Công tác xử lý chất thải y tế và bảo về môi trường tại tỉnh Tuyên Quang có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 26/12/2017

SK&MT - Vấn đề xử lý chất thải y tế luôn là mối quan tâm của xã hội bởi nó có thể gây nên nhiều ảnh hưởng lớn tới môi trường nếu không có biện pháp xử lý đúng cách. Thời gian qua, mặc dù nguồn kinh phí đầu tư cho hệ thống xử lý chất thải y tế còn gặp nhiều khó khăn, nhưng ngành y tế tỉnh Tuyên Quang luôn cố gắng, nỗ lực nhằm bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Trong những năm trở lại đây, mạng lưới y tế của tỉnh Tuyên Quang ngày càng được củng cố và hoàn thiện, tính đến năm 2017 trên địa bàn tỉnh hiện có 14 bệnh viện công lập (bao gồm 12 phòng khám đa khoa khu vực trực thuộc bệnh viện huyện) và 187 cơ sở y tế tư nhân. Chính điều này đã và đang tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho việc đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, giúp cho nhiều bệnh nhân không cần phải vượt tuyến xa xôi, tốn kém mà vẫn được hưởng mọi dịch vụ y tế (quá trình chăm sóc và điều trị) tốt nhất.
 


Nhà chờ rác được nâng cấp đầu tư

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn ngành

Cùng với sự phát triển không ngừng của các đơn vị y tế, sự gia tăng số lượng bệnh nhân và việc áp dụng các dịch vụ kỹ thuật mới vào khám chữa, thì khối lượng chất thải y tế nguy hại phát sinh trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Sau khi Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT – BYT – BTNMT; Chỉ thị số 05/CT – BYT về quy chế quản lý chất thải y tế được ban hành, Sở Y tế Tuyên Quang đã phối hợp với các sở, ngành liên quan để đẩy mạnh công tác xử lý chất thải y tế và giao nhiệm vụ cho Trung tâm y tế dự phòng xây dựng kế hoạch và tổ chức các lớp huấn cho lãnh đạo các bệnh viện và lãnh đạo các trung tâm y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

Dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, kết hợp với tuyên truyền, tập huấn và thanh, kiểm tra sát sao, công tác quản lý rác thải y tế tại các bệnh viện đã có sự cải tiến rõ rệt. Các thùng đựng, túi đựng chất thải được các bệnh viện mua sắm đầy đủ và sử dụng hiệu quả, việc phân loại rác thải y tế được chú trọng ngay tại nơi phát sinh theo đúng quy định. Ngành y tế tỉnh đã được Bộ Y tế đầu tư 2 khu xử lý chất thải tập trung lắp đặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện huyện Hàm Yên, hiện nay 2 dự án này đã đi vào hoạt động và đạt được những hiệu quả nhất định.

Trao đổi với phóng viên, Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Trọng Thuật, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang chia sẻ: “Tại bệnh viện công tác quản lý chất thải y tế luôn được kiểm tra và thực hiện nghiêm ngặt, các khoa phòng được đầu tư thùng đựng chất thải theo màu sắc riêng biệt, nhân viên y tế đều đã trải qua quá trình tập huấn và nắm rõ những nội dung của Thông tư 58 nên việc phân loại và thu gom rác thải được thực hiện nghiêm túc. Khu xử lý chất thải số 1 đặt tại bệnh viện đang góp phần giải quyết được một khối lượng lớn chất thải y tế cho bệnh viện, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản và các phòng khám đa khoa đóng trên địa bàn thành phố”.

Đối với khu xử lý chất thải số 2 đặt tại Bệnh viện Đa khoa Hàm Yên có vai trò quan trọng xử lý chất thải cho bệnh viện và các phòng khám đa khoa gần bệnh viện. Lò đốt chất thải được lắp đặt, vận hành với công suất 18kg/1h và hệ thống xử lý chất thải lỏng công suất 150m3 ngày đêm, bệnh viện đã được Sở Tài nguyên và môi trường cấp giấy phép xả thải ngày 19/8/2017. Bên cạnh đó, bệnh viện được ngân hàng thế giới tài trợ cho các thùng đựng chất thải y tế trong vòng 2 năm, nên hiện nay thùng và túi đựng chất thải của bệnh viện đạt chuẩn.

Ngoài 2 dựa án xử lý chất thải trọng yếu trên, theo khảo sát của phóng viên tại 7 cơ sở y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện khác trên địa bàn, đa số các bệnh viện có lượng nước thải phát sinh khá lớn, đều đã có hệ thống bể phốt, bể lắng xử lý nước thải bằng các hóa chất và lượng nước thải sau khi xử lý đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường. Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực ATK đã được sở tài nguyên môi trường cấp phép xả thải. Còn lại, các trạm y tế thì lượng nước thải phát sinh không đáng kể, nước thải tại các đơn vị xả qua hệ thống cống nước thải sinh hoạt của khu dân cư.  

Về việc xử lý rác thải rắn, các bệnh viện cũng đã được đầu tư xây dựng các lò đốt tương đối hiện đại, cụ thể như: Bệnh viện Y học cổ truyền 1 ngày khám cho trên 200 bệnh nhân chất thải y tế phát sinh khoảng 3-4kg/ngày và từ năm 2010 bệnh viện đã được trang bị lò đốt công suất 25kg/lần đốt. Tại Bệnh viện đa khoa huyện Chiêm Hóa lò đốt cũng đã vận hàng từ năm 2009 với mỗi mẻ đốt khoảng 20-25kg, các chỉ số về nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, bụi lơ lửng, CO2, SO2 hay tiếng ồn đều nằm trong giới hạn cho phép. Hệ thống lò đốt cũng thường xuyên được duy tu và bảo dưỡng đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải y tế của bệnh viện trong tình hình mới. Đối với 1 lượng lớn chất thải tái chế các đơn vị đang ký hợp đồng với hộ kinh doanh Triệu Văn Thu ở tổ 19 phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang.

Vẫn còn đó nhiều khó khăn cần khắc phục

Dù đã cố gắng tìm nhiều giải pháp trong công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị trên địa bàn tỉnh chưa thực hiện chặt chẽ các quy định về quản lý chất thải y tế, đặc biệt là các bệnh viện tuyến huyện công tác phân loại chất thải y tế phát sinh từ nguồn còn có sự nhầm lẫn và qua loa. Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Dương, chưa xây dựng khu tập kết chất thải sinh hoạt nên tình trạng chất thải sinh hoạt bị chuột và các loài súc vật tha đi khắp bệnh viện trông rất phản cảm và mùi hôi rất khó chịu. Theo quy định của Thông tư 58, tất cả chất thải y tế có dính máu phải tiêu hủy như chất thải lây nhiễm, nhưng bỉm của sản phụ tại bệnh viện dính rất nhiều máu lại không được phân loại sang chất thải lây nhiễm mà cho ra khu vực tập kết chất thải sinh hoạt, hiện tượng này là mầm mống phát sinh dịch bệnh ra môi trường.
 


Phân loại rác trên xe tiêm theo màu sắc

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị chưa được cấp phép xả thải lỏng, chưa có hệ thống dẫn nước thải y tế riêng, cùng với đó các công trình xử lý chất thải y tế tại một số bệnh viện đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí chưa có nhà tập kết rác tách biệt với khu điều trị hoặc sự đầu tư chưa đáp ứng đủ nhu cầu, như hệ thống xử lý chất thải bằng công nghệ hấp ướt tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh cũng chỉ xử lý được những chất thải như bơm kim tiêm, dây truyền… chứ không xử lý được những chất thải như rau thai hay bỉm của sản phụ, đây đang còn là một bài toán nan giải đối với ngành y tế tỉnh.

Chia sẻ về giải pháp t­­­rong thời gian tới Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Mai Phó Giám đốc Sở Y tế Tuyên Quang cho biết: “Sở Y tế luôn luôn quan tâm và rất trăn trở về công tác quản lý chất thải y tế, xem đây là một trong những vấn đề trọng tâm xuyên suốt của ngành. Để khắc phục những khó khăn trước mắt, ngành Y tế luôn nâng cao trách nhiệm trong việc theo dõi, kiểm tra, đánh giá thường xuyên hoạt động quản lý chất thải của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời ngành y tế mong rằng sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa từ các cấp ban ngành để công tác xử lý chất thải y tế, bảo vệ môi trường trong các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh được cải thiện toàn diện, đem tới cho bệnh nhân môi trường khám chữa bệnh tốt nhất”.

 Nhóm PV

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn