Đảo Cô Tô nói “không” với chai nhựa và túi nilon

  • MÔI TRƯỜNG
  • 18:40 09/08/2022

(SK&MT) - Từ ngày 1/9, huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ thí điểm áp dụng quy định khách du lịch không mang chai nhựa, túi nilon,... hướng đến phát triển du lịch bền vững.

Với hàng nghìn lượt khách mỗi ngày đã khiến huyện đảo Cô Tô phải gồng gánh hàng chục tấn rác thải sinh hoạt, đặc biệt là túi nylon, chai nhựa. Điều đáng nói, những chai nước ngọt, túi nylon ấy chủ yếu là do du khách mang từ đất liền ra.

Đảo Cô Tô nói “không” với chai nhựa và túi nilon

Cô Tô nỗ lực tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp, khách du lịch về việc nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường.

 

Ảnh hưởng của rác thải nhựa đối với môi trường là một vấn đề nhức nhối của các quốc gia trên thế giới và cả Việt Nam, nhất là với huyện đảo như Cô Tô, môi trường luôn là vấn đề sống còn. Cùng với sự phát triển của du lịch, môi trường trên đảo bị hủy hoại nghiêm trọng bởi lượng rác từ sinh hoạt và hoạt động du lịch, đặc biệt là rác thải nhựa. Do đó, công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường hạn chế sử dụng rác thải nhựa có cần được quan tâm và tuyên truyền đến cộng đồng để chung tay bảo vệ môi trường.

Để xây dựng  môi trường du lịch xanh bền vững, từ ngày 1/9/2022, UBND huyện Cô Tô triển khai thí điểm quy định du khách không mang chai nhựa, túi nilon, các vật liệu có nguy cơ ô nhiễm môi trường khi đi du lịch. Đây là một trong những giải pháp mà huyện đảo du lịch Cô Tô đang triển khai thực hiện nhằm xây dựng Cô Tô thành huyện đảo không rác thải nhựa.

Bên cạnh đó, huyện Cô Tô cũng kêu gọi mỗi người dân trên đảo nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa bằng các hành động cụ thể, thiết thực như: thay đổi thói quen, nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nylon trong cuộc sống thường ngày, sử dụng thay thế bằng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường. Tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống.

Được biết, việc thí điểm sẽ được triển khai trong khoảng vài tháng, sau đó sẽ tổng kết để tiến tới áp dụng chính thức quy định này bởi hiện nay tại huyện đảo các nhu yếu phẩm cơ bản đã được chuẩn bị đầy đủ để có thể đáp ứng nhu cầu của du khách.

Theo đó, lãnh đạo UBND huyện Cô Tô cho biết để triển khai hiệu quả quy định này, huyện Cô Tô yêu cầu các hãng vận chuyển và công ty lữ hành hướng dẫn cho du khách ngay từ khi bán vé, và khi đến cầu cảng Vân Đồn để ra đảo Cô Tô thì sẽ yêu cầu mọi người để lại chai nhựa, túi nylon cùng những vật có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian vừa qua, Cô Tô nỗ lực tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp, khách du lịch về việc nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường.

Cô Tô là huyện đảo ở phía đông tỉnh Quảng Ninh, cách đất liền khoảng 80km. Cô Tô có gần 50 đảo nhỏ, trong đó khách du lịch đặc biệt yêu thích cụm đảo Cô Tô, Cô Tô Con và Thanh Lân. Trong 7 tháng đầu năm 2022, huyện đảo này đón trên 162.000 lượt khách. Tuy vậy, cùng với sự phát triển nhanh chóng của du lịch, môi trường trên đảo bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lượng rác từ sinh hoạt và hoạt động du lịch, đặc biệt là rác thải nhựa. Việc triển khai thí điểm trên sẽ góp phần không nhỏ giúp Cô Tô giảm tải rác thải, ô nhiễm môi trường.

LINH LINH

 

Gửi bình luận của bạn