100% mẫu thịt heo, gà, vịt bị nhiễm khuẩn E.Coli gây viêm não

  • MÔI TRƯỜNG
  • 11:39 09/12/2017

SK&MT - Viện Pasteur TP.HCM  vừa công bố kết quả khảo sát tỷ lệ nhiễm E.Coli 150 mẫu thịt tươi sống các loại được kiểm nghiệm thì cho kết quả 100% mẫu đều nhiễm vi khuẩn, tại một số chợ đầu mối ở 5 tỉnh, thành phía Nam năm 2017.

Đó là kết quả khảo sát tại Hội nghị khoa học Viện Pasteur TP.HCM lần thứ 19 được tổ chức ngày 8/12  với chủ đề: “Nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng”.

 

100% mẫu thịt heo, gà, vịt bị nhiễm khuẩn E.Coli gây viêm não.

Viện Pasteur TP.HCM cho biết, đơn vị này đã lấy 150 mẫu thịt tươi sống gồm 2 mẫu thịt vịt, 58 mẫu thịt gà và 90 mẫu thịt heo từ các chợ tại Bà Rịa – Vũng tàu, Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM, Bình Phước. Kết quả cho thấy toàn bộ 150 mẫu thịt tươi sống các loại được kiểm nghiệm thì cho kết quả 100% mẫu đều nhiễm vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép của Bộ Y tế gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn vượt quá mức cho phép là do điều kiện vệ sinh còn rất kém ở các lò giết mổ gia súc, gia cầm cũng như các nơi bày bán chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, còn do nguồn nước bị nhiễm khuẩn, sự vấy nhiễm vi khuẩn trong các công đoạn cắt tiết, nhổ lông, từ dụng cụ và quy trình giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng thời, Viện cũng lấy 147 mẫu thủy sản tươi sống gồm 7 mẫu chem chép, 26 mẫu hàu, 15 mẫu nghêu và 99 mẫu sò các loại tại các chợ. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy ở thủy sản tươi sống có đến 94/147 mẫu nhiễm vi khuẩn E.Coli, chiếm 63,9%. Những mẫu thủy sản tươi sống nhiễm vi khuẩn E.Coli vượt mức giới hạn cho phép cao nhất là các loại sò (sò huyết, sò lông, sò dương, sò dẹo và sò sữa) có số mẫu nhiễm E.Coli vượt mức cho phép lên đến 14 mẫu, chiếm 58,3%.

Vi khuẩn E.Coli có thể gây bệnh nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng máu, viêm màng não.

Ngoài ra, là các loại E.Coli gây bệnh đường ruột, trong đó nhóm cực kỳ nguy hiểm là nhóm E.Coli gây tiêu chảy ra máu dẫn đến tán huyết và suy thận chết người.

L.H

Gửi bình luận của bạn