Cầu Giấy (Hà Nội): Dán ảnh người xả rác trộm để bêu mặt

  • MÔI TRƯỜNG XANH
  • 08:57 20/04/2019

SKMT – Mặc dù đã nhắc nhở nhiều lần, treo biển cấm nhưng nhiều người thiếu ý thức vẫn xả rác bừa bãi khiến người dân sống trong con ngõ nhỏ trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) đã phải lắp camera, chụp ảnh người xả rác treo cột điện để “bêu mặt”.

Trong một con ngõ sâu thuộc tổ dân phố 22 đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) sau nhiều lần nhắc nhở, sử dụng các biện pháp như viết bảng, thông báo trên loa… nhưng tình hình xả rác bừa bãi vẫn không có tiến triển.

Qua các cuộc họp thống nhất ý kiến, cán bộ tổ dân phố đã đề ra một biện pháp độc đáo và hữu hiệu, đó là lắp camera theo dõi sau đó in hình người xả rác lên cột điện để “bêu mặt”. Một tín hiệu khả quan là tình hình xả rác đã giảm rõ rệt, đầu ngõ không còn ngập rác như trước nữa.

Trò chuyện với PV, bà Hoàng Thanh Mai - Tổ trưởng tổ dân phố số 22 cho biết: “Tình trạng rác thải ùn ứ, xả rác bừa bãi trong ngõ hẻm đã từ lâu. Nhiều lần họp tổ dân phố chúng tôi cũng nêu ra để nhắc nhở, tuyên truyền mọi người cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Tuy nhiên, tình trạng xả rác vẫn tái diễn. Từ đó, tôi nảy ra ý định xin trích xuất camera của nhà người dân gần đó, sau đó in ảnh ra dán lên treo ngay tại đây. Rất mừng là chỉ sau 2 ngày, tình trạng này đã hoàn toàn được cải thiện. Mọi chi phí để làm công việc này do tổ dân phố chúng tôi cùng nhau đóng góp quỹ chung”.  

Cầu Giấy (Hà Nội): Dán ảnh người xả rác trộm để bêu mặt

Người dân tại đây cũng cho biết, từ khi lắp camera giám sát được gần 1 năm qua, tình trạng xả rác đã giảm đi rất nhiều, người dân sợ bị in hình ảnh vi phạm rồi "bêu" lên cột điện ở ngã 3. 

Cầu Giấy (Hà Nội): Dán ảnh người xả rác trộm để bêu mặt

Bên cạnh những lợi ích răn đe từ việc treo ảnh người vứt rác không đúng nơi quy định thì việc làm trên cũng bộc lộ mặt hạn chế.Theo quy định, hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện đều bị nghiêm cấm vì mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Tương tự, tất cả ảnh đều được ép plastic và treo bằng dây nhựa lên cột điện, vì thế cần hết sức đề phòng hỏa hoạn, nhất là vào mùa hè.

                                                                                 PV/(T/h)

Gửi bình luận của bạn