Nông dân Thủ đô trồng vườn rau sạch từ rác tái chế

  • MÔI TRƯỜNG XANH
  • 11:15 19/02/2019

SKMT – Bằng việc tái sử dụng rác thải sinh hoạt để làm phân bón, bà Dương Thị Kim Thoa (Tổ 4, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) đã trồng nên những góm rau sạch đảm bảo sức khỏe gia đình và góp phần bảo vệ môi trường.

Trồng rau sạch từ “rác”

Những năm gần đây, do e ngại về thực phẩm bẩn nên người dân thủ đô đang có xu hướng tự trồng rau sạch trên sân thượng. Tuy nhiên, mô hình trồng rau sạch từ rác tái chế thì chưa hẳn nhiều người làm được.

Bà Thoa làm nghề kế toán đã về hưu từ nhiều năm. Trước vấn nạn về thực phẩm bẩn hiện nay, bà Thoa luôn mong muốn tự mình trồng rau sạch để bữa ăn gia đình đủ chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Năm 2012, thấy anh trai mình mang từ quê lên một xe tải đất để trồng cây, bà Thoa đã xin mấy thùng xốp để đựng đất trồng rau. Ban đầu chỉ là 10 thùng, giờ đã được nhân rộng lên kín cả khoảng ban công.

Vườn rau trên sân thượng rộng 40m2 của bà Thoa đa dạng các loại rau. Đập vào mắt chúng tôi là màu xanh tươi non, mơn mởn của các loại rau cải lá, cải bó xôi, rau muống, cà chua, súp lơ, rau dền Nhật Bản….

Nông dân Thủ đô trồng vườn rau sạch từ rác tái chế

Vườn rau của bà Thoa sử dụng phân hữu cơ từ rác tái chế.

Tất cả các loại rau xanh này đều được trồng tự nhiên, chăm sóc thủ công, không có hóa chất bảo quản nên chất lượng rau rất sạch, thậm chí có thể hái rau ăn sống tại chỗ mà không phải rửa.

Bà Thoa chia sẻ, để cây sinh trưởng tốt, bà cũng có bí quyết chế phân vi sinh từ rác, bà Thoa nhấn mạnh, chất thải đó là tận dụng thực phẩm bỏ đi.

“Tôi sử dụng những thực phẩm bỏ đi như cơm nguội, cuống rau, ruột cá… ủ khoảng 40-50 ngày là tôi đã có phân vi sinh bón cho cây. Sử dụng phân vi sinh tốt hơn phân hóa học rất nhiều”, bà Thoa nói.

Vừa nói, bà Thoa chỉ cho tôi xem cây cà chua trồng đến giờ đã thu hoạch được 3 đợt… Trong khi đó, người trồng cùng đợt nhưng sử dụng phân bón hóa học, mới thu hoạch được 1 lần.

Nông dân Thủ đô trồng vườn rau sạch từ rác tái chế

Nông dân Thủ đô trồng vườn rau sạch từ rác tái chế

Những thùng xốp được bà Thoa tận dụng trồng rau để trên sân thượng.

Tuy mảnh vườn trên sân thượng chỉ vài chục mét vuông nhưng đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng rau sạch của gia đình. Từ khi có vườn rau này, tôi không phải đi chợ nữa. Thi thoảng họ hàng qua chơi thấy vườn rau sạch họ cũng rất thích, tôi cũng thường cho và biếu mọi người sử dụng rau sạch, ai cũng khen rau tự trồng ăn ngon hơn và yên tâm hẳn.

Có thể nói, vườn rau ban công này là tâm huyết của bà Thoa trong vòng 7 năm qua, là niêm vui của tuổi già. Người dân xung quanh hay gọi trêu bà là nông dân thủ đô. Từ khi thấy vườn rau sạch của bà Thoa phát triển rất nhiều các hộ gia đình xung quanh cũng học tập.

Tận dụng rác thải hữu ích cũng là bảo vệ môi trường

Bà Thoa cho biết, vấn nạn thực phẩm bẩn và ô nhiễm môi trường đang là mối lo ngại của toàn nhân loại. Việc tận dụng chất thải hữu ích để trồng rau sạch cũng là góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra thực phẩm sạch cho gia đình.

Nông dân Thủ đô trồng vườn rau sạch từ rác tái chế

Những thực phẩm bỏ đi như cơm nguội, cuống rau, ruột cá… được ủ làm phân vi sinh bón cho cây.

Gia đình bà Thoa có một thói quen là phân loại rác sinh hoạt, thức ăn thừa bà Thoa để ra một túi riêng để ủ phân vi sinh, những thành phẩm khác không thể tái sử dụng cho vào một túi khác để đem đi tiêu hủy.

Trong suốt câu chuyện với chúng tôi về vườn rau sạch trồng từ rác, bà Thoa đã chia sẻ tâm nguyện của mình là có thể truyền tải thông điệp đến mọi người về việc phân loại rác thải. “Sau vụ bãi rác Lam Sơn bị ùn ứ, tôi thấy mỗi ngươi công dân cũng có trách nhiệm bảo vệ môi trường. Nếu mỗi người dân biết tận dụng những rác thải sinh hoạt để dùng chúng trong việc tạo ra phân vi sinh bón cho cây thì sẽ giảm được chi phí mua phân bón hóa học, tăng được tuổi thọ cho cây và tăng năng suất cây trồng”, bà Thoa tâm sự.

Việc “cô nông dân thủ đô” trồng rau sạch từ rác thải đã lan tỏa thông điệp rằng, việc tận dụng chất thải hữu ích để trồng rau sạch vừa góp phần tạo ra thực phẩm sạch cũng là góp phần bảo vệ môi trường và thực hiện trách nhiệm đối với xã hội.

Phương Thảo

Gửi bình luận của bạn