1 tỷ người sẽ phải chịu ảnh hưởng bởi mức tăng thêm 2 độ C

  • MÔI TRƯỜNG
  • 15:12 14/11/2021

(SK&MT) - Cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu đang thúc đẩy sự kết hợp tiêu cực giữa nhiệt độ và độ ẩm, nghiên cứu được công bố tại COP26 cho biết.

 1 tỷ người sẽ phải chịu ảnh hưởng bởi mức tăng thêm 2 độ C

Hình minh hoa: Một người đàn ông đang rửa mặt trên xe buýt trong đợt nắng nóng ở Kolkata, Ấn Độ. Ảnh: Debarchan Chatterjee/theguardian.

 

Một tỷ người sẽ bị ảnh hưởng bởi căng thẳng nhiệt độ cao nếu cuộc khủng hoảng khí hậu làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên 2 độ C, theo nghiên cứu Văn phòng Met (Vương quốc Anh) công bố tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 (Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26). Các nhà khoa học cho biết con số này sẽ tăng gấp 15 lần so với số liệu được công bố hiện tại. Mục tiêu chính của COP26 là giữ cho sự hạn chế nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C nhưng các đại biểu cho biết còn nhiều việc phải làm để đạt được điều này trong tuần cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh.

Văn phòng Met (Về biến đổi khí hậu) đã đánh giá kết hợp cả nhiệt độ và độ ẩm. Một khi biện pháp này đạt đến 35oC, cơ thể con người không thể tự làm mát bằng cách đổ mồ hôi và ngay cả những người khỏe mạnh ngồi trong mát cũng sẽ chết trong vòng 6 giờ. Phân tích của Met đã sử dụng giới hạn nhiệt độ là 32oC, tại đó công nhân phải nghỉ ngơi thường xuyên để tránh kiệt sức vì nhiệt, ít nhất 10 ngày một năm. Nếu các nỗ lực chấm dứt tình trạng khẩn cấp về khí hậu không thành công và nhiệt độ tăng thêm 4 độ C, một nửa dân số thế giới sẽ phải chịu áp lực nắng nóng khắc nghiệt này.

Theo một nghiên cứu gần đây, nắng nóng là tác động rõ ràng nhất của việc nóng lên toàn cầu và nhiệt độ khắc nghiệt ở các thành phố trên thế giới đã tăng gấp ba lần trong những thập kỷ gần đây. Theo một nghiên cứu gần đây, vào mùa hè năm 2020, hơn một phần tư dân số Hoa Kỳ phải chịu ảnh hưởng của nắng nóng khắc nghiệt, với các triệu chứng bao gồm chóng mặt, buồn nôn và chuột rút.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ít nhất 166.000 người chết do sóng nhiệt trên toàn cầu trong hai thập kỷ tính đến năm 2017. Chính phủ Vương quốc Anh đã nhiều lần được các cố vấn khí hậu chính thức cảnh báo rằng đất nước này “ không sẵn sàng chuẩn bị ” cho tình trạng nắng nóng gia tăng, đặc biệt là ở các địa điểm dễ bị tổn thương như bệnh viện và trường học.

Phân tích của Met dựa trên nghiên cứu từ dự án HELIX - là một dự án nghiên cứu hợp tác do EU tài trợ nhằm đánh giá các tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học từ 16 tổ chức trên toàn thế giới đã làm việc cùng nhau để phát triển một số kịch bản trong tương lai của thế giới tự nhiên và con người do hậu quả của sự nóng lên toàn cầu 1,5 ° C, 2 ° C và 4 ° C.Dự án này cũng lập bản đồ các nguy cơ gia tăng hạn hán, lũ lụt, cháy rừng, và mất an ninh lương thực. Hầu như toàn bộ thế giới có người sinh sống bị ảnh hưởng bởi ít nhất một tác động.

Tại Văn phòng Met, Andy Wiltshire  cho biết: “Bất kỳ tác động nào của khí hậu đều thể hiện một dự báo đáng sợ về tương lai. Nhưng tất nhiên, biến đổi khí hậu nghiêm trọng sẽ dẫn đến nhiều tác động, và bản đồ của chúng tôi cho thấy một số khu vực sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố ”.

Các quốc gia nhiệt đới bao gồm Brazil, Ethiopia và Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi áp lực nắng nóng khắc nghiệt, với một số khu vực bị đẩy tới mức giới hạn khả năng sinh sống của con người . Nhưng Giáo sư Albert Klein Tank, giám đốc Trung tâm Met Office Hadley, cho biết: “Những bản đồ này tiết lộ các khu vực trên thế giới mà các tác động nghiêm trọng nhất được dự đoán sẽ xảy ra. Tuy nhiên, tất cả các khu vực trên thế giới bao gồm cả Vương quốc Anh Mỹ và Châu Âu - dự kiến ​​sẽ tiếp tục chịu tác động của biến đổi khí hậu ”.

Các nhà khoa học đã cảnh báo về mức độ nắng nóng và độ ẩm gây tử vong trong một số năm. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy vùng Vịnh ở Trung Đông, trung tâm của ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu, sẽ hứng chịu những đợt nắng nóng vượt quá giới hạn chịu đựng của con người nếu biến đổi khí hậu không được kiểm soát.

Theo nghiên cứu năm 2018, nơi nguy hiểm nhất trên hành tinh đối với những đợt nắng nóng khắc nghiệt trong tương lai sẽ là đồng bằng phía bắc Trung Quốc , một trong những khu vực đông dân cư nhất trên thế giới và là khu vực sản xuất lương thực quan trọng nhất của quốc gia này.

XUÂN VINH

 

Gửi bình luận của bạn