Về nơi người chết ‘sống chung’ với rác

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/08/2017

SK&MT - Rác tràn ra đường, ra sông, rác lấn nghĩa địa, rác tràn hết lối đi... đó là thực trạng đang tồn tại ở bãi rác thuộc xóm Ngọc Tân (xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu). Hàng nghìn tấn rác thải đang án ngữ trên diện tích đất hơn 3.000m2 đang, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nhiều năm gần đây, người dân xóm Ngọc Tân (xã Diễn Ngọc) và người dân thôn 7 Cầu Bùng (xã Diễn Kỷ) cũng như một số hộ dân xã Diễn Vạn phải chấp nhận sống chung với bãi rác khổng lồ.

Ngày 10/8, men theo đường đê Bích Hồng Kỷ không khó khăn gì để chúng tôi tiếp cận bãi rác đang từng ngày, từng giờ hành dân. Ti đây, đầy đủ các loại rác thải từ túi ni lông đến các loại bao bì, chai lọ thủy tinh, dầu mỡ thải cũng như xác xúc vật chết nằm chềnh ềnh khắp một bãi đất rộng lớn.

Trời nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên nng nặc khiến những người ngang qua đều phải lấy tay bịt mũi.Thấy có người quay phim, chụp ảnh, một người đi đường ngang qua lên tiếng: “Các chú quay chụp rồi đưa lên mạng, đăng báo làm răng cho chính quyền xử lý bãi rác chứ bà con ở đây khốn khổ vì rác lắm rồi!”.

Theo người dân địa phương, bãi rác này hình thành đã nhiều năm nay. Hằng ngày, lượng rác thải từ khắp nơi được tập kết về ngày một nhiều. Từ đó đến nay, bãi rác đã quá tải và không ai xử lý đã gây nên tình trạng ô nhiêm môi trường nghiêm trọng trong khu vực, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người dân.

 

Bãi rác xã Diễn Ngọc đã quá tải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe người dân. (Ảnh Duy Ngợi)

Bà Thái Thị Thủy (SN 1959) ở thôn Trung Yên, xã Diễn Ngọc bức xúc nói: “Nhà con gái tôi sống ngay cạnh bãi rác nên từng ngày, từng giờ sống dở, chết dở. Rác đưa về đây quá nhiều, hôm nay còn đỡ chứ những ngày trước rác tràn hết cả lối đi và tràn cả xuống sông khiến người dân địa phương rất khổ sở. Bà con trong vùng nhiều lần đã kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng rồi không hề được giải quyết”.

Ông Nguyễn Ngọc Nam (người dân xã Diễn Kỷ) đi qua buồn bã nói: “Bãi rác này ô nhiễm lắm các chú ạ. Hàng ngày, tôi đạp xe đi qua đây làm việc mà không thể chịu nổi mùi xú uế bốc lên từ bãi rác. Người dân ở các xóm gần đây của 3 xã Diễn Ngọc, Diễn Kỷ và Diễn Vạn đã hết sức cơ khổ vì bãi này từ nhiều năm nay rồi”.Người dân địa phương hằng ngày, hằng giờ phải sống chung với rác. (Ảnh Duy Ngợi)

Từ khi bãi rác xã Diễn Ngọc hình thành, không riêng gì người sống, người chết cũng chẳng được nằm yên. Theo ghi nhận của phóng viên, bãi rác chỉ cách nghĩa địa xã Diễn Ngọc chỉ độ vài bước chân. Tại đây, hàng chục ngôi mộ vô tình trở thành “hàng xóm” bất đắc dĩ của bãi rác thải khổng lồ.

Đề cập đến vấn đề này, bà Thái Thị Thủy không khỏi xót xa: “Nhiều hôm rác đổ về đây nhiều vô kể đã tràn lấp hết những ngôi mộ xung quanh. Con cháu của những người đã khuất phải vất vả lắm mới xúc hết được rác ra khỏi những ngôi mộ này nhưng được mấy hôm, thực trạng này lại tái diễn. Người sống đã khổ, người chết nằm dưới đó cũng chẳng được yên. Nghĩ mà có lỗi với những người đã khuất nhưng giờ quỹ đất không có nên con cháu cũng đành mang tội bất hiếu”.

