Chủ tịch xã An Khánh lên tiếng vụ ngang nhiên đổ chất thải nguy hại trên địa bàn

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 11/04/2019

SK&MT - Nhiều tháng trở lại đây, trên địa bàn xã An Khánh (huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội) bỗng xuất hiện nạn đổ chất thải, chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân. Người dân phản ánh tình trạng trên nhiều lần mà chưa được giải quyết. Chỉ đến khi báo chí vào cuộc phản ánh, thì chính quyền xã mới lên tiếng.

Như Sức khỏe và Môi trường điện tử đã thông tin trong các bài viết: Nhức nhối tình trạng đổ chất thải giữa lòng Thủ đô”, “Tình trạng đổ chất thải ở An Khánh, chính quyền làm ngơ?”. Bài viết đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Và sau hơn nửa tháng thông tin về tình trạng này, ngày 8.3, ông Nguyễn Huy Hoán - Chủ tịch xã An Khánh đã có buổi làm việc với PV.

Biết từ trước Tết

Theo đó, ông Nguyễn Huy Hoán cho biết: Tình trạng đổ chất thải như báo chí phản ánh chúng tôi đã nhận được thông tin từ trước Tết, ngay sau khi biết chúng tôi đã cho người mật phục để bắt nhưng chưa bắt được. Tôi cho người xuống rình vào buổi đêm, nhưng cứ đi theo dõi thì lại không bắt được, chắc là có tin báo nên tụi kia nó biết được, ông Hoán nói.

Nhiều nhà có ruộng bị trũng nên họ muốn đổ cho nó cao lên để trồng cây, có hộ thì không muốn thành ra họ cãi nhau nên mới phản ánh chứ thực ra cũng không có gì cả. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng tôi đã nhiều lần phải gọi các đồng chí công an huyện xuống phối hợp để cùng bắt, nhưng mà thi thoảng nó lại đổ nên rất khó bắt và việc này không diễn ra thường ngày như báo phản ánh, ông Hoán thanh minh.

Chủ tịch xã An Khánh lên tiếng vụ ngang nhiên đổ chất thải nguy hại trên địa bàn

Chất thải nguy hại được dùng để lấp ao.

Việc có một số đối tượng bảo kê thu thuế cho các xe có trọng tải lớn ra vào đổ chất thải, chất thải nguy hại như phản ánh là có, nhưng chúng tôi mới chỉ nghe nói là có thôi chứ chúng tôi vẫn chưa xác minh được các đối tượng đấy là có thật hay không. Tôi nghĩ là người dân họ bức xúc quá nên họ mới nói thế, ông Hoán nói.

Trước những thông tin mà ông Chủ tịch xã An Khánh cung cấp, PV đặt câu hỏi: Chính quyền xã An Khánh nắm được tình trạng đổ chất thải tại 2 thôn Ngãi Cầu và Vân Lũng mà sao sau nhiều tháng vẫn chưa xử lý dứt điểm? Thì vị Chủ tịch xã An Khánh này lại cho rằng: Thời gian đó chính quyền xã giao thôn trông coi và thôn cũng báo lại nhưng xã lại không xuống kịp để bắt giữ.

Chúng tôi đặt tiếp câu hỏi: “PV dễ dàng chụp ảnh, ghi hình tình trạng đổ chất thải, chất thải nguy hại trên địa bàn, lý do gì lực lượng chức năng sau nhiều ngày theo dõi lại không ra. Phải chăng năng lực của lực lượng này có vấn đề?”. “Chính quyền đã cho người xuống trốt trực tại khu vực này từ ngày 7.4. Nếu bắt được những đối tượng đổ chất thải thì chính quyền xã sẽ yêu cầu họ xúc bỏ đi, trong trường hợp nếu không xã sẽ báo cho Cảnh sát Môi trường họ sẽ xử lý theo quy định và việc này chúng tôi sẽ chỉ đạo xử lý dứt điểm trong vài ngày tới.

Nhưng chậm vào cuộc xử lý

Trước đó như đã đưa tin, người dân xã An Khánh vô cùng bức xúc trước tình trạng ngang nhiên đổ chất thải, chất thải nguy hại ra môi trường. Đó là những thửa ruộng được người dân thuê lại để canh tác hoa màu, trồng đào… là đất dự án treo cũng có. Người dân Ngãi Cầu lo lắng về tình trạng chất thải, chất thải nguy hại bị đổ một cách ngang nhiên gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe cư dân.

Chủ tịch xã An Khánh lên tiếng vụ ngang nhiên đổ chất thải nguy hại trên địa bàn

Chủ tịch xã An Khánh lên tiếng vụ ngang nhiên đổ chất thải nguy hại trên địa bàn

 Hoạt động đổ chất thải diễn ra một cách ngang nhiên.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã nhiều lần tiếp cận địa bàn đổ chất thải. Và không khó để chúng tôi ghi lại những hình ảnh đổ chất thải. Tình trạng đổ chất thải diễn ra một cách công khai. Kể cả khi PV liên hệ làm việc với chính quyền xã An Khánh, huyện Hoài Đức, mà cụ thể là ông Chủ tịch xã An Khánh, ông Chủ tịch huyện Hoài Đức và bài viết được đăng tải, thì cũng không khó để thấy được những chiếc xe tải chở chất thải ra vào bãi đổ.

Điều đáng nói, nhằm thông tin về thực trạng môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sức khỏe cư dân bị đe dọa do việc đổ chất thải kể trên, PV đã rất nhiều lần xuống tận trụ sở UBND xã An Khánh để liên hệ làm việc. Nhưng trong tất cả những lần này, cửa phòng của vị Chủ tịch xã luôn đóng kín. Có thắc mắc thì bộ phận văn phòng cũng chỉ trả lời, lãnh đạo đi họp.

Không những vậy, liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Huy Hoán - Chủ tịch UBND xã An Khánh, chúng tôi cũng không hnhận được câu trả lời. Lạ lùng hơn, liên tục trong nhiều ngày, không chỉ cửa phòng ông Chủ tịch xã, mà cửa phòng của ông Phó Chủ tịch xã An Khánh cũng trong tình trạng “cửa đóng then cài”.

Và ông Chủ tịch xã An Khánh chỉ chịu xuất hiện, làm việc với PV, sau khi có bài báo thứ 2 đăng tải, cũng như thực trạng ngang nhiên đổ chất thải, chất thải nguy hại được thông tin tới bộ phận văn phòng UBND huyện Hoài Đức.

Sau khi phản cho đến ngày 8.4 vị Chủ tịch xã An Khánh mới xuất hiện để trả lời PV về những thắc mắc trên. Mặc dù vậy, nhưng câu trả lời của ông Chủ tịch xã An Khánh vẫn chưa thật sự hợp lý, nếu đem đối chiếu với thực trạng đổ chất thải, chất thải nguy hại đang xảy ra trên địa bàn xã.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Quân

Gửi bình luận của bạn