Ai “chống lưng” để xưởng sản xuất sơn Apex ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 19/03/2019

SK&MT - Không đủ giấy phép, gây ô nhiễm trong suốt thời gian dài tại khu dân cư thôn Cầu Gạo, xã Yên Ph(huyện Yên Phong, Bắc Ninh), nhưng xưởng sản xuất sơn thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ sơn Apex Việt Nam, vẫn hoạt động như thách thức dư luận.

Như Sức khỏe và Môi trường điện tử đã thông tin trong bài viết: “Xưởng sản xuất sơn “thiếu đủ thứ” vẫn ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư”. Bài viết đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận, và cơ quan chức năng.

Sau một tuần nhận được phản ánh từ cơ quan báo chí, ngày 15.3, ông Tô Văn Quảng - Phó Chủ tịch xã Yên Phđã thông tin về vụ việc:

Ông Tô Văn Quảng đã thông tin lại với PV: “Ngay sau khi báo chí phản ánh tôi đã trực tiếp xuống khu vực nhà xưởng để kiểm tra, trong quá trình kiểm tra tôi thấy nhà xưởng sản xuất sơn rất sạch sẽ, không đun nấu và không có mùi gì cả, họ chỉ pha mầu thôi. Chính vì vậy tôi đã không lập biên bản đối với nhà xưởng này.

Khi tới nhà xưởng sơn Apex kiểm tra, tôi thấy chỉ có mấy công nhân đang hoạt động pha chế, sơn được họ chuyển từ miền nam ra, sau đó họ đổ ra một bể to khoảng 3m3 ở bên trong nhà xưởng để pha chế, toàn bộ các quy trình ở đây tôi thấy không gây ô nhiễm môi trường, ông Quảng nhấn mạnh.

Ai “chống lưng” để xưởng sản xuất sơn Apex ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư?

Ai “chống lưng” để xưởng sản xuất sơn Apex ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư?

Khu vực xả thải của xưởng sản xuất sơn Apex là ao liền kề.

Cũng theo ông Quảng, việc báo chí phản ánh nhà xưởng xả thải ra môi trường không qua công đoạn xử lý chất thải nào là không có. Tôi đã đi kiểm tra từ trong ra ngoài, khu vực cái ao đằng sau nhà máy là ao bẩn của mấy nhà xung quanh chứ không phải là của nhà xưởng, còn cái ống nhựa từ nhà xưởng cắm xuống ao chỉ là ông nước thải rửa tay của công nhân chứ không phải ống nước thải sơn, nếu có màu sơn như phản ánh thì chỉ là công nhân rửa chổi sơn chứ không phải nước thải, ông Quảng cho biết thêm.

Vẫn liên quan tới vụ việc trên, trao đổi với PV, ông Phạm Đức Định - Phó Trưởng phòng, phòng Tài nguyên và Môi trường - huyện Yên Phong, cho biết: “Hiện chúng tôi vẫn chưa thể đi kiểm tra được, do còn bận việc họp. Sáng mai chúng tôi sẽ cho người xuống kiểm tra ngay.

Điều đáng nói ở đây là việc nhà xưởng ngang nhiên hoạt động và treo biển công ty đã diễn ra trong một thời gian khá dài nhưng lãnh đạo xã Yên Phụ lại mới chỉ biết khi được báo chí thông tin. Việc công ty không có đánh giá tác động môi trường (ĐTM), không làm hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nhưng lại ngang nhiên xây dựng công trình kiên cố để hoạt động sản xuất sơn là có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng. Vậy về vấn đề này, trách nhiệm đang thuộc về ai? Ai là người "chống lưng" để xưởng sản xuất sơn Apex ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư?.

Ngoài ra, việc ông Tô Văn Quảng – Phó Chủ tịch xã Yên Ph đi kiểm tra nhà xưởng một mình mà không có thành phần ban ngành của xã đi cùng thìđúng hay sai? Ông Quảng đi kiểm tra sao lại không lập biên bản khi nhà xưởng vẫn đang hoạt động? Việc ông Quảng đi kiểm tra có được thông báo với các lãnh đạo xã không? Đó là những dấu hỏi vẫn còn đang đợi câu trả lời từ phía chính quyền xã Yên Phụ.

Trước đó, Sức khỏe và Môi trường điện tử liên tục nhận được phản ánh của người dân tại thôn Cầu Gạo, xã Yên Ph(huyện Yên Phong, Bắc Ninh), về tình trạng hoạt động sản xuất trái phép của xưởng sản xuất sơn do Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ sơn Apex Việt Nam gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

Theo phản ánh của người dân, nhà xưởng sản xuất sơn tại thôn Cầu Gạo trước đây là một xưởng gỗ nhưng đến cuối năm 2017 thì được xây dựng lại thành xưởng sơn.

Ai “chống lưng” để xưởng sản xuất sơn Apex ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư?

Ai “chống lưng” để xưởng sản xuất sơn Apex ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư?

Khu nhà xưởng sản xuất sơn Apex.

Ông Tô Văn Quảng – Phó Chủ tịch xã Yên Phụ cho biết: “Khu đất của Công ty sơn Apex là đất công, vốn được UBND huyện Yên Phong phê duyệt cho hộ ông Trần Văn Đông, người trong làng để làm xưởng chế biến đồ gỗ. Tuy nhiên, sau đó nhà xưởng được chuyển sang bán sơn, chứ không hoạt động sản xuất sơn như hiện trạng.

Vẫn theo lời ông Quảng, “người quản lý nhà xưởng sơn Apex là cháu rể của tôi. Tuy nhiên, tôi sẽ xử lý nghiêm nếu khu nhà xưởng sản xuất sơn Apex chưa đủ giấy tờ, mà vẫn ngang nhiên hoạt động như báo chí phản ánh. Phía chính quyền sẽ tiếp tục xem xét và yêu cầu phải dừng hoạt động đến khi đủ điều kiện”.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Minh Quân

Gửi bình luận của bạn