Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ở ngưỡng kém

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 20/09/2019

SK&MT – Theo ghi nhận của hệ thống PAM Air, sáng nay (20/9) chất lượng không khí Hà Nội tụt xuống ngưỡng kém. Với chất lượng không khí như hiện tại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt là những người bệnh nhạy cảm như hô hấp, tim mạch.

Theo ghi nhận của ứng dụng quan trắc chất lượng không khí PAM Air nhiều điểm tại Hà Nội, sau một ngày chất lượng không khí được cải thiện, thì đến sáng nay 20/9, chỉ số AQI phổ biến từ 120-160, nhiều điểm đo lên ngưỡng AQI trên 150 – ngưỡng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả mọi người.

Theo bảng phân cấp chỉ số AQI ở Việt Nam, AQI từ 100-200 thuộc nhóm kém. Theo bảng phân cấp AQI của Mỹ, chỉ số từ 150-200 có thể bắt gặp một số vấn đề về sức khỏe, những người nhạy cảm có thể gặp tác động nghiêm trọng hơn. Ở Úc, AQI trên 150 thuộc nhóm rất kém, tất cả mọi người đều chịu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí.

Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ở ngưỡng kém

Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Việc ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 cũng là điều đáng lo ngại nhất. Các hạt bụi có kích thước bằng khoảng 1/30 sợi tóc con người, có khả năng đi trực tiếp vào máu, khẩu trang thông thường không thể ngăn được. Các hạt bụi này len lỏi sâu cơ quan trong cơ thể người, gây ra hàng loạt căn bệnh về hô hấp, tim mạch. Đặc biệt vào mùa đông, không khí ở Hà Nội có mức độ ô nhiễm cao hơn mùa hè do mưa ít, điều kiện khuếch tán không khí bị hạn chế.

Bên cạnh đó, hiện tượng sương mù quang hóa đã xuất hiện những năm gần đây, biểu hiện rõ ràng vào các tháng mùa hè khi thời tiết khô nóng. Xuất hiện do sự cộng hưởng nhiều nguồn ô nhiễm không khí.

Cũng theo ghi nhận của PAM Air, một số nơi ở đồng bằng Bắc Bộ có hiện tượng ô nhiễm cao với chỉ số AQI ở các điểm như sau: Thái Thụy (Thái Bình) lên 173, Đông Hưng (Thái Bình) là 165, Kiến An (Hải Phòng) là 168, Hải An (Hải Phòng) là 155, thành phố Bắc Ninh là 155, thành phố Nam Định là 123.

TS. Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho hay, nguyên nhân khiến các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có thời điểm ô nhiễm nghiêm trọng hơn Hà Nội là do đốt rơm rạ. Thời điểm ô nhiễm tập trung buổi sáng và chiều tối. Khi đốt rơm rạ cháy không hết có thể tạo ra Aldehyde và bụi mịn, là những chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Nguyễn Huyền (T/h)

Gửi bình luận của bạn