Quảng Ninh: Môi trường Vùng mỏ tích cực được cải thiện

  • MÔI TRƯỜNG XANH
  • 21:56 19/10/2013

 Đặc biệt, thực hiện Quyết định 64 QĐ-TTg ngày 22-4-2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đến cuối năm 2011, 7/7 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành việc xử lý ô nhiễm môi trường, hoàn thành trước 9 năm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Từ việc tăng cường quản lý, công tác bảo vệ môi trường đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Tỉnh đã xây dựng Quy hoạch quản lý chất thải rắn đến năm 2010 và định hướng đến 2020. Công tác thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt ở các khu, cụm dân cư đã được đẩy mạnh. Ở nhiều các xã, phường, thị trấn đã hình thành nhiều tổ tự quản thu gom rác thu hút nhiều đơn vị, cá nhân tham gia như: Hợp tác xã Hải Yến (Đông Triều), HTX Đồng Tâm (Ba Chẽ)... Không chỉ trên đất liền, hiện nay đã triển khai dự án thu gom và xử lý rác thải trên biển: Khu vực Vịnh Hạ Long, ven bờ biển từ Bãi Cháy đến Hòn Gai.

 Cùng với đó, Vinacomin chủ động, tăng cường quản lý, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh gắn với BVMT như: Xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cải tạo cơ sở hạ tầng, xây dựng các tuyến đường chuyên dùng vận chuyển than, tường bao chống ô nhiễm môi trường không khí, trôi lấp đất đá thải, cải tạo phục hồi môi trường sau khai thác mỏ. Trong công tác xử lý nước thải, Vinacomin đã xây dựng và đưa vào vận hành 28 trạm xử lý nước thải mỏ (trong đó có 27 trạm xử lý nước thải hầm lò). Hiện đang triển khai 5 trạm xử lý nước thải mỏ lộ thiên tại các mỏ Núi Béo, Cao Sơn, Hà Tu, +30 Hồng Thái, Hà Lầm, đồng thời đang làm công tác chuẩn bị đầu tư 5 trạm xử lý ở khu vực Hạ Long và Cẩm Phả... Ngoài ra, Ban Xây dựng nông thôn triển khai Chương trình nông thôn mới đã hỗ trợ 15% kinh phí thực hiện các chỉ tiêu môi trường, thành lập đưa vào hoạt động các tổ thu gom, xử lý rác thải; xây dựng hệ thống thoát nước, xử lý môi trường tại trung tâm các xã và cụm dân cư.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường, song vẫn chưa theo kịp tiến trình phát triển của một địa bàn động lực, năng động của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Có thể thấy, quá trình đô thị hoá với tốc độ nhanh và nóng của tỉnh thời gian qua; nhiều ngành kinh tế mang tính đối lập cùng phát triển trên một địa bàn hẹp và nhạy cảm; sản xuất kinh doanh than gia tăng… luôn tạo hệ luỵ cho môi trường, trong khi kinh phí đầu tư cho công tác BVMT cũng như đội ngũ quản lý BVMT, công tác thanh tra, xử lý vi phạm về BVMT chưa đáp ứng yêu cầu.

Trong lĩnh vực quản lý, hoạt động khai thác khoáng sản và tài nguyên nước cũng bộc lộ nhiều bất cập. Mặc dù Luật Khoáng sản đã có hiệu lực từ 1-7-2011 nhưng đến nay vẫn còn thiếu văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành luật dẫn đến khó cho các cơ quan chức năng trong quá trình thực thi pháp luật về khoáng sản. Chưa kể chế tài xử lý đối với các hoạt động khai thác, vận chuyển và tiêu thụ than trái phép chưa đủ mạnh, chưa có sự phối hợp chỉ đạo chặt chẽ có hiệu quả của các địa phương giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh về kiểm tra, xử lý, giải toả các bến bãi, chế biến trái phép, các trường hợp kinh doanh than không đủ điều kiện. Và mức thu phí bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản như hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu cải tạo, khắc phục suy thoái, ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác, chế biến tiêu thụ than gây ra. Công tác quản lý, xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại, rác thải sinh hoạt, xử lý nước thải còn bất cập.

Để môi trường Quảng Ninh được nâng cao, hoà nhập với bước phát triển của một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2015, tỉnh cũng đã đề ra định hướng BVMT, trong đó chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch các nghĩa trang, xây dựng bãi rác hợp vệ sinh, xử lý theo công nghệ tiên tiến. Không phê duyệt các dự án phát triển hạ tầng trong các khu dân cư, các khu đất lâm nghiệp ở khu vực trung tâm, xây dựng hệ thống quan trắc tự động tại các nhà máy nhiệt điện, xi măng và trung tâm các đô thị lớn. Nghiên cứu đề xuất các phương tiện chuyên dùng thu gom rác, nước thải trên các tàu du lịch; xây dựng quy chế phối hợp liên ngành trong việc thanh, kiểm tra, xử lý các vi phạm trên vịnh. Cùng với đó, phối hợp với Vinacomin triển khai thực hiện các mục tiêu chương trình BVMT vùng than Quảng Ninh năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Trang Thu

Gửi bình luận của bạn