  

Người chết vô tình trở thành những “hàng xóm” bất đắc dĩ của bãi rác thải. (Ảnh Duy Ngợi)


N
ăm 2011, UBND xã Diễn Ngọc đã chọn mảnh đất người dân làm muối trước kia để làm bãi rác của xã với diện tích hơn 3200m2. Tuy nhiên, bãi rác này chỉ nằm cách chân kè sông Bùng vài bước chân, xung quanh được xây tường bao kiên cố và có độ sâu khoảng vài mét so với mặt đường. Đến nay, sau 6 năm bãi rác đưa vào sử dụng đã trở nên quá tải, rác được đổ chất cao hơn cả mặt đường đê, ngổn ngang đủ thứ và không thể tiếp nhận thêm rác.

Hiện nay, tình trạng rác thải đang được tập kết bừa bãi trên tuyến đường đê ven biển của xã, không chỉ vậy, những xe ô tô chở rác còn đổ cả rác xuống bờ sông Bùng. Kéo theo đó, mùi hôi thối, ruồi nhặng… bao phủ cả một khu dân cư sống xung quanh. Theo quan sát của phóng viên, do bãi rác đã đầy nên lấn ra mồ mả xung quanh, đường đê khiến cho người dân tham gia giao thông trên tuyến đường đê này vừa chịu cảnh ô nhiễm lại bị cản trở lối đi, gây nguy cơ tai nạn giao thông cao.

Được biết, cuối năm 2016 UBND xã Diễn Ngọc đã ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Nghệ An, theo đó công ty này sẽ tiến hành lấy rác tại bãi rác này chở vào Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên ở xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, với tần suất ba ngày một chuyến. Khu vực bãi rác cũ hiện nay trở thành nơi tập kết rác từ trong dân đổ ra. Tuy nhiên, do lượng rác cũ tồn đọng từ nhiều năm nay cộng thêm lượng rác thải mới phát sinh ngày càng nhiều nên tần suất 3 ngày/chuyến không thể đáp ứng đủ nhu cầu.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết: “Thực tế đến nay bãi rác đã quá tải, không thể đổ thêm được nữa, nên địa phương đã làm hợp đồng với công ty môi trường để chở rác đi nơi khác. Và cố gắng sẽ chở hết số rác ở bãi rác cũ này đi, tuy nhiên do công ty môi trường còn hợp đồng với nhiều xã khác trong huyện nên có lẽ vẫn còn phải mất nhiều thời gian mới có thể dời cả bãi rác này.

Liên quan đến vấn đề trên, một cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Diễn Châu nói: “Phòng cũng thường xuyên kiểm tra nhắc nhở địa phương phải đổ rác gọn gàng, đúng nơi quy định, tuy nhiên do bãi rác ở xã Diễn Ngọc hiện đã quá tải nên xã đã làm hợp đồng để công ty môi trường thu gom rác vào bãi rác ở Nghi Yên (Nghi Lộc). Tới đây, phòng sẽ tiếp tục chỉ đạo để rác không được tấp kết bừa bãi ở đường hay bên bờ sông Bùng như hiện nay nữa.

Một bãi rác đã quá tải nằm gần con sông chính là sông Bùng, lại gần với nhiều xóm của các xã Diễn Vạn, Diễn Ngọc và Diễn Kỳ cũng như QL1A đã gây nên rất nhiều trở ngại, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người dân. Ngoài ra còn có nguy cơ lây lan bệnh tật trong khu dân cư và gây ô nhiễm nguồn nước sông Bùng.

Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Diễn Châu cần phải nhanh chóng tìm giải pháp, trả lại môi trường trong sạch cho người dân nơi đây.

Duy Ngợi

 

 

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn