05 ngành hàng quan trọng chịu áp lực bởi cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu

  • MÔI TRƯỜNG
  • 11:42 30/08/2022

(SK&MT) – Các ngành bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng năng lượng như thép, phân bón, nhôm,…cơ bản được sử dụng rộng rãi nhất đang buộc phải đóng cửa nhà máy do chi phí tăng cao.

Cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trở nên tồi tệ, gây áp lực đè nặng lên các ngành hàng cung cấp nền tảng cho nền kinh tế toàn cầu. Các vật liệu quan trọng cho pin ô tô điện và sản xuất năng lượng mặt trời cũng đang cảm thấy khó khăn. Sự xáo trộn có nguy cơ bóp nghẹt các hộ gia đình đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và đẩy các nền kinh tế vào suy thoái. Nếu bây giờ mọi thứ vẫn chưa đến mức tồi tệ, thì có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều vào mùa đông này, khi nguồn cung cấp khí đốt thậm chí còn trở nên eo hẹp hơn.

05 ngành hàng quan trọng chịu áp lực bởi cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu

Cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trở nên tồi tệ, gây áp lực đè nặng lên các ngành hàng cung cấp nền tảng cho nền kinh tế toàn cầu.

 

Kim loại công nghiệp: Châu Âu đã mất khoảng một nửa công suất luyện kẽm và nhôm trong năm qua, và nhiều hơn thế nữa dự kiến ​​sẽ hoạt động trực tiếp. Mới đây, Norsk Hydro ASA cho biết, họ có kế hoạch đóng cửa một nhà máy luyện nhôm ở Slovakia vào cuối tháng 9 do giá điện tăng cao và Nyrstar thông báo sẽ ngừng hoạt động nhà máy kẽm Budel khổng lồ ở Hà Lan. Với lượng dự trữ trong nước thấp đến mức khó tin, điều đó có thể khiến phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu.

Ngành nhôm cũng đang bị ảnh hưởng ở Tứ Xuyên, một trong những tỉnh đông dân nhất của Trung Quốc và nơi hạn hán đang hạn chế sản lượng thủy điện quan trọng. Điều đó đã buộc nhà máy luyện Henan Zhongfu Industry Co. phải ngừng sản xuất trong một tuần đối với một số đơn vị ở đó. Các nhà cung cấp của Mỹ cũng đang phải chịu đựng tình trạng tương tự.

Nhà sản xuất nhôm lớn Century Aluminium Co. vào đầu năm nay cho biết họ đang ngừng hoạt động nhà máy khổng lồ ở Kentucky sau khi chi phí năng lượng lên đến mức không có lãi để vận hành nó. Trong khi các nhà sản xuất đồng ít phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng do tiêu thụ thấp hơn, họ vẫn đang bị siết chặt. Ví dụ, một số đang chuyển chi phí cho khách hàng thông qua phụ phí năng lượng.

Thép: Việc cắt điện ở Tứ Xuyên của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hơn 70% các nhà máy thép địa phương, thông qua việc ngừng sản xuất hoặc phân bổ. Điều đó đang gây áp lực lên giá quặng sắt, được sử dụng để sản xuất thép. British Steel nằm trong số các công ty công nghiệp nặng tăng giá do chi phí năng lượng tăng cao. Mặc dù điều đó đã hiệu quả trong quá khứ do ngành xây dựng của châu Âu phát triển mạnh mẽ, nhưng lần này sẽ là thách thức nhiều hơn khi nền kinh tế yếu hơn làm giảm triển vọng nhu cầu. Tại Mỹ, ít nhất hai nhà máy thép đã bắt đầu tạm dừng một số hoạt động để cắt giảm chi phí năng lượng.

Kim loại xanh: Cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc có nghĩa là lĩnh vực pin sẽ phải chống chọi với chi phí cao hơn của nguyên liệu chính là lithium. Theo BloombergNEF, Tứ Xuyên chiếm hơn 1/5 sản lượng hóa chất lithium của Trung Quốc vào năm ngoái và các nhà phân tích kỳ vọng giá sẽ tăng trong ngắn hạn. Tỉnh này cũng đóng vai trò quan trọng đối với sản lượng polysilicon, được sử dụng trong các tấm pin mặt trời. Giá của kim loại silicon, vốn cũng bao gồm tất cả mọi thứ, từ chip máy tính đến ô tô, đã tăng 12% chỉ trong một tuần.

Phân bón: Các công ty phân bón châu Âu dựa vào khí đốt để tạo ra các chất dinh dưỡng quan trọng và một lần nữa phải cắt giảm hoạt động, một điều cũng đang xảy ra ở Trung Quốc. Nông dân đang cạnh tranh để cung cấp ra thị trường thế giới đầy đủ thức ăn và thậm chí giá phân bón cao hơn và ít sẵn có hơn có thể buộc họ sử dụng ít hơn, có nguy cơ thu hoạch ít hơn. Ít nhất một phần tư công suất phân đạm của châu Âu được cho là đã bị mất và Hiệp hội Phân bón quốc tế dự báo mức sử dụng toàn cầu sẽ giảm nhiều nhất kể từ năm 2008 vào mùa tới.

Đường: Tập đoàn đường khổng lồ châu Âu Suedzucker AG, đã cảnh báo giá cao hơn do các nhà sản xuất chuyển sang chi phí, cho biết họ có kế hoạch khẩn cấp chuyển từ khí đốt sang các nguồn năng lượng khác nếu Nga ngừng dòng chảy. Nhưng các nhà phân tích cho rằng đó có thể là một quá trình tốn kém và có nghĩa là đường thậm chí còn đắt hơn đối với người tiêu dùng, làm tăng thêm hóa đơn hàng tạp hóa sau khi giá thực phẩm toàn cầu đạt mức cao kỷ lục.

MẠNH HIỆP

 

Gửi bình luận của bạn