Do đại dịch Covid-19, Trái đất giảm mạnh tiếng ồn

  • MÔI TRƯỜNG
  • 08:21 20/02/2021

(SK&MT) - Hành tinh của chúng ta đã trải qua giai đoạn tĩnh lặng nhất trong nhiều thập kỷ vào năm 2020 do đại dịch COVID-19 bùng phát. 

Theo hãng Reuters, nhóm nhà khoa học ở 33 quốc gia đã đo được mức tiếng ồn do hoạt động đi lại của con người và từ các nhà máy trên thế giới giảm tới 50%, sau khi đa số quốc gia đều áp dụng biện pháp phong tỏa kéo dài nhiều tuần lễ để ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Nhóm nhà khoa học trên, trong đó có các chuyên gia tại Dịch vụ Địa chấn Thụy Sĩ, đã ghi nhận mức độ tiếng ồn thấp hơn tại 185 trạm trong số 268 trạm địa chấn được phân tích trên toàn cầu.

Trong những tuần phong tỏa chặt chẽ nhất năm 2020, tiếng ồn xung quanh khu vực đô thị giảm tới 50% tại một số trạm địa chấn vì xe buýt, xe lửa, máy bay đều hạn chế tần suất hoạt động còn các nhà máy thì đóng cửa. Mức độ tiếng ồn khi đó còn giảm nhiều hơn so với dịp Giáng sinh, vốn là thời gian yên tĩnh nhất trong năm.

Nhóm chuyên gia, do ông Thomas Lecocq tại Viện quan sát Hoàng gia Bỉ dẫn đầu, đã đo được “làn sóng yên lặng” xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc, sau đó là Italy, trước khi lan đến phần còn lại ở châu Âu và châu Mỹ. 

Nhờ mức độ tiếng ồn xung quanh thấp hơn trong các đợt phong tỏa mà các trận động đất nhỏ ở mức khó quan sát đã được phát hiện tại một số khu vực. Theo nhà khoa học Frederick Massin, đây là cơ hội chưa từng có tiền lệ để giúp nâng cao hiểu biết của con người về rủi ro địa chấn, cũng như giúp đánh giá nguy cơ xảy ra động đất mạnh hơn trong tương lai.

Linh Đức 

Gửi bình luận của bạn