Bãi rác khổng lồ giữa lòng thành phố “khủng bố” người dân

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 31/05/2018

SK&MT - Hơn chục năm nay, bãi rác tạm giữa lòng thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc đang chất đầy, khiến người dân phải sống chung với ô nhiễm, nhiều người không chịu được đành bỏ xứ ra đi.

Ruồi nhặng, hôi thối “bủa vây” thành phố

Đến với KCN Khai Quang (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), khung cảnh đập vào mắt là núi rác khổng lồ treo lơ lửng cạnh đó. Từ xa, chúng tôi đã cảm nhận được mùi hôi thối xộc thẳng vào mũi. Đến gần bãi rác ruồi nhặng bay vu vu như ong vỡ tổ.

Theo tìm hiểu, bãi rác tạm Khai Quang được hình thành từ năm 2009, rộng khoảng 2ha. Mỗi ngày bãi rác này nhận thêm hàng trăm tấn rác thải nhưng không xử lý được. Càng ngày bãi rác càng trở chở nên chất đầy. Hiện, sức chứa của nó đã quá tải.

 Bãi rác khổng lồ giữa lòng thành phố “khủng bố” người dân

Bãi rác khổng lồ lơ lửng giữa lòng thành phố.

Trước đó, TP. Vĩnh Yên đổ rác ở khu vực ngoại ô thành phố. Tuy nhiên, thấy dân chúng ngăn chặn quá quyết liệt, trong khi đó, tỉnh vẫn chưa có nhà máy xử lý rác thải. Trong lúc căng thẳng, chính quyền đã đề nghị đơn vị quản lý KCN Khai Quang cho công ty môi trường đổ tạm rác ra khu vực rộng 2ha giữa lòng KCN để giải quyết những vấn đề trước mắt. Thế nhưng, đến nay đã chục năm mà vẫn chưa giải quyết được.

Theo đúng quy định, khi xây dựng bãi rác phải di dời người dân khỏi khu vực ảnh hưởng. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều hộ vẫn đang sinh sống trong khu vực ảnh hưởng nặng nề. Ông Nguyễn Ngọc Vinh, thôn Gò Chai cho rằng, vấn đề mẫu chốt ở chỗ việc bồi thường quá rẻ mạt, không đủ để mua khu đất mới nên không đồng ý di chuyển.

Bỏ nhà ra đi vì ô nhiễm

Người dân địa phương phải chịu ảnh hưởng nặng nề cả về cuộc sống, sinh hoạt, sức khỏe và tinh thần.

Nước thải tích tụ lâu ngày không được xử lý, tồn đọng khắp các chỗ trũng. Nắng thì bốc mùi nồng nặc, chỉ cần cơn gió thoảng qua cũng có thể khiến cả làng “chết ngạt”. Vào những ngày thời tiết nồm, người dân phải mắc màn ăn cơm. Dân làng vẫn kể nhau nghe câu chuyện khi khách đến chơi nhà, mắc màn ăn cơm thì không được lịch sự nên quyết định mở màn, thế nhưng, chưa kịp bày hết món mà ruồi đã bâu đầy, khách không dám ăn nữa.

Trời mưa xuống, nước thải tích tụ bị tràn ra ngoài môi trường, lênh láng khắp mọi ngả, ngấm sâu vào lòng đất. Trong suốt nhiều năm, người dân ở khu vực lân cận, cụ thể là khu phố Mậu Thông vẫn phải sử dụng nước giếng khoan dù biết rằng nguồn nước cũng bị ô nhiễm, gia đình nào có điều kiện thì phải mua nước lọc về dùng.

 Bãi rác khổng lồ giữa lòng thành phố “khủng bố” người dân

Bãi rác Khai Quang gây ô nhiễm nặng nề.

Theo tìm hiểu, 4 hộ sống sát cạnh bãi rác là gia đình ông Nguyễn Đình Tuyển, Nguyễn Đình Hương, Hoàng Thị Thiện, Hoàng Văn Công chịu ảnh hưởng nặng nề hơn hẳn.

Bà Hoàng Thị Thiện (SN 1958), sống ở khu Gò Chai cho rằng, môi trường ô nhiễm đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Được biết, chính quyền có phun thuốc diệt côn trùng nhưng vẫn không thấm vào đâu. Đám ruồi nhặng như mẫn cảm với thuốc nên ngày càng sinh sôi nảy nở. Mùi hôi thối không những giảm bớt mà ngày càng nồng nặc hơn. Hơn nữa, hằng ngày phải hít thở không khí độc hại, uống nước ô nhiễm thì sớm muộn gì cũng ôm bệnh vào người.

Trước thực trạng ô nhiễm trầm trọng, nhiều người đã quyết định bỏ xứ ra đi. Dù biết khi chuyển đi nơi khác sẽ gặp vô vàn khó khăn nhưng để đảm bảo sức khỏe, tính mạng của mình và người thân họ đành chấp nhận. Họ thà sống đói khổ còn hơn để con cháu bị bệnh tật.

Đơn cử như trường hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Công, do sợ sức khỏe con cái bị ảnh hưởng nên chuyển đến vùng đất mới sinh sống. Còn ngôi nhà tại khu Gò Chai đành đóng cửa để đó.

Chặn đường vào bãi rác và lời hứa hẹn 12 tháng sau

Trước thực trạng nhiều năm qua cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn, ngày 18/4, người dân phố Mậu Thông rủ nhau xuống đường, chặn không cho xe chở rác vào bãi. Dân dải chiếu ra đường, kéo điện sáng chưng và thay nhau túc trực suốt ngày đêm.

 Bãi rác khổng lồ giữa lòng thành phố “khủng bố” người dân

Người dân bức xúc chặn đường vào bãi rác.

Trước sức ép trên, ngày 19/4, chính quyền địa phương đã có buổi đối thoại với người dân để lắng nghe và hứa hẹn tìm cách tháo gỡ như: hỗ trợ nguồn nước sạch tạm thời cho người dân thông qua Công ty CP Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc. Thế nhưng, người dân vẫn lo lắng đó chỉ là những giải pháp trước mắt, liệu rằng, sau 12 tháng sau, bãi rác có bị xử lý xứt điểm hay vẫn chỉ là những lời hứa lãng quên?

Theo tìm hiểu, để bảo đảm vệ sinh môi trường khu Gò Rùa, phố Mậu Thông, UBND TP Vĩnh Yên đề nghị Công ty CP Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên phối hợp với Ban quản lý Dự án đầu tư và xây dựng TP Vĩnh Yên có phương án lấp đất xử lý rác, đồng thời sử dụng bạt che chắn bãi rác và biện pháp xử lý nước rỉ rác. Thực hiện phun thuốc diệt ruồi, muỗi định kỳ cho các hộ dân.

Về việc xử lý dứt điểm bãi rác, UBND thành phố Vĩnh Yên đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho khôi phục lại bãi rác Núi Bông (thuộc điạ phận phường Khai Quang) và giao cho Công ty CP Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên lắp dựng module để xử lý rác thải theo công nghệ đốt hiện đại, đảm bảo về môi trường để xử lý rác thải về sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Thời gian dự kiến là 12 tháng nữa.

Phóng viên Sức khỏe và Môi trường đã liên hệ UBND thành phố Vĩnh Yên và Công ty CP Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên để đặt lịch làm việc về các vấn đề liên quan đến bãi rác Khai Quang nhưng vẫn chưa nhận được lịch làm việc cụ thể.

Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin

NPV

Gửi bình luận của bạn