“Hồi sinh” sông Cầu Bây- Kỳ vọng đem lại diện mạo mới

  • MÔI TRƯỜNG
  • 16:38 02/11/2022

(SK&MT) - Với mục đích cải thiện chất lượng một phần nguồn nước đang bị ô nhiễm nặng nề, đảm bảo trục tiêu thoát nước được khơi thông, dự án Cải tạo, nạo vét sông cầu Bây, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội đã được phê duyệt triển khai từ năm 2020. Đến nay, dự án đang đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo hoàn thành trước tháng 6/2023, với sự mong chờ của người dân về giấc mơ “hồi sinh” dòng sông này.

“Hồi sinh” sông Cầu Bây- Kỳ vọng đem lại diện mạo mớiCống Xuân Thụy là cụm công trình quan trọng bậc nhất của dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện các hạng mục

 

Sông Cầu Bây chảy qua khu vực quận Long Biên và huyện Gia Lâm (Hà Nội), là trục tiêu thoát nước quan trọng trên địa bàn. Đồng thời dự trữ nguồn và cung cấp nguồn nước cho các trạm bơm nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa đã khiến nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng, hai bên bờ bị lấn chiếm thu hẹp dòng chảy, ảnh hưởng tới môi trường sinh thái, cấp nước sản xuất và sức khỏe của người dân.

Vì vậy, khi UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án Cải tạo, nâng cấp sông Cầu Bây, với tổng mức đầu tư gần 219 tỷ đồng, người dân rất vui mừng và phấn khởi. Ông Phan Trung Quân, người dân xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội cho biết: “Tôi rất vui khi biết tin thành phố phê duyệt dự án cải tạo sông Cầu Bây, con sông này ô nhiễm hàng chục năm nay, người dân sinh sống cạnh con sông rất khổ, mùi hôi thối bốc lên, nước sông đen ngòm bởi các nhà máy xí nghiệp thải ra làm ảnh hướng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Hàng ngày, tôi đều đạp xe vừa luyện tập sức khỏe vừa xem họ thi công thế nào, bây giờ tiến độ đạt được một nửa rồi, người dân chúng tôi vui lắm”.

“Hồi sinh” sông Cầu Bây- Kỳ vọng đem lại diện mạo mớiMột số đoạn nhà thầu đang tổ chức thi công ép cọc cừ đảm bảo sự vững chắc và an toàn của công trình.

 

Mặt khác, người dân cũng đang kỳ vọng dự án sau khi hoàn thiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Bà Trần Thị Minh Thanh, người dân sinh sống gần cầu Đào Xuyên, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm chia sẻ: “Bao năm nay người dân chúng tôi chờ đợi, sống khổ sở. Bây giờ, họ kè đá mở rộng dòng sông, nạo vét đất,  bùn thối mang đi. Hi vọng dòng sông sẽ được hồi sinh như trước”.

Được biết, Dự án Cải tạo, nâng cấp sông Cầu Bây có chiều dài hơn 7km. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Hà Nội. Dự án thực hiện nạo vét, cải tạo lòng sông, gia cố bờ sông Cầu Bây tại các đoạn qua khu dân cư, nâng cấp 23 cống tưới, tiêu thủy lợi dọc hai bên bờ sông đã xuống cấp, hư hỏng … Trong đó, cống Xuân Thụy và khu vực cửa ra sông Cầu Bây đổ vào hệ thống thuỷ lợi Bắc Hưng Hải là cụm công trình đầu mối quan trọng bậc nhất của dự án, thuộc gói thầu số 10, do Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Hùng Linh thực hiện, với kinh phí khoảng 110 tỷ đồng.

“Hồi sinh” sông Cầu Bây- Kỳ vọng đem lại diện mạo mớiMột bên của con sông cầu Bây chạy qua khu vực Đào Xuyên xã Đa Tốn đã được nạo vét, kè kiên cố.

 

Đây là một trong những nhà thầu uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công xây dựng với đa dạng các loại hình công trình. Trong nhiều năm qua, Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Hùng Linh đã xây dựng hàng loạt công trình có chất lượng vượt trội, đáp ứng yêu cầu khắt khe về kỹ thuật từ các Chủ đầu tư. Bên cạnh những thuận lợi về giải pháp kỹ thuật, xử lý hạ tầng. Trong quá thi công nhà thầu cũng gặp không ít những khó khăn do giá cả vật liệu tăng cao, nguồn nhân lực khan hiếm do tác động của dịch covid. Tuy nhiên nhà thầu vẫn nỗ lực đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng thi công của dự án.

Có mặt tại công trường: Ông Phạm Minh Tuấn -  Đội trưởng đội thi công của nhà thầu cho biết: Để đảm bảo chất lượng và hoàn thành đúng tiến độ của dự án, lãnh đạo Công ty đã huy động hơn 150 người lao đông cùng 20 máy xúc công suất lớn và 15 xe ô tô vận tải, làm việc liên tục tại công trường. Hiện nay gói thầu số 10 đơn vị thi công đã hoàn thành 75% dự án. Dự kiến trước ngày 31/12/2022, Công ty sẽ cơ bản hoàn thành các hạng mục theo đúng tiến độ. Mặt khác, để đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công, nhà thầu luôn bố trí công nhân dọn vệ sinh tại khu vực đang thi công hạn chế thấp nhất tới việc ảnh hưởng đi lại của người dân. Bùn.  đất thừa sau khi tận tận dụng đắp lại công trình sẽ được vận chuyển về vườn ươm cây của Học viện nông nghiệp Việt Nam và một số bãi theo đúng quy định..

“Hồi sinh” sông Cầu Bây- Kỳ vọng đem lại diện mạo mới

Ông Phạm Minh Tuấn -  Đội trưởng đội thi công của Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Hùng Linh đang chỉ đạo công nhân hoàn thiện các hạng mục của cống Xuân Thụy.

 

Ghi nhận của phóng viên tại công trường vào lúc 10h30phút ngày 26/10/2022 có rất nhiều các phương tiện, máy móc và công nhân được nhà thầu huy động tối đa để gấp rút thi công các hạng mục công trình. Đến nay, một số đoạn tuyến ven sông Cầu Bây đã được nạo vét, kè kiên cố, tạo cảnh quan sạch đẹp.

Liên quan đến công tác giám sát công trình: Ông Cao Văn Thọ - cán bộ giám sát của Chủ đầu tư cho biết: Vào thời điểm này thời tiết đã ủng hộ. Tuy nhiên khó khăn nhất của dự án là hạn chế về mặt bằng, nhiều khu vực chưa có mặt bằng sạch để thi công, Hiện nay dự án giải phóng đến đâu nhà thầu thi công đến đấy. Chủ đầu tư cũng đang đề nghị Trung tâm phát triền quỹ đất Gia Lâm sớm bàn giao mặt bằng hai xã Đa Tốn và xã Kiêu Kỵ để gói thầu số 10 của dự án thi công theo đúng thời gian.

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp cùng sự phối hợp của người dân và doanh nghiệp, hi vọng rằng Dự án Cải tạo, nạo vét sông cầu Bây sẽ nhanh chóng hoàn thiện đúng kế hoạch để “dòng sông chết” được hồi sinh, người dân khu vực được sống trong bầu không khí trong lành, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

PV


 

 

Gửi bình luận của bạn