“Đại sứ môi trường Phú Quốc”

  • MÔI TRƯỜNG
  • 15:44 09/03/2023

(SK&MT) - Đó là tên gọi dành cho anh Trần Văn Sanh – người sáng lập ra nhóm “Phú Quốc Sạch và Xanh -  nhóm của những người yêu mến Phú Quốc, hoạt động tình nguyện vì môi trường Phú Quốc được hình thành từ năm 2015. Nhóm ra đời giúp chính quyền địa phương thu gom rác tại các bãi biển công cộng, đồng thời nâng cao ý thức của người dân về vấn đề rác thải nhựa, tham gia vào các hoạt động về môi trường do chính quyền tổ chức. Những việc làm ý nghĩa, đem lại nhiều năng lượng tích cực cho cộng đồng.

“Đại sứ môi trường Phú Quốc” Chân dung anh Sanh

Dự án “Phú Quốc Sạch và Xanh”

Anh Trần Văn Sanh (Tiểu Sanh) 34 tuổi, sống tại Phú Quốc - người sáng lập Phú Quốc Sạch và Xanh với mục đích để kết nối các bạn có lối sống xanh cùng nhau tổ chức dọn dẹp vệ sinh bãi biển, rạn san hô tại các khu du lịch Phú Quốc. Sinh sống, học tập và làm việc tại Phú Quốc anh Sanh vẫn luôn dành một tình yêu to lớn cho mảnh đất và con người nơi đây, đặc biệt là những bãi biển tuyệt đẹp xanh mướt trong lành. Tám năm về trước, anh Sanh cùng vài người bạn hay ra tắm biển tại bãi biển Dinh Cậu (bãi tắm công cộng của người dân địa phương) nhìn thấy người dân ngồi trên bãi biển ăn vặt xong bỏ rác tại đó không dọn dẹp, nhất là những cây xiên que gây nguy hiểm cho trẻ em, với lượng rác từ biển tấp vào mỗi ngày. Chứng kiến những bãi biển xinh đẹp dần dần bị ô nhiễm bởi rác thải nên anh cùng các bạn người nước ngoài chung tay dọn rác vào mỗi buổi chiều thứ 7. Ban đầu chỉ có anh và vài người bạn tham gia, sau đó vài tháng được mọi người ủng hộ và cùng tham gia vào việc làm ý nghĩa này. Từ đó anh quyết định lập nên nhóm Phú Quốc Sạch và Xanh với mong muốn thông qua những hành động nhỏ này sẽ thay đổi suy nghĩ thói quen chưa tốt của mọi người, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường biển, bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta.

Khi được hỏi về hành trình thành lập Phú Quốc Sạch và Xanh, anh Tiểu Sanh chia sẻ: “Phú Quốc Sạch và Xanh là nhóm của những người yêu mến Phú Quốc, hoạt động tình nguyện vì môi trường Phú Quốc được hình thành từ năm 2015. Phú Quốc Sạch và Xanh ra đời giúp chính quyền địa phương thu gom rác tại các bãi biển công cng không được ai dọn dẹp, nâng cao ý thức của người dân về vấn đề rác thải nhựa, tham gia vào các hoạt động về môi trường của chính quyền tổ chức.

“Đại sứ môi trường Phú Quốc”

Các bạn trẻ nhóm Phú Quốc Sạch Và Xanh dọn rác tại các bãi biển, sông suối

8 năm qua, anh đã cùng Phú Quốc Sạch và Xanh trải qua rất nhiều hoạt động, biết bao kỉ niệm gắn liền với bãi biển Phú Quốc. Những ngày đầu hoạt động, lực lượng thành viên nhóm còn ít, số lượng rác xử lý chưa được nhiều. Dần dần mỗi chiến dịch là có thêm thành viên mới, số lượng rác thải được xử lý cũng càng ngày càng tăng lên, môi trường bãi biển Phú Quốc càng ngày càng xanh sạch đẹp hơn. Nhóm đã kết hợp cùng với các resort, nhà hàng, cơ quan nhà nước để dọn những khu vực rác nhiều hơn, khu vực khó dọn dẹp hơn. Nhóm tổ chức các hoạt động tuyên truyền, truyền thông, nhặt rác… với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng từ đó xây dựng một Phú Quốc sạch, xanh và không còn rác.

Nhớ về ngày đầu thành lập nhớ, anh Sanh chia sẻ: “Kỉ niệm mà anh nhớ nhất là hôm chèo sup vớt rác trên sông Cửa Cạn. Lượng rác thải thật sự rất lớn, nhóm anh đã được các bé sống ven sông hỗ trợ lương thực như bánh ngọt và nước uống.  Các bé cũng hứa sẽ không xả rác xuống sông và vận động người dân xung quanh cũng không được xả rác, cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường. Rồi những lần dọn rác ở rạn san hô, phải lặn xuống sâu để cắt lưới ma bao quanh rạn san hô… các cán bộ Vườn Quốc gia lặn xuống từ 3 đến 10 mét để nhặt những mảnh rác trong các rạn san hô. Với các mảnh rác nhỏ như chai lọ, thì khá dễ dàng trong việc thu dọn nhưng với dây thừng và lưới ma sẽ rất khó khăn vì nó bám chặt vào san hô. Hay như lần khác nhóm anh dọn ở hòn Móng Tay, khi khảo sát lượng rác vừa đủ để dọn một lần nhưng lúc thực hiện lượng rác gấp 5 lần, rác chất lên cao khoảng 0,5m, mọi người phải di chuyển từ bờ ra đến nơi bằng tàu khoảng 45 phút, rồi dùng xuồng nhỏ vào bờ để dọn rác xong dùng xuồng di chuyển rác về lại tàu lớn xong chở về An Thới để xe rác chuyên chở về bãi rác xử lý, phải làm tận đến 2 lần mới sạch nhưng các bạn trong nhóm không nản lòng, rất hào hứng sau khi nhìn lại thành quả có được bãi biển sạch đẹp…

