Bến Tre: Trang trại nuôi vịt xả thải ra kênh gây ô nhiễm nguồn nước

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 19/06/2019

SK&MT – Hơn 20 hộ dân tại tổ 10, ấp 7, xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre phải hứng chịu mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ kênh Bàu Gòng (kênh nội đồng) do tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Theo ghi nhận ban đầu, nhiều tuyến kênh tại tổ 10 thuộc ấp 7, xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre màu nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nguyên nhân được xác định do 1 trang trại chăn nuôi vịt quy mô lớn (hơn 35.000 con) nằm giữa đồng, đã xả nước thải ra kênh, gây ô nhiễm môi trường.

Bến Tre: Trang trại nuôi vịt xả thải ra kênh gây ô nhiễm nguồn nước

Nước thải đen gòm, đặc quánh xả xuống ruộng lúa nằm cạnh trại vịt.

Ông Nguyễn Văn Hải, xã An Hiệp, huyện Ba Tri cho biết, kênh Bàu Gòng là nguồn cung cấp nước sinh hoạt, chăn nuôi, sản xuất của nhiều hộ dân với hàng chục hecta đất sản xuất lúa đang vào giai đoạn đẻ nhánh. Nhưng từ khi nước kênh chuyển màu đen kịt, bốc mùi nồng nặc, người dân nơi đây phải đi đổi nước để sử dụng. Hơn nữa, không ai dám dùng nước để tưới cỏ vì sợ bò, dê ăn dễ bị nhiễm bệnh, nhiễm giun sán. Do đó, người dân mong muốn chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm từ trang trại nuôi vịt, trả lại nguồn nước sạch cho người dân sử dụng.

Ông Phan Văn Tạc (sinh sống bằng nghề chài lưới) cho biết: Từ khi trang trại vịt hoạt động và xả nước thải ra kênh, cá tôm cũng chết hoặc bỏ đi hết. Hiện nay, không ai dám xuống kênh vì sợ ngứa. Vì vậy, ông Tạc đành phải thu gom các dụng cụ đánh bắt cá, đợi nguồn nước sạch trở lại.

“Nếu không xử lý dứt điểm, tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ lan dần sang các kênh khác và lan ra xã khác, vì nguồn nước chung một tuyến kênh”, ông Tạc nói.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mỹ (64 tuổi) có ruộng lúa nằm sát trang trại nuôi vịt trên cho biết, nước thải từ trang trại nuôi vịt chảy qua ruộng lúa đen ngòm, đặc quánh lại. Nhiều ngày qua, bà thuê nhân công dặm lúa nhưng không ai nhận làm vì lội xuống nước sẽ bị ngứa và nổi mụn đỏ.

Ông Lê Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã An Hiệp cho biết: Bước đầu xác định nước kênh bị ô nhiễm là do xả thải từ trang trại vịt của bà Trần Thị Cẩm Linh mới đi vào hoạt động được khoảng 20 ngày.

Bà Linh đã có giải trình với UBND xã An Hiệp và người dân về việc xả thải ra môi trường là do hầm xử lý nước thải bị quá tải. Hiện bà Linh đã mua thêm đất để xây dựng hệ thống xử lý chất thải từ việc chăn nuôi vịt. Chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ trang trại nuôi vịt khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh và cam kết không xả thải ra môi trường.

PV (T/h)

Gửi bình luận của bạn