Biến đổi khí hậu khiến thời tiết cực đoan hơn

  • MÔI TRƯỜNG
  • 16:21 19/07/2021

(SK&MT) - Số nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt kinh hoàng ở miền Tây nước Đức và Bỉ lên tới hơn 170 người vào ngày 17/7. Riêng ở Đức, hơn 143 người đã chết trong trận lũ lụt được xem là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất hơn nửa thế kỷ qua.

Hàng trăm người vẫn mất tích hoặc không thể tiếp cận được vì mực nước cao trong khi thông tin liên lạc ở một số nơi vẫn bị gián đoạn. Người dân và các chủ doanh nghiệp không thể nhận ra những thứ đã bị phá hủy trong trận lũ.

Biến đổi khí hậu khiến thời tiết cực đoan hơn

Trong khi đó, số người thiệt mạng do sạt lở tại một khu vực suối nước nóng ở thành phố Atami, Nhật Bản hồi đầu tháng 7 đã tăng lên 15, khoảng 14 người vẫn mất tích. Trận sạt lở xảy ra do mưa lớn dọc bờ biển Nhật Bản, đã khiến hơn 35.500 người phải sơ tán. Hiện khoảng 1.300 cảnh sát, nhân viên cứu hỏa và lực lượng phòng vệ vẫn tìm kiếm những người mất tích tại khu vực.

Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vừa hủy 350 chuyến bay để đối phó với mưa lớn. Cảnh báo bão được nâng lên cấp II, cấp da cam, với lượng mưa một số khu vực vượt quá 150 mm tính đến sáng 18/7, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét và các thảm họa địa chất khác ở khu vực vùng núi cũng đã được đưa ra.

Ít nhất 25 người chết ở 3 vùng ngoại ô Mumbai khi trận lở đất do mưa lớn khiến hàng loạt ngôi nhà bị sập hôm 18/7.Truyền hình địa phương cho biết lực lượng cứu hộ đã phải dùng tay để đào đất và đưa các thi thể ra. Nhiều nạn nhân vẫn còn có thể bị mắc kẹt bên trong các đống đổ nát. Lực lượng cứu hộ khiêng những người bị thương qua những con đường hẹp bằng cáng tạm. Các quan chức cho biết trong vòng 24 giờ qua, họ ghi nhận 11 vụ sập nhà hoặc tường ở khu vực Mumbai. Một khu phố thậm chí có khoảng 5-6 lán trại nằm dưới chân đồi bị đổ sập chồng lên nhau.

Các nhà khoa học từ lâu đã nói biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến mưa nhiều hơn. Nhưng sẽ cần vài tuần để nghiên cứu cụ thể vai trò của biến đổi khí hậu đối với hiện tượng mưa cực đoan này. “Lũ lụt vẫn thường xảy ra, ngẫu nhiên như khi tung xúc xắc. Nhưng chúng ta đang thay đổi xác suất của trò tung xúc xắc đó”, Ralf Toumi, nhà khoa học khí hậu tại London bình luận về lũ lụt tại châu Âu. 

Về cơ bản, không khí ấm hơn giữ nhiều hơi ẩm hơn, nên cuối cùng, khi gặp điều kiện thích hợp, nhiều nước sẽ được “giải phóng” hơn. Các yếu tố khác bao gồm địa lý khu vực và áp suất không khí.

Các trận lũ lụt xuất hiện chỉ vài tuần sau đợt sóng nhiệt phá kỷ lục khiến khoảng 500 người thiệt nạng ở Canada và Mỹ, điều mà các nhà khoa học cho rằng "không thể xảy ra" nếu không có biến đổi khí hậu. Dù hiện tượng "gián đoạn thời tiết" (thời tiết thay đổi cực đoan) đã được dự đoán xảy ra trong hàng thập kỷ, một số nhà khoa học vẫn cảm thấy "đáng sợ" với tốc độ diễn ra các sự kiện này. 

Cũng có ý kiến cho rằng mưa lớn đã không còn là điều gì lạ, nhưng số lượng thương vong tăng cao chứng tỏ rằng các khu vực đang thiếu một hệ thống cảnh báo sớm và sơ tán hiệu quả, nhất là để đối phó với các sự kiện thời tiết cực đoan.

Linh Đức 

Gửi bình luận của bạn