Bộ TN&MT lên tiếng về vụ nước sạch sông Đà có mùi lạ

  • MÔI TRƯỜNG
  • 17:44 14/10/2019

SK&MT - Theo báo cáo của sở TN&MT tỉnh Hòa Bình bước đầu xác định nguyên nhân khiến nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ là bởi một doanh nghiệp nào đó đổ trộm dầu thải ra môi trường, làm ô nhiễm nguồn nước đầu vào của Nhà máy nước sạch sông Đà.

Bộ TN&MT lên tiếng về vụ nước sạch sông Đà có mùi lạ

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng ngày 14/10, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã thông tin bước đầu về nguyên nhân gây ra sự việc trên như sau: “Sau khi xuất hiện thông tin nước sạch ở một số quận trên địa bàn Hà Nội có mùi lạ, Tổng cục Môi trường đã trao đổi với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình để nắm thông tin bước đầu. Thông tin bước đầu cho biết, con kênh dẫn nước vào Nhà máy nước sạch sông Đà có thông với một con sông nhỏ chảy qua địa bàn xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình). Đêm ngày mùng 8, rạng sáng ngày mùng 9/10, người dân quanh khu vực phát hiện một chiếc xe trọng tải khoảng 2,5 tấn đổ trộm dầu thải ra một khe núi thuộc xã Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình). Thời điểm đó, Hòa Bình có mưa to nên dầu từ khe núi chảy xuống sông thuộc địa bàn xã Phú Minh và cách kênh dẫn nước vào Nhà máy nước sạch sông Đà khoảng 800m và lan vào kênh dẫn nước này”.

Cũng theo ông Hoàng Văn Thức, ngày 10/10, công nhân nhà máy nước đã phát hiện ra có vết dầu loang trên kênh dẫn và đã huy động công nhân vớt dầu. Hiện nay toàn bộ phần dầu loang đang tích cực được xử lý và Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình đang lấy mẫu nước để phân tích, kiểm nghiệm. Chủ tịch tỉnh Hòa Bình cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục theo dõi tình hình, đồng thời tiếp tục truy tìm thủ phạm đã đổ trộm dầu thải ra môi trường. 

 

PV

Gửi bình luận của bạn