“Đại sứ môi trường Phú Quốc”

Từ chàng trai yêu môi trường đến Đại sứ Môi trường Phú Quốc

Ban đầu anh Sanh cũng chỉ suy nghĩ đơn giản với mong muốn làm sạch các bãi biển công cộng, xóa các điểm rác tự phát ở Phú Quốc. Rồi Phú Quốc Sạch và Xanh ra đời tập hợp và liên kết những cá nhân, đoàn thể yêu môi trường. Dần dần nhóm lớn mạnh hơn, mọi người cứ truyền nhau, mỗi khi có vấn đề gì liên quan đến rác đều liên lạc với anh. Đầu tiên chỉ có gia đình, bạn bè, anh em thân thiết hay gọi vui là “Quàng Tử Rác” ở đâu có rác ở đó có Quàng Tử. Rồi dần dần Phú Quốc Sạch và Xanh phát triển, được nhiều người biết đến, danh “Quàng Tử Rác” được mọi người gọi nhiều hơn.  Người dân Phú Quốc nói riêng và các cơ quan báo chí hay gọi anh là Đại sứ môi trường Phú Quốc, người kết nối cộng đồng sống xanh và tổ chức các hoạt động về môi trường tại Phú Quốc.

Không phụ sự kỳ vọng và tin tưởng của mọi người, anh Sanh luôn là người đứng đầu và dẫn dắt, chỉ huy nhóm hoạt động  tích cực và có kế hoạch. Ít nhất mỗi tháng một lần dọn vệ sinh. Hoạt động của nhóm diễn ra đều đặn, không quản thời tiết nắng mưa và luôn xuất hiện tại các điểm nóng rác thải tại bờ biển Phú Quốc. Đối với khách du lịch đến Phú Quốc muốn làm công tác môi trường nhóm đều hỗ trợ cũng như khảo sát trước các điểm nóng để mọi người lên kế hoạch dọn và làm sạch. tuyệt đối không đốt rác.

Hành động đẹp của anh Sanh và nhóm Phú Quốc Sạch và Xanh đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, ở mọi lứa tuổi và giới tính khác nhau. Thời gian hoạt động càng lâu, thành viên cố định của nhóm càng tăng, luôn hoàn thành công việc một cách hiệu quả đã trả lại một Phú Quốc xanh sạch đẹp trong mắt người dân cũng như khách tham quan du lịch. Nhiều công ty du lịch cũng đã trực tiếp liên hệ với anh Sanh để hỗ trợ dọn vệ sinh khu vực bãi biển.

“Đại sứ môi trường Phú Quốc”

 Các sản phẩm thân thiện với môi trường mà nhóm Phú Quốc Sạch và Xanh đang bán

Những dự định tương lai

Phú Quốc Sạch Và Xanh đã hoạt động đến nay là năm thứ 8, một số hoạt động của nhóm đã thực hiện và đạt được kết quả khá khả quan như: Chiến dịch Dọn sạch bãi biển hàng tháng, đổi rác lấy quà, Bản tin Phú Quốc Ét Ô Ét, Phú Quốc quá trời dép!!!…Nhóm còn mở thêm một cửa hàng kinh doanh các sản phẩm thay thế nhựa ví dụ như ống hút cỏ bàng, các sản phẩm bằng tre mang thương hiệu Phú Quốc Sạch và Xanh, với mong muốn thay đổi dần dần thói quen dùng đồ nhựa, phổ biến những sản phẩm thân thiện với môi trường đến với mọi người.

Dự định trong năm 2023 của anh Sanh và nhóm cũng đã được vạch ra và đang từng bước đi vào hoạt động. Ngoài những hoạt động thường niên trong nhiều năm năm qua là dọn rác khắp các bãi biển công cộng Phú Quốc, săn lưới ma ở các rạn san hô,... thì nhóm đang triển khai “Liên Minh Giảm Nhựa” liên kết gần 10 doanh nghiệp tham gia cam kết giảm nhựa trong sản xuất. Tiếp đó là kết hợp với vài công ty lữ hành tặng quà lưu niệm cho khách du lịch với cam kết không mang đồ nhựa dùng 1 lần ra các hòn đảo nhỏ.

Phú Quốc hiện đang phát triển khá nhanh, các bạn trẻ và người dân cũng ý thức được việc bảo vệ môi trường tốt hơn, tại Phú Quốc ngày càng phát triển Phú Quốc hôm nay và Phú Quốc trong tương lai sẽ ngày càng xanh sạch hơn, xứng đáng với tên đảo ngọc,  thu hút ngày càng đông khách thập phương đến với nơi này. Phú Quốc sẽ là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

NGỌC GIANG

 

Gửi bình luận của bạn