Masan High-Tech Materials: Chiến lược vươn xa toàn cầu trên nền tảng công nghệ cao và hệ sinh thái bền vững

  • MÔI TRƯỜNG XANH
  • 16:22 05/10/2021

(SK&MT) - Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (Masan High-Tech Materials) là một trong những nhà sản xuất khoáng sản và hóa chất công nghiệp tích hợp lớn nhất Việt Nam. Mỏ đa kim Núi Pháo (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) do Công ty quản lý và vận hành được đánh giá là một trong những mỏ vonfram lớn nhất thế giới với trữ lượng quặng được cấp phép khai thác là 83.220.000 tấn quặng vonfram – đa kim. Công ty cũng là nhà sản xuất Florit và Bismut có ảnh hưởng toàn cầu. Masan High-Tech Materials là công ty thành viên của Tập đoàn Masan - một trong những tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam, sở hữu danh mục đầu tư và những ngành nghề kinh doanh thuộc top đầu về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. 

Masan High-Tech Materials: Chiến lược vươn xa toàn cầu trên nền tảng công nghệ cao và hệ sinh thái bền vững

Nhà máy chế biến hiện đại của MHT tại Việt Nam

Với tầm nhìn “Trở thành nhà cung cấp tích hợp hàng đầu thế giới về vật liệu tiên tiến công nghệ cao có tính quyết định đối với sự đổi mới và sáng tạo toàn cầu”, trong hành trình 11 năm xây dựng và phát triển Masan High-Tech Materials đã chuyển dịch thành công từ dự án khai thác khoáng sản sang một tầm cao mới là trở thành nhà cung cấp vật liệu công nghiệp công nghệ cao toàn cầu. Các dòng sản phẩm của Công ty là những thành tố then chốt trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp toàn cầu, tích hợp vào những cải tiến đang diễn ra trong lĩnh vực vật liệu bán dẫn, in 3D, khoa học người máy, ô tô điện, năng lượng tái tạo, y khoa và hàng không vũ trụ.

Trong những năm qua, Masan High-Tech Materials là một trong những doanh nghiệp khai khoáng, chế tạo vật liệu công nghệ cao có tiếng vang trong nước và quốc tế bởi những ưu điểm nổi trội trong hoạt động khai thác, tinh luyện khoáng sản và sản xuất vật liệu công nghệ cao đáp ứng nhu cầu đa dạng của ngành công nghiệp nặng trên toàn thế giới. Nhờ việc tập trung đầu tư áp dụng công nghệ hiện đại và từng bước làm chủ được công nghệ mà Công ty dần khẳng định được năng lực và vị thế của mình trên các thị trường Bắc Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. Từ năm 2015, Masan High-Tech Materials đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm công nghệ cao. Với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể tối ưu hóa nguồn tài nguyên, Công ty đã tập trung đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, đào tạo nhân lực giàu chuyên môn, sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng, đem lại giá trị xuất khẩu cao. Năm 2017, Công ty đã đầu tư thêm hai dây chuyền công nghệ cao với số vốn trên 9 triệu USD, bao gồm: Dây chuyền tinh luyện Florit và dây chuyền thu hồi triệt để Vonfram bằng tuyển trọng lực. Đây là hai dây chuyền hiện đại nhất trên thế giới tại thời điểm đó.

Masan High-Tech Materials: Chiến lược vươn xa toàn cầu trên nền tảng công nghệ cao và hệ sinh thái bền vững

ChemiLytics - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm công nghệ cao tại Đức

Tháng 6/2020 Masan High-Tech Materials đã hoàn tất giao dịch mua lại nền tảng kinh doanh vonfram toàn cầu của H.C. Starck Global Tungsten Powders, Công ty đã đổi tên từ Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan thành Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials để hiện thực hóa khát vọng vươn ra toàn cầu. Việc mua lại nền tảng kinh doanh Vonfram của H.C Starck Tungsten Powders với lịch sử hơn 100 năm hoạt động đã mang lại cho Masan High-Tech Materials các trung tâm sản xuất tiên tiến ở mỗi khu vực thị trường trọng yếu như NAFTA, EU và APAC với các cơ sở sản xuất tại Đức, Canada và Trung Quốc; một nền tảng công nghệ tái chế đẳng cấp thế giới, có thể mở rộng và nhân rộng ra mọi địa điểm cơ sở kinh doanh. Đồng thời, Masan High-Tech Materials đã làm chủ được công nghệ chế biến sâu từ H.C. Starck, bao gồm công nghệ chiết xuất sử dụng xút với tỷ lệ tái sử dụng hoá chất cao; công nghệ tinh chế siêu sạch sử dụng hóa chất để kết tủa tạp chất và công nghệ chiết xuất dung môi giảm thiểu nước thải ra môi trường.

Masan High-Tech Materials: Chiến lược vươn xa toàn cầu trên nền tảng công nghệ cao và hệ sinh thái bền vững

Nhân lực chất lượng cao, làm chủ công nghệ hiện đại tại MHT

Tháng 10 năm 2020, Công ty tiếp tục ký thỏa thuận chính thức hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Mitsubishi Materials của Nhật Bản với mục tiêu phát triển một nền tảng hàng đầu về vật liệu Vonfram công nghệ cao. Các giao dịch đã củng cố bước chuyển đổi của Masan High-Tech Materials trong việc phát triển nền tảng Vonfram công nghệ cao tích hợp theo chiều dọc, đồng thời khẳng định vị thế là nhà chế biến vật liệu công nghiệp công nghệ cao trên quy mô toàn cầu.

Là nhà cung cấp các sản phẩm hoá chất khoáng sản tiên tiến và không ngừng đổi mới Masan High-Tech Materials đã khẳng định đổi mới sáng tạo là trọng tâm trong chiến lược phát triển của công ty, một phần trong chiến lược vươn ra toàn cầu, để chứng minh với thế giới là một công ty Việt Nam có thể cạnh tranh sòng phẳng và dẫn dắt ngành vật liệu công nghệ cao trên toàn thế giới. Thành công trong đổi mới sáng tạo của Masan High-Tech Materials là ở sự kết hợp giữa nền tảng nghiên cứu - phát triển đẳng cấp thế giới và đội ngũ kỹ sư ứng dụng tận tâm, giàu chuyên môn với khả năng phát triển các sản phẩm thỏa mãn yêu cầu kỹ thuật khắt khe, nhờ đó đáp ứng nhu cầu không ngừng thay đổi của khách hàng.

PV

 

 

 

Gửi bình luận của bạn