Đã tìm ra nguyên nhân trận lũ quét kinh hoàng ở bản Sa Ná

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 18/08/2019

SK&MT – Ngày 17/8, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết đã gửi báo cáo kết quả điều tra nguyên nhân của trận lũ quét kinh hoàng tại bản Sa Ná (Thanh Hóa), khiến 12 người chết và mất tích.

Theo kết luận từ báo cáo điều tra, “Lũ quét ở suối Son là do cây cối từ thượng nguồn trôi về tạo đập tạm, làm nghẽn dòng, sau đó mưa lớn làm nước dâng và vỡ đập, tạo ra lũ và chuyển hướng vào bản Sa Ná, gây thiệt hại về người, tài sản của bản Sa Ná”.

Đã tìm ra nguyên nhân trận lũ quét kinh hoàng ở bản Sa Ná

Sơ đồ mô tả trận lũ quét kinh hoàng ở bản Sa Ná. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Kết quả khảo sát tại hiện trường cho thấy, bản Sa Ná – nơi bị lũ quét qua, rất nhiều cây gỗ pơ-mu, sa mộc lớn đã khô còn mắc lại. Những cây gỗ lớn này chỉ còn ở các cánh rừng bên Lào và khu vực biên giới Việt – Lào. Những cây gỗ có chiều dài từ 15 – 20m, đường kính khoảng trên 1,5m. Các chuyên gia nhận định, những cây gỗ lớn này bị kéo theo do mưa lớn từ phía các cánh rừng của Lào.

Tổng cục Khí tượng thủy văn cho hay, do ảnh hưởng từ cơn bão số 3, thượng nguồn suối Son, nơi xảy ra lũ quét, có mưa lớn, khiến lũ lên từ ngày 2/8. Mực nước tại suối cao hơn bình thường khoảng 2 – 2,5m.

Đã tìm ra nguyên nhân trận lũ quét kinh hoàng ở bản Sa Ná

Hiện trường tan hoang của bản Sa Ná sau khi lũ quét đi qua. Ảnh: Infonet

Đến rạng sáng ngày 3/8, nước bắt đầu tràn về một số nhà dân ở xung quanh khu vực suối Son, sau đó rút xuống rất nhanh, khoảng 2m trong 40 phút. Tuy nhiên, chỉ đến hơn 7 giờ sáng cùng ngày, lũ lớn bất ngờ ập xuống, kéo theo cây to và đất đá, gây ra lũ quét qua bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa).

Trận lũ quét qua bản Sa Ná đã làm hơn chục người bị chết và mất tích, cuốn đi nhà cửa, tài sản của hàng chục hộ dân sinh sống tại bản. Do địa hình, địa thế khó khăn, điện lưới mất, thông tin liên lạc bị ảnh hưởng, gây trở ngại lớn cho việc tìm kiếm cứu hộ những người bị mất tích và các hộ dân tại bản. 

Theo thông tin từ Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn  (Bộ Quốc phòng), tính đến chiều ngày 16/8, đã tìm thấy 6 thi thể người dân, vẫn còn 6 người đang mất tích. 

 

Nguyễn Huyền (T/h)

Gửi bình luận của bạn