Đằng sau việc kéo dài xử lý hàng trăm tấn chất thải nguy hại đổ trộm ở Thái Nguyên

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 22/08/2018

SKMT - Gần 8 tháng trước, lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên phát hiện bắt giữ 233 tấn chất thải nguy hại tập kết trái phép ngay cạnh sông Giang Tiên (tiểu khu Giang Tân, thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương, Thái Nguyên). Tuy nhiên chính quyền lại đồng ý với phương án giao lại cho chính công ty “tuồn” chất thải đi đổ trộm xử lý.

Trước đó, khoảng 16h ngày 09/01/2018, Phòng PC49, công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp cùng Sở Tài nguyên & Môi trường, Công an huyện Phú Lương, UBND thị trấn Phú Lương bắt giữ 10 xe đầu kéo hạng nặng chở chất thải đổ trộm ở khu vực tiểu khu Giang Tân, thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện các xe trên xe có nhiều bao tải màu trắng, khoảng 40-50 tấn/xe. Tổng khối lượng các xe bị phát hiện là hơn 200 tấn gồm đất màu vàng, bùn đen, cát trắng có mùi đặc trưng hơi khét.

 Đằng sau việc kéo dài xử lý  hàng trăm tấn chất thải nguy hại đổ trộm ở Thái Nguyên

 

Hàng trăm tấn chất thải tập kết trái phép cạnh sông Giang Tiên

Các xe chở chất thải đi đổ trộm là của Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Dương Phạm (Xóm 2, Thị Trấn Hùng Sơn, Huyện Đại Từ, Tỉnh Thái Nguyên). Phương tiện của công ty Dương Phạm vận chuyển chất thải từ xã Phục Linh, huyện Đại Từ đến đổ trộm trên diện tích đất ở của hộ gia đình ông Đoàn Doãn Thiết (tiểu khu Giang Tân, thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương).

Sau đó, cơ quan chức năng có biên bản xác minh, trong tổng số hơn 266 tấn chất thải có hơn 233 tấn chất thải nguy hại được đơn vị này tiếp nhận từ Công ty cổ phần công nghệ môi trường An Sinh. Suốt 8 tháng qua, người dân sinh sống tại tiểu khu Giang Tân, thị trấn Giang Tiên đã nhiều lần có ý kiến, đơn thư phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng mãi chưa được xử lý.

Người dân địa phương cho biết, ở khu vực chất thải có mùi rất khó chịu, gây nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt. Họ đang rất lo lắng về việc ô nhiễm trên sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống.

Ngày 15/08/2018, phóng viên tại điểm tập kết trên, nhận thấy khối lượng chất thải nguy hại được chất thành hai đống lớn, được che bạt sơ sài và nằm sát ngay bờ sông Giang Tiên. Một số bao đựng đã bị mục nát, để lộ cả chất thải ra bên ngoài. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy, chất thải này có dạng như bùn khô, có màu trắng và bốc mùi khét rất khó chịu, gây buồn nôn, khó thở và đau đầu. Bên cạnh đó là hai hố được đào sâu, có diện tích chừng 30 m2/1 hố. Người dân cho rằng, nếu không bị phát hiện, có thể 2 cái hố đó là nơi chon lấp trộm số chất thải trên.

 Đằng sau việc kéo dài xử lý  hàng trăm tấn chất thải nguy hại đổ trộm ở Thái Nguyên

Khu tập kết trái phép có mùi khét rất khó chịu

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Thế Giang – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đưa cho phóng viên xem công văn số 2403/STNMT-TTr: Báo cáo kết quả thi hành biện pháp khắc phục hậu quả theo nội dung Quyết định số 1081/QĐ-XPVPHC ngày 27/04/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh. Công văn của sở này nêu rõ: “Toàn bộ chất thải sau khi được bốc dỡ, tập kết tại khu vực tiểu khu Giang Tân đã được phủ kín bằng bạt, thường xuyên được các cơ quan chức năng PC 49, Sở Tài nguyên và Môi trường và chính quyền địa phương theo dõi, giám sát và không phát hiện chất rò rỉ, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 21/08/2018, ông Giang lại cho biết, mới chỉ quan trắc môi trường nước (môi trường nước vẫn ở ngưỡng cho phép), sắp tới mới quan trắc về môi trường đất xung quanh. Ấy vậy mà Sở này đã vội vàng khẳng định khu vực này không bị ô nhiễm?.

Không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương loay hoay mãi gần 8 tháng mới tìm được hướng xử lý số chất lượng nguy hại trên? Điều bất thường ở chỗ, số lượng chất thải trên có một số lượng lớn chất thải nguy hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con người. Đơn vị được cấp phép đủ năng lực để xử lý chất thải nguy hại. Tại sao số lượng chất thải của công ty này lại được đem đi đổ trộm?.

Thêm nữa, sau khi bị xử phạt, cơ quan chức năng ra quyết định cưỡng chế, Công ty Dương Phạm lại tìm cách ký hợp đồng cho Công ty Hùng Phát xử lý.

Nhóm phóng viên điện tử SKMT sẽ tiếp tục điều tra làm rõ thông tin sự việc!

NPV

Gửi bình luận của bạn