Cần Thơ: Giáp Tết, cử tri xã Nhơn Ái vẫn bức xúc về chất lượng nước sinh hoạt

  • MÔI TRƯỜNG
  • 22:07 13/01/2023

(SK&MT)- Giáp Tết cơ quan chức năng huyện Phong Điền (TP. Cần Thơ) vẫn đang tập trung phối hợp đơn vị chức năng giải quyết bức xúc của cử tri về chất lượng nước sinh hoạt tại xã Nhơn Ái...

Từ nhiều ngày qua, cử tri ở ấp Nhơn Bình (xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ), nhiều lần phản ánh tình trạng nguồn nước cấp phục vụ sinh hoạt không ổn định.

Cần Thơ: Giáp Tết, cử tri xã Nhơn Ái vẫn bức xúc về chất lượng nước sinh hoạt

Đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng nước cấp sinh hoạt cho cử tri xã Nhơn Ái (huyện Phong Điền) là Trung tâm NS&VSMTNT thành phố Cần Thơ.

 

Ông H., một cử tri, bức xúc cho biết: Nước phục vụ ăn, uống, sinh hoạt, hàng ngày mà cứ phải thấp thỏm vì có khi lại thấy trong nước có cát, đá... Khi sử dụng cứ phải xả thử, thấy cát, đá,… thì lại xả hết xô này đến xô mà vẫn lo bị bẩn đục.... “Đã có nước sinh hoạt được cấp rồi chẳng lẽ mình lại đi khoan giếng nước ngầm… Nhưng chấp nhận dùng nước bẩn lâu rồi, tiền nước thì tính từng khối, đóng đúng kỳ hạn mà chất lượng nước thì cứ bẩn hoài không được khắc phục”, ông H., nói.

Cũng như ông H., mỗi khi có sự cố nhiều người lại bức xúc phản ánh đến UBND xã. Sau đó đơn vị cấp nước cũng cho người xuống khắc phục nhưng không lâu sau thì chất lượng nguồn nước lại tiếp tục nhiễm bẩn. “Cứ vậy hoài, sợ ảnh hưởng tới sức khỏe, ai mà dám sử dụng…”, ông L., cử tri cũng ở ấp Nhơn Bình, cho hay.

Bức xúc của cử tri thậm chí đã trở thành áp lực cho chính quyền địa phương. Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Ái, bày tỏ: “Bà con phản ánh đúng. Tình trạng này diễn ra cũng lâu rồi, UBND xã đã liên hệ đơn vị cấp nước và biết được nguyên nhân là do sự cố đường ống dẫn nước”.

Sự cố này trách nhiệm thuộc về Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT). Theo giải thích của đơn vị này nguyên nhân chính là do đường ống dài, quá tải, dẫn đến hư hỏng, nên tạp chất lọt vào trong ống nước. Mỗi khi người dân phản ánh đều có cán bộ kỹ thuật đến kiểm tra, khắc phục ngay nhưng đến nay vẫn chưa thể khắc phục được triệt để.

Cần Thơ: Giáp Tết, cử tri xã Nhơn Ái vẫn bức xúc về chất lượng nước sinh hoạt

Nguồn nước sinh hoạt cấp phục vụ người dân đều phải thông qua bồn xử lý nên đất, cát, vật chất hữu cơ lẫn trong nước là do sơ suất khi cắt nối đường ống.

 

Trách nhiệm liên đới về lĩnh vực tại địa phương là Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Phong Điền. Cơ quan này cho biết đã thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND huyện và đã phối hợp với Trung tâm NS&VSMTNT thành phố tiến hành khảo sát, kiểm tra tình hình thực tế. Tuy nhiên, Trung tâm NS&VSMTNT đang trong giai đoạn triển khai cải tạo, nâng cấp các đường ống cấp nước trên địa bàn. Trong quá trình thi công, công nhân sơ suất khi cắt nối ống để lẫn đất, cát lọt vào đường ống nên có một số tuyến xảy ra hiện tượng nước bị nhiễm bẩn.

Gần đây, UBND huyện Phong Điền đã tiếp tục chỉ đạo Phòng NN&PTNT huyện có ý kiến với Trung tâm NS&VSMTNT thành phố thực hiện giám sát chặt chẽ về kỹ thuật trong thi công và đẩy nhanh tiến độ thi công cải tạo hệ thống đường ống, để đảm bảo ổn định chất lượng nguồn nước cấp phục vụ sinh hoạt cho bà con nhân dân trên địa bàn.

Theo đó, phía Trung tâm NS&VSMTNT thành phố đang duy trì, đẩy nhanh tiến độ thi công phấn đấu hoàn thành việc cải tạo hệ thống đường ống đáp ứng nhu cầu cả về số lượng và chất lượng nước sinh hoạt cấp cho người dân ngay trong dịp đầu năm mới.

Tuấn Minh

 

Gửi bình luận của bạn