Ảnh hưởng hoàn lưu sau bão, cả nước mưa to, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh

  • MÔI TRƯỜNG
  • 10:26 19/09/2020

(SK&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí thượng thủy văn quốc gia, bão số 5 đã suy yếu thành vùng áp thấp và gây mưa trên diện rộng khắp cả nước, với lượng mưa phổ biến 40-100 mm, có nơi lớn hơn như Cửa Hội (Nghệ An) 183.8 mm, thành phố Vinh (Nghệ An) 142 mm, Hương Quang (Hà Tĩnh) 111 mm.

Ảnh hưởng hoàn lưu sau bão, cả nước mưa to, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh

Ảnh minh họa.

Hà Nội: Có mưa vừa, mưa to và dông, trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ; thấp nhất 23-25 độ.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ; thấp nhất 22-25 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mưa rào và dông rải rác, riêng khu Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ; thấp nhất 22-25 độ, riêng vùng núi 20-23 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Có mưa rào và dông vài nơi, riêng Thanh Hóa-Nghệ An mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 26-29 độ, phía Nam 30-33 độ; thấp nhất 23-26 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ; thấp nhất 23-26 độ.

Khu vực Tây Nguyên: Có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ; thấp nhất 20-23 độ.

Khu vực Nam Bộ: Có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 28-31 độ.

Trong ngày và đêm nay (19-9) do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh nên ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động yếu dần nên ngày hôm nay (19-9) ở khu vực giữa và Nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Vịnh Thái Lan ngày hôm nay có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, biển động. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

QUANG MINH

Gửi bình luận của bạn