Công ty CPTM Thành Đạt -  Biến rác thải thành sản phẩm có giá trị kinh tế

  • MÔI TRƯỜNG
  • 10:53 13/03/2020

(SK&MT) - Rác thải sinh hoạt của người dân được coi là thứ bỏ đi. Tuy nhiên với sáng kiến của ông Đỗ Chí Lệ - Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Thành Đạt đã biến rác thành những thứ hàng hóa có giá trị mà không tốn kinh phí để đốt, để chôn lấp, xử lý tối đa đến 90% rác thải sinh hoạt thành các sản phẩm hữu ích cho xã hội.

Đặc biệt, chi phí lắp đặt chỉ bằng 5% so với nhập ngoại. Đó là những lợi ích mà công nghệ xử lý rác thải TTD-01 đem lại.

Thái Bình - Công ty cổ phần Thương mại Thành Đạt -  Biến rác thải thành sản phẩm có giá trị kinh tế

Thành phẩm phân bón được chế biến từ rác thải

Lời giải cho rác thải nông thôn

Nhận thấy cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Bình ngày càng phát sinh lượng rác thải sinh hoạt lớn. Trong khi đó, công tác thu gom, xử lý rác thải còn hạn chế. Năm 2015, Công ty cổ phần Thương mại Thành Đạt đã đầu tư kinh phí san lấp bãi rác thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại thị trấn Quỳnh Côi (Quỳnh Phụ) và xây dựng trên đó nhà máy xử lý rác thải theo công nghệ TTD-01 với công suất 50 tấn/ngày, diện tích 17.000m2.

Nhà máy chính thức đi vào hoạt động năm 2016, nhờ sở hữu công nghệ hiện đại, đơn giản trong vận hành, phù hợp với đặc điểm rác thải tại Việt Nam, nhà máy đã giúp người dân trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ tháo gỡ được những khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải, không còn tình trạng bãi rác bị ùn ứ, bốc mùi hôi thối. Hiện nay, nhà máy đang nhận xử lý rác thải cho 16 xã, thị trấn trên toàn huyện.

Ưu điểm của công nghệ xử lý rác thải TTD - 01 là hoạt động theo quy trình khép kín, không thải bất kỳ lượng nước thải nào ra ngoài môi trường. Đặc biệt, công nghệ xử lý dùng chế phẩm vi sinh nên không có mùi hôi, đảm bảo các chỉ số về môi trường. Đồng thời, có thể linh động tăng giảm công suất theo nhu cầu, từ 15 – 200 tấn/ngày.

Thái Bình - Công ty cổ phần Thương mại Thành Đạt -  Biến rác thải thành sản phẩm có giá trị kinh tế

Công nhân tham gia vào quy trình phân loại rác tại nhà máy

Biến rác thành sản phẩm có giá trị kinh tế

Trong quá trình phân loại rác, dây chuyền TTD-01 sẽ phân loại rác ra các thành phần hữu cơ và vô cơ. Chất hữu cơ được xử lý thành phân vi sinh chất lượng cao  để phục vụ nông nghiệp với giá thành thấp. Chất vô cơ như gạch, đá, cát,… được tái chế thành gạch Block. Giày dép cao su, lốp cao su, vải,... đưa đi bán phế liệu, bán cho các đơn vị ép dầu.  Các chất không tái chế được thành phẩm như vỏ bim bim, thùng xốp, vải mục... được xử lý bằng lò đốt công nghệ cao từ 950◦C đến 1200C.

Theo chia sẻ của ông Đỗ Chí Lệ - Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Thành Đạt, tại đây đa số rác thải nhựa vẫn đang lẫn vào rác sinh hoạt của các hộ dân khi thải ra môi trường. Nếu xử lý theo công nghệ đốt hoặc chôn lấp sẽ rất khó khăn và tốn nhiều chi phí. Nhờ quy trình phân loại rác triệt để, túi nilon được thu về khu sản xuất và tái chế thành hạt nhựa mang lại giá trị kinh tế, đồng thời giúp giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa. Hiện tại, nhà máy đang cung cấp cho các nhà máy chế biến nhựa công nghiệp với sản lượng trên 18.000 tấn nhựa/năm.

Thái Bình - Công ty cổ phần Thương mại Thành Đạt -  Biến rác thải thành sản phẩm có giá trị kinh tế

Khu ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh dùng trong nông nghiệp

Như vậy việc xử lý rác thải từ dây chuyền xử lý rác TTD-01 không chỉ giúp các địa phương cải thiện được môi trường mà còn tiết kiệm hàng tỷ đồng cho các địa phương trong chi phí về lò đốt rác, diện tích bãi rác, nhân công thu gom rác. .Điều này đã  được UBND tỉnh Thái Bình, Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá rất cao về ứng dụng trong nông nghiệp. Đồng thời, chứng minh được hiệu quả trong quá trình đầu tư, giúp giải bài toán ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn, biến rác thải thành hàng hóa đem lại lợi ích kinh tế cao.

Thái Bình - Công ty cổ phần Thương mại Thành Đạt -  Biến rác thải thành sản phẩm có giá trị kinh tế

Rác thải từ túi nilong được tái chế thành hạt nhựa

                             Phương Thúy

 

 

 

Gửi bình luận của bạn