Bắc Bình (Bình Thuận): Khu du lịch Bàu Trắng bị “xẻ thịt”, chính quyền “bất lực”?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 14/05/2018

SK&MT - Khu du lịch Bàu Trắng (xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) được mệnh danh là “tiểu Sahara Việt Nam” với vẻ đẹp thơ mộng của những đồi cát hoang sơ hòa quyện cùng mặt hồ yên ả, êm đềm. Ngoài ra, đây còn có giá trị rất lớn về sinh thái, môi trường. Thế nhưng, thời gian gần đây, việc buông lỏng quản lý ở địa phương đã khiến cho khu vực này trở nên nhếch nhác, lộn xộn, ô nhiễm môi trường nặng nề…

Khai thác du lịch kiểu… “mạnh ai nấy làm”

Vừa qua, các đơn vị báo chí, truyền thông liên tiếp nhận được phản ánh về việc một số hộ kinh doanh tại khu vực khu du lịch sinh thái Bàu Trắng (xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình) tổ chức xây dựng các công trình trái phép, lấn chiếm đất công, xâm phạm vào khu vực ven hồ, rừng do nhà nước quản lý.

Cụ thể, trong quá trình xây dựng, một số đơn vị kinh doanh như Triều Trang, Sáu Trần, Như Trung… còn tự ý mở đường riêng dẫn vào các khu vực lấn chiếm của mình để khai thác kinh doanh.

Mục sở thị tại địa điểm Bàu Trắng, nhóm PV chúng tôi mới thấy rằng, những phản ánh trên của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Lối vào cổng khu du lịch bán vé của BQL khu du lịch Bàu Trắng với giá vé từ 10.000 – 15.000. Thế nhưng, bên phải cổng vào, đơn vị kinh doanh “Sáu Trần” cho xây dựng một hệ thống nhà hàng ven hồ kiên cố, chắn ngang mặt BQL, thậm chí “Sáu Trần” còn làm hẳn đường vào riêng, công khai thách thức sự quản lý của địa phương .

 

Công trình vi phạm của đơn vị kinh doanh Sáu Trần.

 

Hàng quán lộn xộn.

Toàn bộ các công trình trên đều không có giấy phép xây dựng, UBND đã có kế hoạch để giải tán khu vực này, thế nhưng trao đổi với PV, ông Lê Văn Long, chủ tịch UBND huyện Bắc Bình xác nhận việc Phó phòng Tài nguyên & Môi trường huyện bị chủ cơ sở này đe dọa “bắn chết” vì dám “có ý tưởng” cưỡng chế giải tỏa công trình vi phạm của họ!?

Ngoài “Sáu Trần”, còn đơn vị kinh doanh khác là Triều Trang, đơn vị này theo tìm hiểu của PV thì được giao đất ở khu vực khác nhưng cũng tự ý xây dựng đường vào riêng, khai thác “độc lập” khu vực bờ hồ, khai thác dịch vụ xe địa hình chạy trên đồi cát với giá “cắt cổ”: từ 500.000 – 600.000 VNĐ/ 20 phút. Việc khai thác dịch vụ ồ ạt, không có quy hoạch của đơn vị này khiến địa hình đồi cát biến dạng, hàng quán mọc lên như nấm, lộn xộn, mạnh ai người đấy “chặt chém”…

Việc không quản lý được địa bàn đã khiến khu vực này còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của du khách. Điển hình nhất là vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra ngày 12/8/2017 tại cơ sở dịch vụ du lịch Như Trung, khiến một người tử vong tại chỗ, một người khác bị thương nặng. Một số người chứng kiến còn cho rằng chủ cơ sở du lịch đã cho công nhân dùng búa đập nát cây cột bê tông để xóa hiện trường!?, thế nhưng đến thời điểm hiện tại, cơ sở Như Trung vẫn chưa bị xử lý gì, sự việc cũng coi như “chìm xuồng”…

Nguy cơ ô nhiễm hiển hiện…

Việc khai thác du lịch kiểu tự phát, coi thường pháp luật này dẫn đến hệ quả khu vực Bàu Trắng trở nên phản cảm, gây bức xúc trong dư luận cũng như du khách thập phương.

Không những vậy, sự bất lực trong quản lý khiến tình trạng “nhảy dù” lấn chiếm ngày càng phát triển mạnh, ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường ven hồ cũng như gia tăng sự ô nhiễm với lòng hồ.

Trả lời các đơn vị báo chí trước đây, các nhà khoa học khuyến cáo rằng môi trường nước có xu hướng giàu dinh dưỡng lên sẽ tạo điều kiện tốt cho các loại tảo lam độc bùng phát. Đặc biệt, với các loại tảo lam có khả năng tiết độc tố ra môi trường khi nở hoa sẽ là mối họa cho những thủy vực đang được dùng làm nước sinh hoạt. Nguy hiểm hơn, nguồn nước gần khu vực khu dân cư bắt đầu xuất hiện một số độc tố mà nguồn gốc là từ phân bón và thuốc trừ sâu. Bên cạnh nguy cơ ô nhiễm môi trường nước, thì những trường hợp phá bờ hồ để san đất làm vườn đã tác động đến thảm thực vật ven hồ giảm đi đáng kể. Rồi hiện tượng sạt lở, cát bay, cát nhảy xâm thực lòng hồ cũng làm cho đáy hồ đang cạn dần từ 0,2- 0,5 m mỗi năm…

Trước thực trạng một khu du lịch với tiềm năng khai thác lớn như Bàu Trắng đang bị “xâu xé”, biến thành một “khu tự trị vô pháp, vô thiên” như hiện nay thì trách nhiệm của các đơn vị quản lý như thế nào ?

Ngày 2/5/2018, UBND huyện Bắc Bình đã ra công văn số 788/ UBND –VX với nội dung sẽ phúc đáp PV Sức khỏe& Môi trường điện tử về những điều đã phản ánh trên nhưng chưa biết vào thời gian nào?

Sức khỏe & Môi trường điện tử tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung tiếp theo…

Chùm ảnh: Ô nhiễm môi trường quanh khu vực Bàu Trắng:

 

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn