Dãy nhà tạm tại Đội Cấn có nguy cơ gây mất an toàn phòng cháy chữa cháy

  • MÔI TRƯỜNG
  • 00:07 10/09/2019

SK&MT - Địa bàn trung tâm Thành phố Hà Nội vẫn tồn tại rất nhiều những dãy nhà tạm với diện tích chưa đến 20 mét vuông được lợp bằng tôn hoặc thậm chí phủ bạt. Phía sau những dãy nhà tạm là mối tiềm ẩn về vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), một trong số đó chính là dãy nhà tạm tại ngõ 218A và 279, đường Đội Cấn.

Tại ngõ 279 và 218A đường Đội Cấn (thuộc hai phường Liễu Giai và Ngọc Hà), hàng loạt các dãy nhà lợp tạm bằng tôn hoặc thậm chí phủ bạt như những túp lều lụp xụp, xập xệ được tận dụng để làm nơi thu mua phế liệu, kho chứa vật liệu xây dựng hoặc nơi buôn bán nhỏ lẻ có diện tích chưa đầy 20 mét vuông. Gạch chất thành đống, những bao tải chứa hàng phế thải, một vài vỏ lon bia rượu vứt bừa bãi đã trở thành hình ảnh quen thuộc.

Dãy nhà tạm tại Đội Cấn có nguy cơ gây mất an toàn phòng cháy chữa cháy

Các dãy nhà tạm tại ngõ 279 và 218A, đường Đội Cấn chủ yếu được lợp bằng tôn.

Theo thông tin từ ông Hoàng Hà Trung - Phó trưởng Công an quận Ba Đình, 6 gian hàng tại ngõ ngõ 279 đều là các cơ sở được thuê lại của Công ty Cổ phần Thành Luân để kinh doanh các loại vật liệu xây dựng, thu mua phế liệu… Ông Trung cũng cho biết thêm: “Căn cứ theo Điều 9. Điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đối với hộ gia đình và Điều 7. Điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở của Nghị định 79/2014/NĐ-CP và Quy chuẩn 06:2010/BXD, các khu nhà ở và hộ kinh doanh tại đây không đảm bảo điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy”. 

Về công tác quản lý nhà nước, căn cứ vào Thông tư 43/2014/TT-BCA và hướng dẫn số 2835/BCA-C07 của Bộ Công an hướng dẫn phân cấp một số vấn đề trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, ông Hoàng Hà Trung chia sẻ, các cơ sở hộ dân cư không thuộc diện quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy, theo Phụ lục I của Nghị định 79/2014/NĐ-CP. Theo hướng dẫn của Bộ Công an, các cơ sở hộ gia đình có kết hợp các hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ đều thuộc quyền quản lý của UBND Phường. 

Trước đó, Sở Cảnh sát PCCC đã tham mưu cho UBND Thành phố Hà Nội, ban hành Kế hoạch 209/KH-UBND ngày 18/9/2017 về kiểm tra, rà soát công tác phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở hộ gia đình; nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen kẽ trong khu dân cư. Kế hoạch này đã được phối hợp triển khai trên địa bàn các phường, bao gồm cả hai phường Liễu Giai và Ngọc Hà. 

Dãy nhà tạm tại Đội Cấn có nguy cơ gây mất an toàn phòng cháy chữa cháyCác khu nhà xưởng này thường chứa các vật liệu dễ gây cháy nổ như thùng các tông, hộp xốp, bao tải…

Làm việc trực tiếp với UBND Phường Liễu Giai, phóng viên Sức khỏe và Môi trường điện tử được cung cấp thông tin, vị trí đất tại ngõ… hiện thuộc quyền sở hữu của 4 hộ gia đình, đều đã có quyết định thu hồi đất. Đây là phần đất thuộc dự án cải tạo tuyến mương T2C Đại Yên, đang trong thời gian cho phép tồn tại để chờ thực hiện tiếp giai đoạn 2. 

Như vậy, phần đất cho thuê lại, thuộc hai ngõ 279 và 218A, đường Đội Cấn để làm khu chứa vật liệu xây dựng, bãi phế liệu hoặc kinh doanh cá nhân đều được bà con trong khu vực tự thỏa thuận với nhau, chỉ thực hiện khai báo tạm trú tạm vắng. Điều này phần nào gây khó khăn đối với công tác quản lý của UBND phường cũng như các cấp, ban ngành liên quan. 

Dãy nhà tạm tại Đội Cấn có nguy cơ gây mất an toàn phòng cháy chữa cháy

Dãy nhà được người dân tận dụng làm cửa hàng rửa xe

Trên thực tế, hai ngõ thuộc đường Đội Cấn chỉ là một trong số rất nhiều khu nhà tạm, tập trung các xưởng, kho phế liệu nằm xen kẽ trong khu dân cư. Trên địa bàn thành phố Hà Nội có tới hàng nghìn khu nhà, kho bãi tương tự, vẫn đang trong quá trình hoạt động, bất chấp các quy định nghiêm ngặt về an toàn phòng cháy, chữa cháy đã được đưa ra. Các khu nhà xưởng này thường không có hệ thống báo cháy, nhưng lại chứa các vật liệu dễ gây cháy nổ như thùng các tông, hộp xốp, bao tải… Kết cấu kiểu “chuồng cọp” với một lối thoát duy nhất cũng tiềm ẩn các nguy cơ gây thương vong cao cho các công nhân làm việc tại nơi đây khi hỏa hoạn xảy ra.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn