“Đổi giấy lấy cây” - Một nghĩa cử cao đẹp để bảo vệ môi trường

  • MÔI TRƯỜNG XANH
  • 09:36 27/02/2019

SKMT – Những mẩu giấy vụn, vỏ nhựa, túi nilon…đã qua sử dụng thay vì bỏ đi sẽ được quy đổi thành những chậu hoa sen đá, hoa hồng, hoa cúc trong chương trình “Đổi giấy lấy cây” do các bạn sinh viên của CLB Green Life đứng ra tổ chức.

Độc đáo ý tưởng xanh

“Đổi giấy lấy cây” là sáng kiến của Câu lạc bộ Môi trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam, phối hợp cùng với các CLB khác. Với nhiều hoạt động thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng mạng, bao gồm: hoạt động Đổi giấy lấy cây và tham gia hoạt động cây xanh; trưng bày sản phẩm tái chế, sản phẩm thân thiện với môi trường và hướng dẫn làm đồ tái chế; giao lưu văn nghệ; tổ chức các trò chơi gắn kết cộng đồng…

Chương trình được tổ chức vào thứ 7, chủ nhật cuối cùng của mỗi tháng. Tại đây, người đến tham dự chương trình có thể mang sách giáo khoa, giáo trình cũ, vở viết đã hết hay chai lọ bỏ đi,… đến cân và quy đổi ra những tấm phiếu vẽ sao với nhiều mức khác nhau. 

“Đổi giấy lấy cây” - Một nghĩa cử cao đẹp để bảo vệ môi trường

Đổi giấy lấy cây xanh là một hoạt động thường niên của CLB môi trường Học viện nông nghiệp Việt Nam.

Với các mức từ 1 đến 5 sao trên một tấm phiếu, bạn có thể đổi cho mình nhiều loại cây, hoa đầy màu sắc: hoa đá, ngọc ngân, dạ yến thảo, hay những cây hoa dừa cạn,…

Cụ thể trung bình 3kg giấy photo, vở học sinh sẽ được tính là 1 sao. 30 lon nhựa cũng đổi được 1 sao. Để giảm thiểu mọi thắc mắc, ban tổ chức còn ra một thông báo mở: trong trường hợp lượng giấy mang đến gần với mức quy đổi nào hơn sẽ được làm tròn thành mức quy đổi đó và nhận quà tương ứng. Nếu lượng giấy bị làm tròn xuống sẽ được nhận thêm quà tặng kèm từ ban tổ chức.

“Đổi giấy lấy cây” - Một nghĩa cử cao đẹp để bảo vệ môi trường

“Đổi giấy lấy cây” - Một nghĩa cử cao đẹp để bảo vệ môi trường

Tùy theo số lượng giấy, người tham gia có thể đổi thành cây có giá trị tương ứng.

Bạn Lê Thị Vân, Chủ nhiệm CLB Môi trường VNUA chia sẻ: “Giấy và chai, lọ người tham dự mang đến đổi sẽ được phân loại và tiếp tục sử dụng với những mục đích khác nhau; sách giáo khoa, truyện cũ,... sẽ được giữ lại để phục vụ, hỗ trợ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong các chuyến thiện nguyện của CLB; giấy trắng một mặt sẽ được tách riêng và tiếp tục sử dụng; giấy vụn, chai lọ,... sẽ được chuyển đến cơ sở tái chế”.

“Đổi giấy lấy cây” - Một nghĩa cử cao đẹp để bảo vệ môi trường

Giấy và chai, lọ người sẽ được phân loại và tiếp tục sử dụng với những mục đích khác nhau, sách giáo khoa, truyện cũ,... sẽ được giữ lại để phục vụ, hỗ trợ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn...

Ngoài ra, để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không gian sống trong lành của mọi người, các thành viên trong CLB còn làm nhiều chương trình: Hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” dọn vệ sinh khu vực 4 hồ trung tâm Học Viện Nông Nghiệp VN, đạp xe dọn vệ sinh Hồ Gươm, tham gia chiến dịch “Tắt đèn bật ý tưởng”,…

Lan tỏa ý tưởng xanh

Qua hơn 3 năm hoạt động, chương trình “Đổi giấy lấy cây” của sinh viên Học viện Nông nghiệp ngày càng thu hút và mang thông điệp đến với nhiều người. Đối tượng hướng đến của chương trình không chỉ là sinh viên trong trường mà tất cả những người quan tâm và muốn bảo vệ môi trường, sinh viên các trường ĐH - CĐ trên địa bàn Hà Nội đều có thể tham dự. 

“Đổi giấy lấy cây” - Một nghĩa cử cao đẹp để bảo vệ môi trường

Ngày hội đổi giấy lấy cây hàng năm thu hút sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là giói trẻ.

Cô Lê Thị Thắm (Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ: “Từ khi bị con gái kéo đi “đổi cây” cùng, cô cũng tập được vài thói quen bảo vệ môi trường. Ví dụ như phân loại rác. Nhà cô bây giờ có riêng một loại túi chỉ để đựng rác tái chế như vỏ chai, hộp, túi nilon… Một loại thì đựng rác hữu cơ. Cô cũng thích trồng thêm các loại cây dễ chăm sóc như: Mai hoàng yến, Vạn niên thanh, hoa Mười giờ… Không nhiều, song nhìn trong nhà có thêm cây cối cũng vui mắt, dễ chịu hẳn”.

Với sự nỗ lực và quyết tâm của tất cả mọi người, Vân cũng như tất cả thành viên tin chắc chương trình sẽ thành công không chỉ trong việc đổi về thật nhiều giấy, chai lọ mà còn phần nào đó truyền cho mọi người tình yêu, ý thức bảo vệ môi trường.

                                                                                              Phương Thảo

Gửi bình luận của bạn