Anh Hứa Minh Tuấn  - Công nhân VSMT được trao tặng giải thưởng Tôn Đức Thắng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 19/04/2019

SKMT - Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 18 tổ chức năm 2018 vừa qua đã trao giải cho 11 cá nhân tiêu biếu trong đó đặc biệt là người công nhân làm trong lĩnh vực vệ sinh môi trường.

Giải thưởng Tôn Đức Thắng là giải thưởng vinh danh những công nhân, kĩ sư có nhiều sáng kiến khoa học thiết thực được ứng dụng vào trong đời sống. Qua đó, giải thưởng đã khơi nguồn cảm hứng cho những đội ngũ kế cận tiếp theo khơi nguồn sáng tạo.

Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 18 tổ chức năm 2018 vừa qua đã trao giải cho 11 cá nhân tiêu biếu trong đó đặc biệt là người công nhân làm trong lĩnh vực vệ sinh môi trường – anh Hứa Minh Tuấn (Công nhân thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Thành phố Hồ Chí Minh) với sáng kiến thiết bị máy vớt rác đường sông tiên tiến.

Anh Hứa Minh Tuấn  - Công nhân VSMT được trao tặng giải thưởng Tôn Đức Thắng

Anh Hứa Minh Tuấn nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 18  - năm 2018

Năm 2016 tại TP HCM đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt với số lượng cả trăm tấn trên kênh Nhiêu Lộc. Trong khi đó, với thiết bị vớt rác thủ công như trước đây thì phải mất rất nhiều ngày mới có thể giải quyết được. Nhưng với thiết bị vớt rác do anh Tuấn cùng đồng nghiệp sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đã giải quyết tình trạng trên chỉ trong 2 ngày 2 đêm.

Anh Hứa Minh Tuấn là Phó xưởng Chi nhánh Môi trường đô thị Sài Gòn. Tại đơn vị của mình, anh được mọi người yêu quý bởi luôn miệt mài với công việc, âm thầm sáng tạo. Anh đã có nhiều sáng chế có thể kể đến bồn hút chân không tự hành và máy nghiền cắt 01 trục.

Công trình, sáng kiến của anh Tuấn không chỉ đem đến giá trị kinh tế, qua việc tiết kiệm nhiên liệu, tăng năng suất, giảm sức lao động, rút ngắn thời gian làm việc... mà còn tham gia giải quyết được nhiều vấn đề đang đặt ra tại đơn vị, trong cộng đồng như an toàn lao động, cải thiện môi trường của thành phố.

Anh Hứa Minh Tuấn  - Công nhân VSMT được trao tặng giải thưởng Tôn Đức Thắng

Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 18 - năm 2018 đã trao giải cho 11 cá nhân tiêu biếu.

Sáng kiến bùn hút chân không tự hành

Qua thời gian hoạt động, anh nhận thấy đa số các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại có đặc điểm thiết kế cơ bản gần giống nhau như các hầm thu bùn, hầm thu tách mỡ, đều đặt ở tầng hầm, khẩu độ của mỗi tầng từ 2-2,2 mét. Với khẩu độ trên xe mà đơn vị đang dùng không thể xuống hầm để tác nghiệp, nếu xe đậu ở trên thì độ sâu hút quá lớn, cộng với chiều dài đường ống rất nhiều (lên đến hàng trăm mét vì phải đi đường vòng) thì thiết bị hút không đảm bảo.

Với khó khăn đó, anh Tuấn cùng các đồng nghiệp đã không ngừng đưa ra các giải pháp cải tạo thiết bị phù hợp. Và sau quá trình miệt mài nghiên cứu với các giải pháp khác nhau, tháng 12/2016, anh Tuấn và đồng nghiệp đã chế tạo ra thiết bị bồn hút chân không tự hành. Thiết bị này là bồn có dung tích 0,7 m3 đặt trên xe Suzuki 500kg hoặc bồn tự hành có dung tích 02m3 đặt trên khung có bánh xe để kéo (rơ moocs kéo) sử dụng hút trung chuyển tại các hầm mỡ, hầm bùn nằm ở sâu tầng thứ 3-4 của các tòa nhà, có khẩu độ thấp, dùng xe Suzuki đưa đưa thiết bị xuống dưới hầm hút đầy trung chuyển lên trên đày vào cont bồn chứa 12m3 phía trên mặt đất.

Thiết bị bồn hút chân không tự hành khi được đưa vào sử dụng đã nâng cao hiệu công tác hút bùn. Thiết bị có chế tạo đơn giản, dễ thay thế, bảo dưỡng, sửa chữa. Do được đặt trong thùng kín nên không làm mất mỹ quan thành phố. Thiết bị có kích thước phù hợp sử dụng hút trung chuyển đã tạo niềm tin, uy tín cho đơn vị và được rất nhiều doanh nghiệp tin dùng (như Công ty CP Đầu tư Times Square Việt Nam, Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản Vissan,...) và đã ký hợp đồng dài hạn, hút theo định kỳ (4 tháng hút 1 lần đối với hút bùn thải ở các hố bơm và các hố trung chuyển của hệ thống xử lý nước và 6 tháng hút/lần đối với các bể mỡ thải), một số các hợp đồng hút bùn liên tục (ngày nào cũng thực hiện) như: Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản Vissan, Công ty CP B.O.O Nước Thủ Đức...

Anh Hứa Minh Tuấn  - Công nhân VSMT được trao tặng giải thưởng Tôn Đức Thắng

Tháng 12/2016, anh Tuấn và đồng nghiệp đã chế tạo ra thiết bị bồn hút chân không tự hành.

Với hai sáng chế trên, anh Hứa Minh Tuấn cùng các đồng nghiệp của mình đã giúp cho Công ty làm lợi và tiết kiệm được hàng tỷ đồng.

Đằng sau những thành quả đó là những nỗ lực phấn đầu bền bỉ, tinh thần hăng hái học tập, sáng tạo của anh Tuấn. Bản thân anh luôn trau dồi kiến thức, từ sách vở, các nghiên cứu khoa học... Luôn phân tích và cải tiến không ngừng trong quá trình sản xuất. Trong quá trình nghiên cứu đã có những lần thất bại nhưng anh không nản chí, mỗi lần thất bại anh lại tiếp tục mày mò, tiếp tục trau dồi.

Với những thành tích đạt được, anh Hứa Minh Tuấn đã nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, bằng khen của BCH Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều giấy khen do Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố Hồ Chí Minh trao tặng.

Anh Hứa Minh Tuấn là tấm gương sáng minh chứng rằng những người công nhân vệ sinh môi trường giờ đây không còn chỉ biết làm theo những công nghệ, công cụ lao động sẵn có, gặp khó khăn thì đầu hàng, bế tắc mà họ có thể tự tìm tòi, tham khảo, học hỏi kỹ thuật tiên tiến của thế giới để vận dụng cải tiến kỹ thuật máy móc ở đơn vị mình, nâng cao hiệu quả công tác vệ sinh môi trường.                                                                    

P. Thảo (T/h)

Gửi bình luận của bạn