Vitamin B giúp giảm tác động của ô nhiễm không khí lên sức khỏe

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 19/04/2017

Theo một nghiên cứu mới được đăng trên tờ Scientific Reports, Vitamin B có thể giúp giảm nhẹ tác động của loại ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất lên sức khỏe.

Theo tiến sĩ Andrea Baccarelli tại Đại học Columbia ở New York, chỉ cần 2 giờ phơi nhiễm với không khí ô nhiễm có thể tác động xấu với nhịp tim và lượng bạch cầu, song các ảnh hưởng này có thể được đảo ngược nhờ bổ sung vitamin B trong 4 tuần.

Nghiên cứu mới cũng thử nghiệm, 10 người khỏe mạnh không hút thuốc lá (tuổi từ 18 tới 60) được dùng giả dược 4 tuần trước khi phơi nhiễm với các bụi nhỏ trong không khí trong vòng 2 giờ.

Mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 3,7 triệu ca tử vong do ô nhiễm bụi nhỏ, những người tử vong chủ yếu do những ảnh hưởng lên hệ tim mạch. Các nhà nghiên cứu cho biết, dạng ô nhiễm không khí này cũng được cho là yếu tố thường gặp gây đau tim.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Để tìm hiểu xem liệu bổ sung vitamin hàng ngày có giúp giảm tổn thương do ô nhiễm hay không, nhóm của Baccarelli đã cho 10 người tham gia dùng sản phẩm bổ sung vitamin B trong 4 tuần trước khi phơi nhiễm lần nữa với các bụi nhỏ trong không khí trong vòng 2 giờ.

Sau quá trình thử nghiệm trên 10 người, các nhà nghiên cứu cho rằng việc bổ sung vitamin B có liên quan với đảo ngược. Việc này sẽ tác động xấu của ô nhiễm không khí lên hệ tim mạch và hệ miễn dịch của những người tham gia nghiên cứu.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng, phòng chống ô nhiễm luôn là biện pháp hàng đầu để bảo vệ sức khỏe mọi người.

Trúc Anh (TH)

Gửi bình luận của bạn