Đà Nẵng: Nước thải đen ngòm chảy dài hàng trăm mét tại cửa xả Lê Độ

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 26/02/2019

SK&MT - Từ chiều ngày 24/2 đến rạng sáng ngày 25/2, một lượng nước thải đen ngòm gần cửa xả Lê Độ (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) đang tuôn chảy ra bờ biển. Nước thải có màu trắng đục bốc mùi hôi rất khó chịu nên không ai dám ra lại bờ biển để tắm, nghỉ ngơi như mọi khi.

Người dân sinh sống tại tại tổ 41 (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) cho biết, sáng 25/2, trong lúc ra bờ biển để tắm thì bất ngờ nhìn thấy nước biển ven bờ nằm gần cửa xả Lê Độ đen ngòm đang tuôn chảy ra bờ biển. Nhiều đoạn, nước thải do bị sóng đánh tấp vào bờ gây sủi bọt vàng đục và bốc mùi hôi thối nồng nặc ra khắp xung quanh, kéo dài ra gần cửa sông Phú Lộc.

Đà Nẵng: Nước thải đen ngòm chảy dài hàng trăm mét tại cửa xả Lê Độ

Một lượng nước thải đen ngòm gần cửa xả Lê Độ (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) đang tuôn chảy ra bờ biển.

Ông Nguyễn Văn Đ. (người dân ngụ tổ 41) dẫn chúng tôi ra khu vực đang bị nước thải bủa vây kéo dài gần 1 km, bắt đầu từ cửa xả Lê Độ, bức xúc, cho biết, mặc dù thời tiết đang nắng gắt nhưng không hiểu tại sao nước thải lại có thể chảy tràn ra biển giống như mấy tháng trời có mưa lớn. Nước thải có màu trắng đục bốc mùi hôi rất khó chịu nên không ai dám ra lại bờ biển để tắm, nghỉ ngơi như mọi khi.

"Mấy ngày trước, nước biển tại khu vực này cũng đen ngòm bất thường và đã được cơ quan chức năng đến kiểm tra và lấy mẫu. Nhưng đến nay, ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết là điều khó có thể chấp nhận được", ông Đ, chia sẻ.

Đà Nẵng: Nước thải đen ngòm chảy dài hàng trăm mét tại cửa xả Lê Độ

 Nước thải có màu trắng đục bốc mùi hôi rất khó chịu nên không ai dám ra lại bờ biển để tắm, nghỉ ngơi như mọi khi.

Sáng 25/2, trao đổi với báo chí, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra, cửa xả có nước tràn ra, nước có màu đục (Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng đã sử dụng vôi để xử lý), không có bọt; mực nước biển hiện tại đang cao, ngang mức ngưỡng tràn tại cửa xả. Lưu lượng ước: 5 - 10m3/giờ; màu đục, khả năng do lò bún bên trên (theo thông tin từ người dân). Cũng theo ông Hùng, hiện đơn vị đang đi lấy mẫu và kiểm tra nguồn thải, nếu đúng sẽ có văn bản đề nghị quận kiểm tra tuân thủ công tác bảo vệ môi trường.

Qua trao đổi với PV, ông Mai Mã - Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng thông tin: Việc trạm bơm đặt tại cửa xả Lê Độ bị quá tải mới dẫn đến tình trạng nước thải chảy tràn ra biển, gây ô nhiễm nặng như tại khu vực biển Thanh Khê.

Đà Nẵng: Nước thải đen ngòm chảy dài hàng trăm mét tại cửa xả Lê Độ

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết, việc trạm bơm đặt tại cửa xả Lê Độ bị quá tải mới dẫn đến tình trạng nước thải chảy tràn ra biển.

Ông Mai Mã cho rằng nước biển đen ngòm có thể là do một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý từ các khu vực lân cận… chưa được thu gom đã đổ ra sông và chảy thẳng ra cửa xả rồi ra biển gây ô nhiễm. “Không phải đây là đợt chảy tràn ra biển khiến người dân bức xúc. Trước đây, tình trạng này đã xảy ra và đang tiếp diễn do nước thải chưa được thu gom và xử lý dứt điểm, nhất là nước thải tại khu vực công viên cây xanh, sân bay…”- ông Mã nói.

“Vì do chưa được thu gom, xử lý nên tình trạng nước thải chảy thẳng ra biển vẫn đang tiếp diễn và chưa có số liệu thống kê. Riêng đối với Trạm xử lý nước thải Phú Lộc, mỗi ngày xử lý được hơn 40 ngàn m3, trước khi cho xả ra sông Phú Lộc theo quy định”- ông Mã thông tin.

Trước đó, vào ngày 15/2, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có báo cáo số 2 về việc kiểm tra thông tin báo chí phản ảnh vùng nước ven bờ vịnh Đà Nẵng đổi màu bất thường kèm theo mùi hôi kéo dài khoảng 4 km quanh khu vực cửa xả sông Phú Lộc và một số vị trí đầy rác thải vào ngày 14/2.

Theo báo cáo, kết quả phân tích chất lượng môi trường nước biển ven bờ tại 2 vị trí là cửa xả Phú Lộc và cửa xả Lê Độ đều nằm trong giới hạn cho phép so với QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước biển. Về kết quả phân tích chất lượng nước thải tại cửa xả Lê Độ cho thấy, 2 thông số môi trường vượt giới hạn cho phép là Amoni và Sunphua do một số thời điểm hệ thống bị quá tải, một số đoạn bị hư hỏng và xuống cấp. Các thông số còn lại đều nằm trong giới hạn cho phép

Hà Điệp (T/h)

Gửi bình luận của bạn