Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng tích cực giảm thiểu chất thải nhựa, bảo đảm vệ sinh môi trường

  • MÔI TRƯỜNG
  • 16:28 29/10/2020

(SK&MT) - Thực hiện Công văn số 1930/SYT-KHTC ngày 08 tháng 8 năm 2019 của Sở Y tế Cao Bằng, thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BYT về giảm thiểu chất thải nhựa. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã xây dựng kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa và bước đầu đạt kết quả đáng khích lệ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng tích cực giảm thiểu chất thải nhựa, bảo đảm vệ sinh môi trường

Không gian, ngoại cảnh bệnh viện thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ 

TS.BS. Lý Thị Bạch Như , Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, hiện nay phong trào "Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế" đang được triển khai sâu rộng, thu hút  sự quan tâm và tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, y bác sĩ trong toàn bệnh viện và người bệnh, người nhà người bệnh. Qua đó, bệnh viện phấn đấu hạn chế và tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy như: Tại hội nghị giao ban Bệnh viện dùng toàn bộ cốc nước bằng thủy tinh, chai thủy tinh thay cho chai nhựa. Đồng thời, các khoa/phòng chủ động tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các nội dung giảm thiểu chất thải nhựa đến toàn thể bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang thăm khám và điều trị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng tích cực giảm thiểu chất thải nhựa, bảo đảm vệ sinh môi trường

Trong các buổi hội nghị hiện nay bệnh viện sử dụng chai thủy tinh an toàn, đảm bảo vệ sinh

Bệnh viện đã có kế hoạch triển khai việc thực hiện Chỉ thị giảm thiểu chất thải nhưa tới từng khoa/phòng, qua đó giúp cán bộ nhân viên y tế, các đơn vị cung cấp dịch vụ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiểu được mối nguy hại mà rác thải nhựa gây nên cho môi trường cũng như sức khỏe con người. Bệnh viện cũng đã tổ chức ký cam kết giữa Ban Giám đốc với trưởng các khoa/phòng, nêu cao tinh thần trách nhiệm và ý thức của tập thể, cá nhân trong công tác phòng chống rác thải nhựa; lồng ghép nội dung về chất thải nhựa vào các cuộc họp, hội thảo, hội nghị thường kỳ tại đơn vị.

Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện đã và đang duy trì thực hiện tốt công tác làm sạch, khử nhiễm; tái sử dụng các loại chất thải nhựa được thu gom phân loại từ các khoa/phòng đảm bảo theo đúng quy định. Nhờ đó, lượng chất thải lây nhiễm giảm, chất thải tái chế tăng, bệnh viện đã giảm được một phần kinh phí xử lý chất thải và tăng nguồn thu từ chất thải tái chế.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng tích cực giảm thiểu chất thải nhựa, bảo đảm vệ sinh môi trường

Nhân viên y tế chăm sóc cây xanh tại khoa phòng của mình

Công tác phòng chống và giảm thiểu chất thải nhựa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng bước đầu đã đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, việc giảm thiểu chất thải nhựa trong đơn vị vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn do đặc thù của ngành y tế, nhiều công việc đòi hỏi nghiêm ngặt về vô trùng, an toàn như bơm kim tiêm, các chai lọ đựng bệnh phẩm bằng nhựa chưa thể thay thế được. Cùng với đó, việc thay đổi thói quen và nhận thức của của y bác sĩ cho đến bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cần phải có thời gian.... Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức ở từng đơn vị, từng cá nhân, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, xây dựng môi trường y tế sạch đẹp.

Mạnh Hùng

Gửi bình luận của bạn