Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị tỉnh Quảng Ninh xử lý nhiều dự án xâm phạm Di sản Vịnh Hạ Long

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 15/08/2019

SK&MT - Liên quan đến thông tin một số dự án có dấu hiệu xâm phạm đến vùng Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị tỉnh Quảng Ninh xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời gian vừa qua đã có nhiều phản ánh về việc một số dự án đầu tư xây dựng triển khai trên địa bàn thành phố Hạ Long có dấu hiệu xâm phạm đến Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và đã được các cơ quan có chức năng xác định rõ các vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường tại các dự án này.

Bộ TN&MT cũng đề nghị kiểm tra, đôn đốc các cơ quan chức năng của tỉnh chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường nói chung và với các dự án đầu tư nói riêng. Xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm; kiên quyết xử lí không để xảy  ra sai phạm.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị tỉnh Quảng Ninh xử lý nhiều dự án xâm phạm Di sản Vịnh Hạ Long

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh tình trạng nhiều dự án đầu tư đang xâm phạm đến di sản Vịnh Hạ Long.

Điển hình là Dự án Khu du lịch Tuần Châu, thành phố Hạ Long (thi công ngoài ranh giới được giao), Dự án “Cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung” và Dự án “Cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động hang Tiên Ông” (thi công xây dựng khi báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt).

Để tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý môi trường, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ vùng di sản và ngăn chặn các vi phạm về bảo vệ môi trường tương tự xảy ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh triển khai ngay nhiều biện pháp.

Trong đó, rà soát lại các quy hoạch, kế hoạch, các dự án đầu tư mới cũng như các dự án đang được triển khai liên quan và có những điều chỉnh, biện pháp quản lý kịp thời trên cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương theo hướng bền vững, đúng quy hoạch môi trường của tỉnh. Đặc biệt là không để tác động xấu tới môi trường, cảnh quan của vùng Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Liên quan đến việc này, trước đó, trao đổi với báo chí, TS Hà Thanh Hải - nguyên Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Du lịch Lăng Cô cho rằng, Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới, do đó, mọi hoạt động xây dựng, cải tạo các dự án thuộc khu vực của di sản đều phải tham khảo, lấy ý kiến của UNESCO.

Cũng theo TS Hải, với một di sản thiên nhiên như Vịnh Hạ Long cần phải được bảo tồn nghiêm ngặt, hạn chế tối đa các hoạt động xây dựng, cũng như những tác động của con người

Quảng Ninh cần có những điều chỉnh và biện pháp quản lý kịp thời trên cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương theo hướng bền vững, đúng Quy hoạch môi trường của tỉnh, không để tác động xấu tới môi trường, cảnh quan của vùng Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện khẩn trương các biện pháp tăng cường quản lý bảo vệ môi trường khu vực di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và báo cáo về Bộ TNMT trước ngày 25/8/2019 để Bộ tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

                                                                                             Trần Lan (T/h)

Gửi bình luận của bạn