí tượng thế giới dự báo nhiệt độ trong năm nay đang trên đà nóng hơn và vượt mức kỷ lục năm 2015. Và nghịch lý xuất hiện càng nóng thì mọi người càng bật máy lạnh nhiều hơn, lượng khí thải HFC ra môi trường càng nhiều hơn... Do vậy việc tìm các hợp chất thay thế HFC không gây hại cho bầu khí quyển Trái đất là một bước đi thích hợp và cần thiết.

Đánh giá về thỏa thuận Kigali, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry  nêu rõ: "Đây bước quan trọng nhất mà chúng ta có thể đạt tại thời điểm hiện tại nhằm giảm sự nóng lên của Trái đất và hạn chế điều đó cho thế hệ tương lai". CònGiám đốc Chương trình Môi trường của LHQ Erik Solheim tuyên bố: "Năm ngoái tại Paris, chúng ta hứa sẽ giữ cho thế giới an toàn, tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu. Hôm nay, chúng ta đã thực hiện lời hứa đó"./.

                                                          Linh Đức 

 

Gửi bình luận của bạn