Đổ trộm rác thải ở Thái Nguyên: Nguồn gốc từ Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo - H.C. Starck?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 11/09/2018

SK&MT - Vụ việc đổ trộm 233 tấn chất thải nguy hại tiểu khu Giang Tân (thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương, Thái Nguyên), kéo dài gần 8 tháng qua, lực lượng chức năng mới xử lý được công ty vận chuyển. Tuy nhiên, trách nhiệm các bên liên quan vẫn chưa thấy thông tin.

Trong đơn đề nghị gửi UBND thị trấn Giang Tiên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Lương, ông Nguyễn Văn Thắng (Trưởng Tiểu khu Giang Tân - người đại diện cho nhân dân địa phương) phản ánh, ngày 9/1/2018, Công ty TNHH Dương Phạm (địa chỉ xóm 2, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) có vận chuyển 10 xe ô tô trọng tải lớn, 1 số bao đất thải của Núi Pháo đến tập kết tại địa bàn Tiểu khu, gần khu dân cư.

Đổ trộm rác thải ở Thái Nguyên: Nguồn gốc từ Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo - H.C. Starck?

Hiện trường vụ đổ trộm chất thải gây chấn động dư luận.

Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường có đến lập biên bản và lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi xét nghiệm được thông báo là chất thải nguy hại, ảnh hưởng đến môi trường và đề nghị di dời.

Theo tìm hiểu của phóng viên, lực lượng chức năng đã phải ra quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, ngày 09/08/2018, công ty Dương Phạm đã có văn bản số 03/DP-UBND tỉnh ngày 07/08/2018 đề nghị được tự thực hiện biện pháp khắc phục và được UBND tỉnh chấp thuận.

Đến khoảng 21h, ngày 16/8/2018, Công ty Dương Phạm đã chuyển toàn bộ 266.160 kg chất thải nguy hại cho Công ty TNHH Môi trường Đô thị Hùng Phát xử lý.

Trước đó, theo khảo sát của phóng viên, một số bao đựng đã bị mục nát, để lộ cả chất thải ra bên ngoài. Quan sát bằng mắt thường, thấy chất thải này có dạng như bùn khô, có màu trắng và bốc mùi khét rất khó chịu, gây buồn nôn, khó thở và đau đầu.

Ông Nguyễn Thế Giang – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cho phóng viên xem báo cáo kết quả thi hành biện pháp khắc phục hậu quả rằng, toàn bộ chất thải sau khi được bốc dỡ, tập kết tại khu vực tiểu khu Giang Tân đã được phủ kín bằng bạt, thường xuyên được các cơ quan chức năng PC 49, Sở Tài nguyên và Môi trường và chính quyền địa phương theo dõi, giám sát và không phát hiện chất rò rỉ, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 21/08/2018, ông Giang lại cho biết, mới chỉ quan trắc môi trường nước (môi trường nước vẫn ở ngưỡng cho phép), sắp tới mới quan trắc về môi trường đất xung quanh. Ấy vậy mà Sở này đã vội vàng khẳng định khu vực này không bị ô nhiễm?. Liệu sự kết luận này đã quá vội vàng!

Bên cạnh đó, khi được hỏi nguồn chất thải nguy hại xuất phát từ đâu? Ông Giang cho biết, trong văn bản Cảnh sát môi trường gửi sang, chất thải công nghiệp nêu trên có nguồn gốc từ Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo - H.C. Starck.

Núi pháo hay H.C. Starck không được cấp phép xử lý chất thải nguy hại do mình sinh ra, nên phải hợp đồng với một đơn vị do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép đủ điều kiện xử lý mã chất thải đó. Công ty H.C. Starck có ký hợp đồng với Công ty Hùng Phát không có gì là sai.

Theo ông Giang, trách nhiệm của Núi Pháo hay H.C. Starck là quản lý và giám sát. Trách nhiệm của H.C. Starck đang được cảnh sát môi trường điều tra và có thông tin.

“Tại thời điểm sảy xa vụ việc, H.C. Starck là công ty liên doanh giữa tập đoàn H.C. Starck của Đức với Núi Pháo. Trong đó Núi Pháo chiếm 51%, H.C.Starck chiếm 49%. Mới đây nhất, Sở Tài nguyên và Môi trường có nhận được thông báo của Tập đoàn Masan rằng, Masan vừa mua lại 100% của H.C.Starck. Hiện, H.C.Starck hoàn toàn thuộc về Tập đoàn Masan”, ông Giang nói.

Thêm nữa, toàn bộ vụ thông tin việc mới chỉ dừng lại ở việc xử lý công ty vận chuyển. Vậy trách nhiệm của H.C. Starck, hay Masan liên quan đến việc để công ty vận chuyển đem chất thải nguy hại đi đổ trộm sẽ ở mức nào?

Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn