An Giang: Bức xúc trước hành vi ngang nhiên xâm hại môi trường của Công ty TNHH chế biến thuỷ sản Hùng Long

  • MÔI TRƯỜNG
  • 21:34 30/07/2022

(SK&MT)- Mặc dù chính quyền địa phương đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, hướng dẫn biện pháp khắc phục nhưng Công ty TNHH chế biến thuỷ sản Hùng Long (Cty Hùng Long) vẫn đang bất chấp, ngang nhiên duy trì hoạt động kho hàng với nhiều hành vi xâm hại môi trường tại khu dân cư tại thị trấn Phú Hoà, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang khiến nhiều hộ dân sở tại bức xúc ký đơn khẩn thiết gửi lãnh đạo Trung ương yêu cầu xử lý. Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực từ 1/1/2022, đã có nhiều quy định mới về công tác bảo vệ môi trường, đây là loạt bài phản ánh việc thực thi đưa Luật Bảo vệ Môi trường 2020 đi vào cuộc sống.

An Giang: Bức xúc trước hành vi ngang nhiên xâm hại môi trường của Công ty TNHH chế biến thuỷ sản Hùng Long 

Kho hàng không biển hiệu tại thị trấn Phú Hòa của công ty Hùng Long

 

Cư dân phải bỏ nhà trong đêm, viết đơn khẩn thiết gửi trung ương…

Vào lúc 22 giờ 30 phút, đêm 29/7/2022, anh P.M.T, nhà ở gần kho trữ, cấp đông chế biến các loại thuỷ sản của Cty Hùng Long (tại khóm Phú Hữu, thị trấn Phú Hoà, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang), điện thoại phản ánh với phóng viên: vợ chồng anh đang phải đưa con rời khỏi nhà vì tiếng ồn từ kho hàng khiến không ai ngủ được. Tình cảnh nữa đêm đùm túm bỏ nhà “chạy trốn” tiếng ồn, mùi hôi,… đối với gia đình anh đã xảy ra nhiều lần trong thời gian qua. Do vậy mà tinh thần, sức khoẻ, hiệu quả công tác,… của anh ngày càng giảm sút rõ rệt.

Cũng như anh T., đại diện hàng chục hộ dân ở quanh khu vực kho hàng của Cty Hùng Long trước đó (ngày 21/7/2022) đã ký đơn tập thể, gửi lãnh đạo Trung ương, phản ánh tình trạng Cty Hùng Long xâm hại môi trường khu dân cư. Nội dung đơn bà con, có đoạn viết: “Tất cả chúng tôi mong muốn có một môi trường trong sạch ngay trong khu dân cư của chúng tôi, muốn được yên tĩnh buổi trưa và buổi tối để nghỉ ngơi, muốn không khí không bị ô nhiễm, muốn nhà không bị thấm hơi lạnh, muốn xe container chạy trên những con đường trong khu dân cư đúng thời gian quy định, muốn con cháu được phát triển an toàn, khoẻ mạnh,… Những thứ mà chúng tôi đáng được hưởng. Mong quý lãnh đạo làm rõ xem có xảy ra vấn đề tham nhũng hay không, có hay không việc có người “tiếp tay” cho công ty này thực hiện hàng loạt sai phạm kéo dài mà không bị xử lý, lại còn có thái độ vô cùng ngang ngược, coi thường sức khoẻ của người dân”.

Sở dĩ bà con gửi đớn đến lãnh đạo Trung ương vì môi trường sinh hoạt của họ bị xâm hại từ cuối năm 2021 - khi Cty Hùng Long cho nhập thêm máy công suất lớn vào kho hàng này. Tiếng ồn đinh tai nhức óc cả ban ngày lẫn ban đêm, khí thải có mùi khai nồng nặc làm cay mắt, mũi, khó thở, xe container chở hàng hoá ra vào tấp nập cũng gây tiếng ồn, cản trở giao thông,… khiến nhiều người không thể nghỉ ngơi, tinh thần và sức khoẻ, năng suất lao động,… sa sút nghiêm trọng. Từ ngày 23/3/2022, bà con đã có đơn gửi đến lãnh đạo chính quyền 3 cấp (thị trấn Phú Hoà, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) nhưng tình trạng xâm hại môi trường vẫn tiếp diễn ngày càng trầm trọng hơn.

An Giang: Bức xúc trước hành vi ngang nhiên xâm hại môi trường của Công ty TNHH chế biến thuỷ sản Hùng Long

Hơi lạnh từ kho hàng thẩm thấu và ngưng tụ ở vạch tường nhà dân

 

Dù chính quyền địa phương đã vào cuộc…

Qua làm việc với các cơ quan chức năng, phóng viên được biết: phản ánh của bà con đã được UBND huyện Thoại Sơn tiếp thu và có chỉ đạo các cơ quan liên ngành tiến hành thu mẫu, nước thải, khí thải, tiếng ồn,… rà soát các thủ tục liên quan theo quy định pháp luật trong hoạt động tại kho hàng ở khóm Phú Hữu, thị trấn Phú Hoà, huyện Thoại Sơn, của Cty Hùng Long.

Qua kiểm tra hiện trạng các điều kiện về bảo vệ môi trường trong hoạt động tại kho hàng này, cơ quan chức năng đã xác định: trong 9 chỉ tiêu phân tích mẫu nước thải thì có tới 4 chỉ tiêu vượt tiêu chuẩn cho phép; tiếng ồn vượt tiêu chuẩn cho phép gấp 6,8 lần và chưa có giấy xác nhận về bảo vệ môi trường theo hiện trạng thực tế, chưa có thủ tục về xây dựng, an toàn thực phẩm và phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự,…

Khoảng trung tuần tháng 5/2022, làm việc với đoàn kiểm tra, đại diện Cty Hùng Long đã có cam kết: không nhập hàng mới, chỉ xử lý hàng tồn 30 ngày (từ 17/5/2022 đến 16/6/2022). Trong thời gian 30 ngày này, công ty sẽ sửa chữa máy móc khắc phục tiếng ồn, rò rỉ khí gas và che chắn; khắc phục thấm hơi lạnh từ kho đông lạnh sang nhà dân; duy trì hoạt động trong giờ hành chính (không mở máy hoạt động giờ nghỉ trưa và ban đêm). Sau ngày 16/6/2022, Cty sẽ tạm ngưng hoạt động tại cơ sở này đến khi hoàn chỉnh các thủ tục hành chính theo quy định.

Dù vậy, đến ngày 17/6/2022 kho hàng này vẫn ngang nhiên hoạt động mà chưa nghiêm túc thực hiện đẩy đủ các điều kiện khắc phục theo cam kết. Cơ quan chức năng lại tiến hành lập biên bản vi phạm, kiến nghị UBND huyện Thoại Sơn xử lý. Ngày 22/6/2022, UBND huyện Thoại Sơn ban hành công văn số 570/UBND-TH yêu cầu Cty Hùng Long tạm ngưng hoạt động cho đến khi thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật, đủ tất cả các điều kiện sản xuất kinh doanh thì mới tiến hành hoạt động trở lại.

An Giang: Bức xúc trước hành vi ngang nhiên xâm hại môi trường của Công ty TNHH chế biến thuỷ sản Hùng Long

Nhiều người dân tỏ thái độ bức xúc trước sự việc của Công ty Hùng Long khi làm việc cùng phóng viên

 

Doanh nghiệp vẫn đang bất chấp, ngang nhiên xâm hại môi trường…

Điều khiến nhiều cán bộ và các hộ dân sở tại rất bức xúc là mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ hành vi, UBND huyện cũng đã chính thức ban hành văn bản yêu cầu tạm ngừng hoạt động để khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường song 1 tuần trôi qua Cty Hùng Long vẫn bất chấp, ngang nhiên duy trì hoạt động kho hàng này và tiếp tục xâm hại môi trường sống tại khu dân cư.

Ngày 27/7/2022 đoàn kiểm tra lại tiếp tục mời đại diện Cty, công bố kết quả phân tích mẫu nước thải và tiếng ồn, lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi vi phạm các quy định bảo vệ môi trường trong hoạt động tại kho hàng này đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp di dời kho hang đến cụm công nghiệp Phú Hòa để chấm dứt tình trạng xâm hại môi trường tại khu dân cư khóm Phú Hữu, thị trấn Phú Hoà.

“Tuy nhiên đại diện công ty Hùng Long không chịu mà còn có thái độ bất hợp tác nên Đoàn kiểm tra cho phía Cty Hùng Long giải trình trong 2 ngày (kể từ ngày 27/7/2022) rồi sẽ có hướng xử lý tiếp theo. Và đến ngày 29/7/2022 thì hoạt động tại kho hàng của công ty Hùng Long vẫn đang diễn ra”. Trao đổi với phóng viên SK&MT bà Võ Thị Lệ Hòa - Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thoại Sơn, cho hay. Hiện nay phía cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái xử lý tiếp theo.

An Giang: Bức xúc trước hành vi ngang nhiên xâm hại môi trường của Công ty TNHH chế biến thuỷ sản Hùng Long

Đơn tập thể gửi các vị lãnh đạo Trung ương

 

Được biết, tại kho hàng (không biển hiệu) trữ, cấp đông gia công các loại thuỷ sản, đặt trong khu dân cư khóm Phú Hữu, thị trấn Phú Hoà, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang của Cty Hùng Long hiện có 20 nhân công làm việc, do ông Nguyễn Thanh Long (phó giám đốc Công ty TNHH chế biến thủy sản Hùng Long) phụ trách. Công ty TNHH chế biến thuỷ sản Hùng Long chính thức đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh từ năm 2019, với ngành nghề, như: chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; buôn bán nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống; buôn bán gạo, thực phẩm… do ông Nguyễn Văn Hùng là Giám đốc. Kể từ khi kho hàng này đi vào hoạt động đến nay phía Cty Hùng Long chưa từng bị xử lý hành chính về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc tiến trình xử lý dứt điểm tình trạng xâm hại môi trường tại khu dân cư này từ phía các cơ quan chức năng.

VĨNH SƠN – LONG VIỆT


 

 

    

Gửi bình luận của bạn