Chương Mỹ (Hà Nội): Dân bức xúc khi doanh nghiệp xả thải gây ảnh hưởng đến an sinh

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 03/05/2019

SKMT – Dù đã nhiều lần làm đơn, kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng những bức xúc của người dân thôn Giáp Ngọ, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ vẫn chưa được giải quyết.

Vừa qua, tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử nhận được phản ánh của người dân thôn Giáp Ngọ, thị trấn Chúc Sơn (Chương Mỹ) về việc Công ty CP sản xuất  kinh doanh và công nghệ HTC sản xuất sơn xả thải trực tiếp ra ngoài cống rãnh chảy vào ruộng của người dân làm chết nhiều hoa màu.

Theo ghi nhận trực tiếp của PV, cống kéo dài hàng km, tiếp giáp là hàng nghìn m2 ruộng của người dân, nước cống có màu xanh lạ, bốc mùi hôi thối. Theo bà Nguyễn Thị H., (người dân làm ruộng gần đó) thì dòng nước lạ chảy thằng ra cống này là của công ty sản xuất sơn.

Chương Mỹ (Hà Nội): Người dân tố doanh nghiệp xả thải gây ảnh hưởng đến hoa màu

Doanh nghiệp xả thải trực tiếp ra môi trường.

Vừa kể bà H. vừa chỉ cho PV thấy cái ống nối trực tiếp từ công ty này với môi trường bên ngoài. “Công ty sơn này ngày nào cũng xả ra môi trường cô ạ, họ mới về đây được 2-3 năm thôi, đơn vị này thuê lại nhà xưởng của Công ty nhựa Tiến Lợi. Nhiều ngày nước thải ở cống tràn cả vào ruộng, hoa màu hỏng hết. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị mỗi lần tiếp xúc cử chi rồi nhưng đâu vẫn vào đấy, không thấy chính quyền xử lý gì cả”.

Chương Mỹ (Hà Nội): Người dân tố doanh nghiệp xả thải gây ảnh hưởng đến hoa màu

Người dân làm ruộng phản ánh.

Để rộng đường dư luận, PV đặt lịch với UBND Thị Trấn Chúc Sơn. Tuy nhiên sau nhiều ngày liên hệ làm việc, cán bộ tiếp nhận giấy giới thiệu của PV chỉ trả lời đã báo cáo lên cấp trên, khi nào có lịch sẽ thông báo.

Sau đó, PV đã liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Minh Ngọc – Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ để tìm câu trả lời. Khi PV liên hệ với huyện UBND huyện Chương Mỹ thì UBND Thị Trấn Chúc Sơn mới chịu tiếp xúc với báo chí.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Đức – Phó Chủ tịch Thị Trấn Chúc Sơn thừa nhận có sự việc trên, đợt tiếp xúc cử tri vừa qua người dân đã kiến nghị. Theo thông tin từ phía ông Đức, Công ty CP và SX HTC sản xuất và phân phối sản phẩm sơn. Họ  đã thuê lại xưởng của Công ty nhựa Tiến Lợi  UBND Thị Trấn Chúc Sơn đã nhiều lần phối hợp cùng với huyện để kiểm tra và xử lý vi phạm về vấn đề bảo vệ môi trường của công cả hai công ty. Tuy nhiên, về vấn đề Công ty nhựa Tiến Lợi cho đơn vị HTC vào thuê đất thị trấn không hay biết

Tại buổi làm việc, ông Đức cung cấp cho PV các biên bản kiểm tra từ năm 2013, 2014, 2017 UBND thị trấn phối hợp với phòng TNMT huyện đi kiểm tra hai công ty. Công ty nhựa Tiến Lợi thành lập năm 2009, tuy nhiên cho đến nay công ty không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có nơi lưu trữ chất thải nguy hại theo quy định tại thông tư 12/2011 của Bộ TNMT. Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở nghiêm chỉnh thực hiện xong trước ngày 24/11/2017

Chương Mỹ (Hà Nội): Người dân tố doanh nghiệp xả thải gây ảnh hưởng đến hoa màu

Biên bản kiểm tra của UBND huyện Chương Mỹ về việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường và Luật tài nguyên nước.

Khi PV hỏi về việc UBND thị trấn Chúc Sơn đã kiểm tra việc thực hiện bảo vệ môi trường của công ty HTC hay chưa thì ông Đức thẳng thắn trả lời: “Chúng tôi đã đến kiểm tra, tuy nhiên không gặp được chủ cơ sở”.

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về việc Công ty Tiến Lợi xây dựng và cho thuê nhà xưởng trên đất nông nghiệp có đúng hay không? ông Đức cho biết về vấn đề này UBND thị trấn không đủ thẩm quyền trả lời và gợi ý phóng viên lên gặp chính quyền UBND huyện.

Vậy những vi phạm của công ty Tiến Lợi liên quan đến cho thuê đất có đúng quy định hay không, việc công ty HTC thuê nhà xưởng của công ty Tiến Lợi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sẽ xử lý thế nào?. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để người dân sớm ổn định cuộc sống.

 Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin bạn đọc.

                                                                                                             Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn