Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở Huế

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 19/03/2019

SK&MT - 04 con lợn trong tổng số 06 con của gia đình ông Tạ Hồng Uẩn (trú tại thôn Hiền An, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) chết do mắt do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. Chiều 18/03, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã đi kiểm tra, chỉ đạo xử lý cấp bách.

Thông tin ban đầu cho biết, gia đình ông Tạ Hồng Uẩn có đàn lợn gồm 06 con, tuy nhiên từ ngày 16 đến ngày 17/3 chết bất thường 04 con. Qua kết quả xét nghiệm từ các mẫu bệnh phẩm đều dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi, hiện 02 con còn lại đang tiến hành tiêu hủy ngay trong chiều ngày 18/03.

Sau khi phát hiện ổ dịch tại gia đình ông Tạ Hồng Uẩn, Chi cục Thú y Thừa Thiên Huế đã tiến hành mổ khám, lấy mẫu bệnh phẩm và tiêu hủy lợn nhiễm bệnh ngay lập tức. Đồng thời tiến hành xử lý vôi, tiêu độc khử trùng tại địa điểm tiêu hủy lợn.

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở Huế

Ông Uẩn cùng cán bộ thú y vận chuyển heo bị bệnh đi tiêu hủy.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Thừa Thiên Huế cho biết: Hiện, ban chỉ đạo các xã đã tiến hành kiện toàn, thành lập các chốt xung quanh khu vực ổ dịch để phong tỏa người ra vào cũng như các loại gia súc, gia cầm; Đồng thời triển khai rà soát những nơi mua bán, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn để thực hiện không mua bán, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn thôn Hiền An.

Trước tình hình rất nguy cấp hiện nay, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị đến từng hộ nuôi, gia trại và các doanh nghiệp nuôi lợn để thông báo cũng như tiến hành tiêu độc khử trùng, thực hiện các biện pháp sinh học. Đồng thời yêu cầu các đơn vị chức năng và lãnh đạo chính quyền địa phương tiến hành khoanh vùng, phun thuốc khử trùng, tiêu độc và tiêu hủy toàn bộ số lợn nhiễm bệnh bằng cách chôn lấp; tiến hành lập các chốt chặn vận chuyển, buôn bán lợn sống, sản phẩm thịt lợn, khử trùng môi trường khu vực chăn nuôi, chợ dân sinh nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh qua các khu vực khác – Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương lưu ý các hộ dân, hiện nay diễn biến bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện rất là phức tạp, dấu hiệu bệnh bên ngoài của lợn không có dấu hiệu cơ bản như chúng ta từng biết. Như trường hợp của gia đình ông Tạ Hồng Uẩn, nhìn bên ngoài thì không hề có dấu hiệu xuất huyết hoặc dấu hiệu dịch tả, do đó, nếu heo bị bệnh, có dấu hiệu ốm chúng ta phải ngay lập tức thông tin đến các đơn vị chức năng để các đơn vị này triển khai các biện dập dịch”.

L.H

Gửi bình luận của bạn