5 cơn bão xuất hiện cùng lúc trên biển Đại Tây Dương

  • MÔI TRƯỜNG
  • 08:59 16/09/2020

(SK&MT) - Tin bão mới nhất cho thấy ở Đại Tây Dương hiện có 5 cơn bão nhiệt đới hoạt động cùng lúc. Đã gần 50 năm thế giới mới lại chứng kiến hiện tượng hiếm gặp này, và đây cũng là lần thứ hai trong lịch sử khí tượng.

Lần duy nhất có 5 cơn bão, bão nhiệt đới hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động cùng lúc ở Đại Tây Dương là vào năm 1971.

Theo CNN, 5 hình thái thời tiết hiện tại là bão Paulette, bão Sally, bão nhiệt đới Teddy, bão nhiệt đới Vicky và áp thấp nhiệt đới Rene. 5 xoáy thuận nhiệt đới cùng hoành hành trên Đại Tây Dương, có thể gây mưa lũ ở đất liền và một số đảo.

5 cơn bão xuất hiện cùng lúc trên biển Đại Tây Dương

Tin bão mới nhất cho thấy, ở Đại Tây Dương hiện có 5 cơn bão hoạt động cùng lúc. Ảnh: CNN

Bão Paulette đổ bộ vào sáng sớm 14/9 vào Bermuda. Ngày 15/9, mặc dù Paulette hiện đang di chuyển khỏi Bermuda, song hoàn lưu bão vẫn đang ảnh hưởng đến hòn đảo. Gió mạnh, triều cường và lượng mưa rất lớn có thể sẽ tiếp tục kéo dài suốt buổi chiều.

Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ (NHC) cho biết: “Những trận mưa do Paulette tạo ra đang ảnh hưởng đến các phần của Quần đảo Leeward, Greater Antilles, Bahamas và Hoa Kỳ”. “Những cơn mưa lớn này có thể tàn phá mạnh mẽ và gây nguy hiểm đến tính mạng người dân”.

Paulette cũng được cho là sẽ tiếp tục mạnh lên khi đi vào Đại Tây Dương. Cơn bão có thể đạt được trạng thái bão lớn, với tốc độ gió ít nhất 111 dặm/giờ (khoảng 178 km/h), vào ngày 16/9. Nếu điều này xảy ra, nó sẽ chỉ là cơn bão thứ 2 đạt được sự khác biệt này cho đến nay trong mùa bão. Mùa bão Đại Tây Dương thường có tổng cộng 3 cơn bão lớn.

Áp thấp nhiệt đới Rene, từng là một cơn bão nhiệt đới vào cuối tuần trước, sẽ tiếp tục suy yếu khi nó di chuyển qua trung tâm Đại Tây Dương. Cơn bão này dự kiến ​​sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ vùng đất nào và cũng được dự báo sẽ tan trong vòng hai ngày tới.

Bão Sally hiện đang hướng về phía tây bắc qua Vịnh Mexico. Các cuộc sơ tán bắt buộc đã được tiến hành đối với các vùng trũng dọc theo bờ Vịnh.

Hiện tại, Sally được dự báo sẽ đổ bộ ở một nơi nào đó gần ranh giới bang Louisiana-Mississippi của Mỹ vào ngày 15 hoặc 16/9.

NHC cảnh báo, bão Sally gây triều cường và lũ quét đe dọa tính mạng. Ngoài triều cường, lượng mưa cực lớn cũng được dự báo ở một số địa điểm. Bão nhiệt đới Teddy hiện đang ở trung tâm Đại Tây Dương, dự kiến ​​sẽ mạnh lên trong vài ngày tới. Ngoài ra, một số khu vực cũng có khả năng chịu mưa lớn. Lượng mưa ở vùng duyên hải vịnh Mexico, từ Louisiana đến dải đất hẹp ở Florida, dự kiến đạt 15-25 cm, một số thành phố có thể nhận lượng mưa lên tới 60 cm.

Bão nhiệt đới Vicky hiện đã qua phía đông Đại Tây Dương. Vicky là cơn bão thứ 20 được đặt tên xuất hiện trên Đại Tây Dương sớm nhất được ghi nhận, phá vỡ kỷ lục trước đó do Tammy thiết lập vào ngày 5/10/2005.

MINH THẢO

Gửi bình luận của bạn