Đà Nẵng: Cá chết nổi trắng, bốc mùi hôi thối trên sông Phú Lộc

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 21/08/2017

SK&MT - Tình trạng một lượng lớn cá chết chưa rõ nguyên nhân và bốc mùi hôi thối khiến người dân sống gần bờ sông Phú Lộc (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) không khỏi lo lắng.

Sáng ngày 21/8, người dân sống ở hai bờ sông Phú Lộc (thuộc hai phường Thanh Khê Đông và Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) liên tục phản ảnh vì cá chết trắng trên mặt sống bốc mùi hôi thối. Ông Trương Văn Tư (phường Thanh Khê Tây), cho biết: “Cá chết từ mấy ngày nay rồi nhưng số lượng không nhiều, đến sáng nay thì nổi kín mặt sông. Trước nay sông này cũng từng xảy ra hiện tượng cá chết nhưng chưa bao giờ nhiều như thế này”.

Ghi nhận của PV tại hiện trường, cả đoạn sông dài khoảng 2km (từ cống xả tại kênh Phú Lộc trên đường Yên Khê 1, phường Thanh Khê Tây chảy ra biển Nguyễn Tất Thành) nổi trắng xác các loại cá lớn nhỏ như cá rô phi, cá đối… Đoạn gần cầu Phú Lộc, xác cá tấp vào hai bên bờ, dưới ghe thúng của người dân bốc mùi hôi nồng nặc. Nhiều quán cà phê, ăn uống hai bên bờ sông vắng khách vì sợ mùi cá chết.

Ông Trần Văn Bình (trú tổ 94, phường Thanh Khê Tây) cho biết, cá chết đã xuất hiện tại khu vực từ khoảng chiều ngày 20/8 và dày đặc hơn vào sáng ngày 21/8.

 

Tình trạng cá chết rải rác đã xuất hiện được vài hôm, tuy nhiên sáng 21/8, thì cá bất ngờ nổi hàng loạt, dạt vào hai bên bờ, bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Trong sáng cùng ngày, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng đã điều động công nhân đến hiện trường để vớt cá.Công nhân vớt cá chết trên sông Phú Lộc

Theo phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Khê nhận định: “Nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng cá chết được xác định là do mực nước kênh Phú Lộc xuống thấp kèm theo nắng nóng kéo dài dẫn đến thiếu oxy khiến cá chết rải rác đoạn từ ngã ba sông Phú Lộc đến cầu Phú Lộc, đoạn qua phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê”.

Được biết, tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực kênh và sông Phú Lộc đã kéo dài suốt nhiều năm qua, gây ảnh hưởng đời sống và sức khỏe người dân tại khu vực. Chính quyền và các ngành chức năng của Đà Nẵng đã có nhiều phương án khắc phục nhưng tình trạng này vẫn chưa được xử lý triệt để.

Trúc Anh (T/h)

Gửi bình luận của bạn