Đồng Nai: Xác định nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 23/05/2018

SK&MT - Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai ban đầu xác định nguyên nhân khiến 1.500 tấn cá bè chết hàng loạt trên sông La Ngà nghi do khí độc.

Theo đó, ngày 22/5, Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Đồng Nai, ông Huỳnh Thành Vinh đã làm việc với UBND huyện Định Quán và 2 xã La Ngà, Phú Ngọc để tìm hiểu nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.

Đồng Nai: Xác định nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt 

Ban đầu xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt do ngạt khí.

Kết quả kiểm tra tại chỗ ở các điểm cho thấy hàm lượng oxy hòa tan thấp, dao động trong khoảng 2,6 – 3,2 mg/lít (hàm lượng oxy hòa tan tối ưu khuyến cáo cho đối tượng nuôi từ 4 mg/lít trở lên). Các chỉ số kết quả cho thấy hàm lượng NH4 vượt mức giới hạn cho phép của cá nuôi từ 5,6 - 11 lần, hàm lượng NO2 vượt giới hạn cho phép 10 - 20 lần.

Ban đầu ngành chức năng nhận định, cá chết do có sự biến đổi bất lợi về môi trường. Song để có kết quả đầy đủ, Chi cục Thủy sản đã tiến hành thu mẫu cá gửi Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 phân tích bệnh cá và lấy mẫu nước gửi Trung tâm dịch vụ phân tích môi trường Thành phố Hồ Chí Minh phân tích một số chỉ tiêu môi trường.

Ông Huỳnh Thành Vinh cho biết thêm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp cùng chính quyền huyện Định Quán và các xã liên quan đưa ra hai phương án hỗ trợ người dân bị thiệt hại do hiện tượng cá chết hàng loạt. Phương án 1, nếu nguyên nhân được xác định cá chết là do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, Sở sẽ kiến nghị UBND tỉnh và Tỉnh ủy Đồng Nai hỗ trợ bà con khôi phục lại sản xuất theo Nghị định 02 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ khắc phục thiệt hại cho nông dân theo quy định. Dự kiến, phương án này sẽ hỗ trợ người dân trên dưới 10 tỉ đồng. Đối tượng được hỗ trợ là những hộ nuôi trồng trong vùng quy hoạch, có đăng ký với địa phương, có áp dụng các giải pháp khác để khắc phục hậu quả...

Phương án 2, nếu nguyên nhân được xác định không phải do thiên tai mà do tác động từ việc xả thải của các công ty hoạt động xung quanh sẽ đề nghị lực lượng Cảnh sát Môi trường tỉnh Đồng Nai xử lý theo đúng thẩm quyền.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai cho biết, qua thông tin của các hộ dân, có 70 hộ bị nuôi cá tại hai xã La Ngà và Phú Ngọc bị thiệt hại với số lượng cá chết khoảng 1.500 tấn, chủ yếu là cá điêu hồng, cá lăng, cá chép và cá mè.

Trước đó, rạng sáng 21- 5, sau vài trận mưa lớn, nhiều hộ dân nuôi cá bè (lồng) trên sông La Ngà, thuộc hai xã Phú Ngọc và La Ngà của huyện Định Quán đau xót phát hiện cá nuôi trong bè chết như ngã rạ. Hộ dân bị thiệt hại nhiều nhất lên đến 20 tấn cá, nuôi trong khoảng chục lồng, thiệt hại ước tính hàng tỉ đồng.

Phan Tú

Gửi bình luận của bạn